Đại biểu Dương Trung Quốc: "Môi trường đầu tư là quan trọng nhất"

Enternews.vn Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã được đưa ra Quốc hội và đang nhận được nhiều ý kiến tranh luận.

Đại biểu Dương Trung Quốc.

Theo vị đại biểu này, chúng ta cần có 3 đặc khu và tạo ra sân chơi cho các nhà đầu tư từ 3 đặc khu đó. Điều này lẽ ra phải làm lâu rồi, đến lúc này chúng ta mới hình thành đặc khu là quá muộn.

“Tuy nhiên, chúng tôi có cảm giác khi xây dựng các đặc khu này chúng ta mới nhìn mặt tích cực, thành công của các nước bạn chứ chưa xem thất bại từ các đặc khu đó nó như thế nào.

Theo tôi, thành công và thất bại sẽ là 50 – 50, do đó chúng ta cần có sự thận trọng không thể mang ra thử nghiệm được, đặc biệt đó lại là 3 đặc khu có giá trị “đồ xôi, ruộng mật” được triển khai cùng một lúc.

Cũng theo vị đại biểu này, vấn đề môi trường đầu tư là quan trọng nhất, khi môi trường kinh doanh tốt nhà đầu tư sẽ tự tìm đến, nhà đầu tư làm ăn tốt họ sẽ ở lại lâu dài với chúng ta và ngược lại không ai có thể giữ họ ở lại được nếu môi trường đầu tư không tốt.

Nếu hiểu đặc khu là một môi trường để chúng ta tạo thuận lợi nhất cho đầu tư và phát triển bền vững thì tôi hết sức hoan nghênh. Tuy nhiên, với những mô hình đưa ra hiện nay, tôi có cảm giác rằng chúng ta chỉ dựa trên những cái thành công của quá khứ mà không đặt vào hoàn cảnh cụ thể.

Chúng ta chưa quan tâm đến tính lịch sử của nó, hay là vị trí địa lý của nó nên sẽ thấy những tiêu chí, hay những ưu đãi để tạo ưu điểm nhưng thực ra chỉ là thời gian giao đất, mở casino, nhân lực phong phú và rẻ tiền...

Tôi rất băn khoăn bởi vì ít nhất chúng ta phải có cái gì khác, đó là đội ngũ nhân lực đáng giá, công nghệ... điều đó liên quan đến thu nhập và đời sống của dân chứ không phải mãi mãi tự hào là chúng ta có nhiều cái rẻ. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đại biểu Dương Trung Quốc: "Môi trường đầu tư là quan trọng nhất" tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích