Đại biểu Lê Công Nhường: “Phép vua thua lệ làng”

Enternews.vn Tại phiên thảo luận Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khoá XIV sáng nay (1/11), đại biểu Lê Công Nhường, tỉnh Bình Định đã đưa ra nhiều dẫn chứng về chính quyền địa phương nhũng nhiễu gây khó cho doanh nghiệp với thông lệ “phép vua thua lệ làng”.

Đại biểu Lê Công Nhường, tỉnh Bình Định

Đại biểu Lê Công Nhường, tỉnh Bình Định.

Theo đại biểu Nhường, môi trường kinh doanh còn nhiều hạn chế do điều kiện kinh doanh, giấy phép con làm khó doanh nghiệp. Hiện còn có 5.719 điều kiện đầu tư kinh doanh được đặt ra cho 243 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Trong thời gian qua, nhiều đoàn kiểm tra đã gây phiền hà cho doanh nghiệp. Các cuộc khảo sát của VCCI cho thấy, nhiều địa phương vẫn chưa thực hiện đúng yêu cầu thanh tra, kiểm tra một lần trong năm như Nghị quyết 35 của Chính phủ đã đề ra.

Việc doanh nghiệp một năm phải tiếp đến 6 - 7 đoàn thanh tra kiểm tra thuế, kiểm toán cùng với đó là các đợt kiểm tra không chính thức liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, thành tra quản lý thị trường y tế, đo lường là một thực tế phổ biến.

Cụ thể, khoảng 14% doanh nghiệp bị kiểm tra từ 4 lần trở lên trong năm, và doanh nghiệp có từ 2 cuộc kiểm tra trở lên trên 50% cho rằng các cuộc kiểm tra có những nội dung trùng lặp và chồng chéo. "Đây là điển hình của câu nói “phép vua thua lệ làng” hay Chính phủ thì ngày càng kiến tạo còn đội ngũ thực thi thì ngày càng “thành thạo”". - đại biểu Nhường khẳng định.

Về quy định mới trong thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá, đại biểu Nhường cho biết quy định này cũng đang “làm khó” các doanh nghiệp. Đến tháng 7/2017 rất nhiều container bị ách lại tại các cảng vì quy định mới phải làm thủ tục tại cửa nhập khẩu gây ách tắc hàng hoá và gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp 

Ở góc độ năng lực cạnh tranh, đại biểu Nhường cho biết, thực tế năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam thấp so với một số nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, nên việc thua ngay trên sân nhà khi hàng rào thuế được dỡ bỏ điển hình như lĩnh vực sản xuất ô tô, đường, nông sản… vì những lý do như: Công nghệ của ta chưa tốt, sản phẩm chất lượng chưa cao. Năng xuất lao động thuộc loại thấp bẳng 3,8% Singapore, 36,6% so với Thái Lan.

"Chi phí logistics cảng biển của ta cao gấp 1,2 đến 2 lần so với Thái Lan, Trung Quốc. Hệ thống siêu thị phân phối tại Việt Nam đã bị Thái Lan, Nhật, Hàn Quốc mua và chiếm gần hết ví dụ Big C, Metro, lotte…" - ông Nhường nói.

Ông cũng cho biết, cuộc cách mạng 4.0 tác động mạnh đến Việt Nam kể cả mặt thuận lợi cũng như bất lợi nền kinh tế Việt Nam có năng suất thấp. Cuộc cách mạng 4.0 quyết định khoảng cách công nghệ và thu nhập giữa Việt Nam và các nước tuỳ thuộc vào chúng ta có tận dụng được cơ hội lợi thế của người đi sau hay không. 

Ngoài ra, về đồng tiền ảo Biccon, theo Ông Nhường, sự kiện Đại học FPT thu học phí sinh viên nước ngoài bằng đồng tiền ảo bitcoin đã bị Ngân hàng Nhà nước tuýt còi. Bitcoin và tiền điện tử đang trở thành một chủ đề rất nóng trong giới tài chính nói riêng và trong toàn xã hội nói chung.

Được biết Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt đề án hoàn thành khung pháp lý để quản lý và xử lý các loại tài sản ảo, tiền ảo và tiền điện tử. “Tôi mong Chính phủ cần tìm lời giải sớm trong bối cảnh hoạt động mua bán trao đổi đang diễn ra nhộn nhịp. Một số nước đã công nhận là phương tiện thanh toán như Nhật Bản, Phần Lan. Tôi kiến nghị Chính phủ nên chấp thuận cho FPT triển khai thí điểm đối với sinh viên nước ngoài và trong một thời gian nhất định để giúp xây dựng đề án của Thủ tướng có thực tế và tốt hơn” đại biểu Nhường kiến nghị 

Góp ý về nhiệm vụ và giải pháp, ngoài 7 giải pháp cho năm 2018 của Chính phủ, đại biểu Nhường bổ sung thêm một giải pháp là tiếp cận và triển khai giải pháp về công nghệ về khoa học công nghệ 4.0 gồm: Kết hợp thông tin quản lý nhà nước trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch  vụ nhằm tạo bước đột phá trong nâng cao năng xuất chất lượng cho nền kinh tế từ năm 2018 trở đi.

Bên cạnh đó, để tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, trong đó có giảm chi phí logistics tich cho doanh nghiệp, Chính phủ và Quốc hội nên cho xây dựng đề án đường sắt cao tốc Bắc – Nam với tốc độ khoảng 200 km/h bởi Quốc hội vừa thông qua Luật đường sắt tại kỳ họp thứ 3.

Cũng theo đại biểu Nhường, nếu làm tuyến đường sắt từ Hà Nội đi Cà Mau khoảng 1.500 km với tốc độ 200 km/h thì kinh phí khoảng 19 tỷ USD (theo tính toán đường sắt cao tốc tại các nước pháp triển). Nguồn kinh phí 19 tỷ USD có thể thu hút từ các nhà đầu tư như đã phân tích trong Luật đường sắt. Mặt khác giá thành vận chuyển đường sắt bằng 40% chi phí đường bộ sẽ giảm them khi kết nối với các cảng biển.

Nếu làm đường sắt Bắc – Nam với tốc độ 200 km/h thì thời gian đi từ TP. HCM đến HN chỉ mất 7 giờ thì lượng hành khách sẽ tăng mạnh giảm áp lực cho các ngành hàng không và đường bộ tốc độ đường cao tốc đường bộ chỉ 120 km/h và có rất nhiều trạm thu phí… Ngoài ra, đại biểu Nhường cho rằng trong khi nguồn lực của nước ta có hạn nên tôi kiến nghị Chính phủ nên nghiên cứu đầu tư những lĩnh vực chỉ bỏ ra 20% nguồn lực nhưng mạng lại 80% hiện quả cho đất nước.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đại biểu Lê Công Nhường: “Phép vua thua lệ làng” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích