Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ chuyện bị dư luận hiểu lầm

Enternews.vn Vừa qua, dự luận đã hiểu lầm phát biểu của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng – Uỷ viên thường trực Uỷ ban các vấn đề xã hội về việc “phải thu thuế với những người đã chết”.

 ĐB Lưu Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, theo ông Nhưỡng, việc mọi người hiểu sai hay đúng về một lời phát biểu đó cũng là điều hết sức bình thường, tôi không “giận dỗi” về việc này. Ảnh: Nguyễn Việt

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: "Việc mọi người hiểu sai hay đúng về một lời phát biểu đó cũng là điều hết sức bình thường, tôi không “giận dỗi” về việc này." Ảnh: Nguyễn Việt

 

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội chiều 28/5, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho biết, nhiều Facebooker không hiểu hết ý của tôi, nhưng đã có người trực tiếp giải thích về vấn đề này, ví dụ có một vị nguyên là Vụ trưởng vụ hành chính, hình sự (Bộ Tư pháp) đã chia sẻ với dư luận là hiểu sai ý của ĐB Lưu Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, theo ông Nhưỡng, việc mọi người hiểu sai hay đúng về một lời phát biểu đó cũng là điều hết sức bình thường, tôi không “giận dỗi” về việc này.

Ông Nhưỡng rất hoan nghênh việc nhiều người sau khi nghe giải thích của các Facebooker khác thì đã chủ động xóa bình luận của mình với nội dung không xây dựng. Ông Nhưỡng chia sẻ, "tôi nói đúng theo luật chứ không muốn chỉ trích người đã chết, mà đây là trách nhiệm của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính đối với vấn đề đảm bảo việc thu thuế cho nhà nước, tránh hiện tượng bất bình đẳng giữa những người tham gia sản xuất kinh doanh và người nộp thuế".

Ông Nhưỡng nêu ví dụ điển hình, một ông chủ hộ sản xuất kinh doanh sau khi cộng dồn lại bị nợ 200 triệu tiền thuế và bất ngờ đột tử, như vậy tiền thuế đang là một món nợ của ông chủ đó nhưng hộ sản xuất kinh doanh phải chịu trách nhiệm vô hạn với vấn đề đó. Có nghĩa họ phải sử dụng tài sản của bản thân và gia đình mình để đảm bảo cho nghĩa vụ đối với nhà nước. Nghĩa vụ nộp thuế là nghĩa vụ thiêng liêng nhất của mỗi người công dân, đặc biệt với những người làm kinh doanh.

Trong trường hợp này, theo luật thừa kế, những thành viên trong gia đình là những người thừa kế tài sản, đồng thời thừa kế các quyền, các nghĩa vụ, trong đó có nghĩa vụ nộp thuế.

“Báo chí giật title sai, ở đây không phải người chết phải nộp thuế, mà người chết rồi thì người thừa kế phải nộp thuế đó. Tôi muốn Bộ Tài chính phải rà soát lại những vấn đề này để tránh thất thoát cho ngân sách và đảm bảo bất bình đẳng giữa công dân trong quá trình nộp thuế. Tôi không muốn nói truy cứu người đã chết”, ông Nhưỡng chia sẻ.

Qua câu chuyện này, ông Nhưỡng cũng chính thức đề nghị báo chí khi “giật title” cũng phải hết sức lưu ý vấn đề này, để tránh sự hiểu lầm của xã hội. Tôi rất ủng hộ báo chí “giật title” thật nóng để hướng dư luận vào đó, nhưng không nên làm cho dư luận bị hiểu lầm.

Tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, thuế nợ không có khả năng thu hồi là 31.500 tỷ đồng, tăng gần 6.000 tỷ so với 2016, chiếm 43,5% tổng nợ. Phần lớn các khoản nợ khó đòi của những người đã chết, mất tích, doanh nghiệp giải thể không còn tài sản thu hồi... chưa được xoá. Thêm vào đó, lãi suất phạt chậm nộp 0,03% một ngày nên số nợ này ngày càng tăng.

Ông Dũng cũng cho biết, đang tích cực rà soát, hoàn chỉnh cơ sở pháp lý để trình Quốc hội cho xoá số nợ thuế không có khả năng thu hồi, để đảm bảo phản ánh đúng, thực chất số nợ thuế, minh bạch trong quản lý thuế.

Ngay sau đó, tranh luận với Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, ông Lưu Bình Nhưỡng dẫn quy định Luật Thừa kế và cho biết, người đã chết không phải là hết nghĩa vụ nộp thuế mà người thừa kế có thể nộp thay. Ông đề nghị Bộ Tài chính cần rà soát, xác định số nợ thuế này và yêu cầu người thừa kế nộp. "Không thể xoá khoản nợ đọng thuế trên. Đây không chỉ là tiền ngân sách mà còn là ý thức kỷ luật", ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ chuyện bị dư luận hiểu lầm tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích