Đại biểu kiến nghị đánh giá lại các công ty tài chính để hạn chế tín dụng đen

Enternews.vn Đại biểu kiến nghị Chính phủ cần giải quyết từ gốc vấn đề tín dụng đen, xem xét lại việc cấp phép cho các công ty tài chính, đồng thời tăng cường công tác giám sát.

Trao đổi bên lề Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Bùi Văn Phương cho rằng, có kẽ hở lớn trong công tác xử lý nạn tín dụng đen nằm ở các công ty tài chính.

Kẽ hở tín dụng đen biến tướng

Theo đó, các ngân hàng cho vay từ 8-12% mà các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong khi tín dụng đen lại cho vay với mức lãi suất rất cao khiến việc kinh doanh không có hiệu quả.

Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Bùi Văn Phương

Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Bùi Văn Phương đề nghị đánh giá lại hiệu quả của mô hình công ty tài chính, cho vay hỗ trợ tiêu dùng, cho vay cầm đồ...

Đại biểu kiến nghị Nhà nước phải xem xét lại việc cho ra đời hàng loạt công ty tài chính, mặc dù điều kiện kinh doanh của các công ty này là kinh doanh có điều kiện nhưng họ vẫn ngang nhiên dán tờ rơi khắp nơi một cách công khai.

“Chính phủ nên đánh giá lại mô hình này, đặc biệt là công ty cho vay hỗ trợ tiêu dùng, công ty cho vay hỗ trợ học sinh sinh viên, cho vay cầm đồ… mà bản chất đằng sau là cho vay nặng lãi”, Đại biểu Bùi Văn Phương nói.

Chính phủ cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn quốc đã khởi tố 436 vụ, khởi tố 766 bị can về các tội danh liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", bảo kê, đòi nợ thuê; trong đó đã khởi tố 214 vụ án, 497 bị can về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Đồng thời đề nghị Chính phủ đánh giá lại hiệu quả của mô hình kinh doanh này có thực sự tác động đến phát triển kinh tế xã hội, có đem lại việc làm cho người lao động, có tác động đến tăng trưởng kinh tế hoặc có đóng góp cho ngân sách Nhà nước hay không hay lại là nơi dung dưỡng để cho các hình thức tội phạm ẩn nấp.

Đồng quan điểm, Đại biểu Mai Khanh, Chánh án toà án nhân dân tỉnh Ninh Bình cho rằng tội phạm tín dụng đen vẫn còn rất phức tạp và đáng lưu ý là đang có những dấu hiệu biến tướng.

“Qua công tác xét xử cho thấy các công ty tài chính, các công ty cầm đồ có những dấu hiệu lợi dụng cả các cơ quan pháp luật. Các các công ty này tìm mọi cách, kể cả bày cho người vay làm giấy tờ giả sau đó lại tố cáo họ là lừa đảo để các cơ quan pháp luật xử lý”, Đại biểu Mai Khanh cho biết.

Cũng liên quan đến tín dụng đen, theo đại biểu Bạch Thị Hương Thuỷ thì cùng với cờ bạc, lô đề, tín dụng đen đang xảy ra khá phổ biến cả ở nông thôn, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự và đời sống của nhân dân.

Xem xét lại cấp phép các công ty tài chính

Do đó, Đại biểu kiến nghị Chính phủ cần giải quyết từ gốc, cần xem xét có nên cấp phép cho các công ty này hoạt động không, trong khi công tác giám sát của các cơ quan chức năng với hoạt động này còn rất nhiều hạn chế.

Hơn nữa, cũng cần xem xét hoạt động nở rộ của các công ty tài chính, cầm đồ, công ty đòi nợ thuê có tạo ra hiệu quả gì đối với kinh tế - xã hội không, hay là chủ yếu gây ra mất trật tự an ninh và gây xáo trộn xã hội. Trong khi hiệu quả của việc đòi nợ thuê đã có những địa phương tổng kết là chỉ giải quyết được 1% trong số những tồn tại về vay nợ. 

Cũng theo các Đại biểu, nếu các công ty này không thực sự đem lại hiệu quả về kinh tế, xã hội thì Nhà nước cần phải siết chặt, cần phải đánh giá lại giữa cái được và cái mất để có thể đưa ra một kết luận chính xác.

“Cũng có người cho rằng xử lý những doanh nghiệp này rất khó vì họ không để lại hồ sơ nhưng theo tôi cơ quan chức năng vẫn nên đi thị sát và với vai trò là người đi vay sẽ biết những công ty này cho vay lãi suất bao nhiêu và bằng những mánh khóe nào. Tôi cho rằng phải tập trung làm mạnh mẽ vấn đề này thì mới giải quyết được triệt để”, Đại biểu Bùi Văn Phương kiến nghị.

Đại biểu Bùi Văn Phương cũng cho rằng, cần đưa ra các hình thức để người dân, doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn tín dụng chính thức một cách tốt nhất nhằm tránh rơi vào đường cùng tìm đến tín dụng đen.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đại biểu kiến nghị đánh giá lại các công ty tài chính để hạn chế tín dụng đen tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích