Đặc khu kinh tế Vân Phong nổi sóng

Enternews.vn Tình trạng lấn chiếm, chặt phá rừng tràn lan đang xảy ra trên địa bàn xã Vạn Thạnh, Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa).

Trước thực trạng, rừng ở xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) bị chặt phá vô tội vạ trước sự bất lực của chính quyền sở tại, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ông Đào Công Thiên đã giao các đơn vị có liên quan xác minh, làm rõ.

p/Nhiều người phá rừng lấn chiếm đất

Nhiều người phá rừng lấn chiếm đất

Theo người dân địa phương, hành vi này không chỉ xảy ra vào ban ngày mà cả ban đêm. Ông K, người dân thôn Vạn Thạnh cho biết, cây cối trên núi đang yên đang lành, nhưng sáng ra là thấy một khoảnh bị triệt hạ. “Họ làm vậy hòng chiếm đất, đón Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong. Mạnh ai nấy chiếm nhưng không thấy chính quyền sở tại lên tiếng” - ông K nói.

Núi non là vậy, còn đất thì các “cò” đua nhau “thổi” giá lên rừng ngày. Tại khu tái định cư Vĩnh Yên (xã Vạn Thạnh), ngày nào cũng có hàng chục ô tô mang biển số Khánh Hòa, Hà Nội, TP HCM đến đây lượn lờ hỏi mua đất. Những lô đất tái định cư chưa kịp xây nhà, bỏ hoang bỗng dưng thành đất kim cương, nhất là hướng về phía vịnh biển. Theo người dân địa phương, vì “đón” Đặc khu Hành chính - Kinh tế Bắc Vân Phong nên nơi này đất sốt chưa từng có.

Theo tìm hiểu của PV, đất trồng cây lâu năm ở đây cũng bị “thổi” giá lên cả hàng tỉ đồng. Bà Ng, một người dân sống tại Vĩnh Yên (xã Vạn Thạnh) cho biết, đã có người trả 20 nghìn m2 của bà với giá 10 tỉ đồng, nhưng bà chưa bán. “Một ngày có rất nhiều người đến đây hỏi mua đất nên tôi chưa chốt mức giá cụ thể. Ai trả giá được hơn thì tôi bán” - bà Ng cho hay.

Thậm chí tại xã Vạn Thạnh, câu chuyện ông Nguyễn Thanh Nam - Chủ tịch UBND xã và một số cán bộ xã Vạn Thạnh bị nhiều người dân xã Vạn Thạnh “tố” xuống nhà dân hỏi mua đất vào ban đêm đã trở thành một giai thoại. Tuy vậy, ông Nam cho rằng, mình bị đặt điều, vu khống, chứ ông không có tiền mua. Còn việc ông dẫn một số người quen đi mua đất của dân, theo xác nhận của ông là có.

Trao đổi với PV, ông Trần Minh Thu - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa cho biết, Chi cục đã nắm được sự việc cây cối bị chặt phá ở các đảo Hòn Trì, Hòn Ngang… (thuộc xã Vạn Thạnh, vịnh Vân Phong). “Chúng tôi yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Vạn Ninh phải có báo cáo cụ thể về sự việc, thống kê diện tích cây bị chặt phá và xác định đó là đất rừng lâm nghiệp hay ở trạng thái nào” - ông Thu khẳng định. Nhiều ngày qua, PV liên lạc với ông Thu để nắm kết quả thì ông này liên tục… bận họp và không hồi âm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đặc khu kinh tế Vân Phong nổi sóng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích