Dabaco : Trụ vững trước làn sóng M&A?

Enternews.vn (DĐDN) - Được xếp trong số 10 DN có thị phần lớn nhất ở ngành thức ăn chăn nuôi, Cty CP Tập đoàn Dabaco VN xếp ở vị trí thứ 7. Thế nhưng cuộc chiến trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi đang ngày gay gắt, thị trường bị thu hẹp, nhất là khi các đại gia FDI nhảy vào sân chơi này và hội nhập TPP đang tới gần ? Vậy đâu là thách thức mà Dabaco đang đón đợi?

(DĐDN) - Được xếp trong số 10 DN có thị phần lớn nhất ở ngành thức ăn chăn nuôi, Cty CP Tập đoàn Dabaco VN xếp ở vị trí thứ 7. Thế nhưng cuộc chiến trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi đang ngày gay gắt, thị trường bị thu hẹp, nhất là khi các đại gia FDI nhảy vào sân chơi này và hội nhập TPP đang tới gần ? Vậy đâu là thách thức mà Dabaco đang đón đợi?

dabaco5a

Cơ cầu thị trường phân loại theo nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi

Dabaco được cổ phần hóa vào năm 2005, chủ yếu đầu tư phát triển ở nhiều lĩnh vực trong ngành nông nghiệp. Thị trường của Cty chủ yếu là miền Bắc, với doanh thu của tăng trưởng khá đều đặn. Năm 2014, Dabaco thu về 5.231 tỉ đồng, đạt lợi nhuận ròng gần 206 tỉ đồng.

Khép kín mô hình trang trại tới bàn ăn

Sản lượng tiêu thụ thức ăn chăn nuôi trong 6 tháng đầu năm tăng trên 17.600 tấn - tương đương mức tăng 20%, doanh thu tăng 111,5 tỷ đồng - tăng 15% so với cùng kỳ 2014. Riêng mảng này lợi nhuận này của Dabaco tăng 6,78 tỷ đồng. Tỷ trọng doanh thu thức ăn chăn nuôi chiếm 57,3% tổng doanh thu 6 tháng đầu năm của Dabaco.

Với hoạt động sản xuất giống, doanh thu của 6 tháng đầu năm tăng 42,6 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 20,5 tỷ đồng. Tương tự, doanh thu và lợi nhuận hoạt động chăn nuôi gia công, chế biến thực phẩm trong 6 tháng đầu năm cũng lần lượt tăng 43,6 tỷ đồng và 2,8 tỷ đồng

Với tình hình kinh doanh khả quan nói trên, 6 tháng đầu năm Dabaco đạt doanh thu thuần gần 1.500 tỷ đồng, tăng 300 tỷ đồng so với cùng kỳ 2014. Lợi nhuận sau đạt 53,2 tỷ đồng, bằng 2,6 lần kết quả cùng kỳ. EPS6 tháng của Dabaco đạt 1.758 đồng/cổ phiếu.

Có được kết quả này là nhờ Dabaco đã khép kín thành công mô hình từ trang trại đến bàn ăn (3F). F Thứ nhất là chăn nuôi (Farm), Dabaco đã đầu tư trang trại giống gà, lợn từ năm 1997. Những giống này chủ yếu được nhập từ Canada, Đan Mạch, Mỹ... về lai tạo thành các loại giống hạt nhân, giống thương phẩm để tự cung cấp cho hệ thống chăn nuôi gia công của Công ty và bán ra thị trường. Ðặc biệt, Dabaco còn nổi tiếng với việc cung cấp nhiều giống “lạ” như gà 9 cựa hay gà nòi ô tía. F thứ hai là thức ăn chăn nuôi (Feed), Dabaco hiện có 6 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi với tổng công suất 85 tấn/giờ. Trong đó có 3 nhà máy sản xuất thức ăn gia súc gia cầm, 1 nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản, 1 nhà máy sản xuất thức ăn cho lợn con và 1 nhà máy sản xuất thức ăn đậm đặc.

F thứ ba là thực phẩm (Food), Dabaco thu mua gà, lợn từ các trang trại liên kết rồi chế biến thành sản phẩm tươi sống cung ứng cho thị trường. Hiện Cty có 1 dây chuyền giết mổ gà được nhập khẩu đồng bộ từ Đan Mạch, công suất 2.000 con/giờ và 1 xưởng giết mổ lợn, cung cấp các sản phẩm thịt sạch. Ngoài ra, Dabaco còn có 1 nhà máy chế biến các sản phẩm như xúc xích, dăm bông, đồ hộp, giò, chả...

Không dừng lại ở khâu chế biến, Dabaco còn tìm cách tự cung ứng thực phẩm thị trường. Cty đang đẩy mạnh phát triển chuỗi trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng và các cửa hàng tiện ích. Chẳng hạn như Trung tâm Thương mại Dabaco Nguyễn Cao, Dabaco Gia Bình, Dabaco Lý Thái Tổ... Doanh thu từ hệ thống siêu thị của Dabaco đạt trung bình trên 100 tỉ đồng/năm.

Đối mặt với hàng tồn kho lớn

Đứng trước thách thức của thị trường, năm 2015 Dabaco đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2015 khá khiêm tốn, chỉ tăng nhẹ 6%-7% so với năm trước đó. Theo báo cáo tài chính, hàng tồn kho chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng tài sản, hơn 2.063 tỷ đồng, chiếm tới 50% tổng tài sản trong Quý 1/2015. Trong đó, BĐS và hàng sản xuất dở dang chiếm phần lớn trong cơ cấu hàng tồn kho (52%), nguyên vật liệu chiếm 31%....

Nợ vay ngân hàng chủ yếu là nợ ngắn hạn. Tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu đạt khoảng 99% tính đến ngày 31/3/2015. Nợ vay ngắn hạn chiếm 89% trong tổng nợ, và lãi suất trung bình là 8%. Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoánVPBS doanh thu dự kiến của Dabaco sẽ tăng trưởng mạnh từ năm 2017 nhờ vào nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi mới và trung tâm nuôi lợn giống. Tuy nhiên biên lợi nhuận gộp sẽ giảm dần trong những năm sau đó do giá nguyên vật liệu tăng và chi phí khấu hao nhà máy mới.

Khi sân chơi bị thu hẹp

Trong khi lượng hàng tồn kho lớn chưa giải quyết được thì Dabaco, hiện đang đối với cạnh tranh gay gắt từ thị phần thức ăn chăn nuôi và thách thức từ TPP. Mức độ cạnh tranh khốc liệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất kinh doanh của Dabaco. Hiện VN nằm trong top 20 quốc gia sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn trên thế giới, nhưng thực tế các cty sản xuất nước ngoài hiện đang chi phối thị trường thức ăn chăn nuôi VN.

Theo ông Nguyễn Trọng Hòa, Chuyên viên kiểm toán KPMG, VN hiện có khoảng 300 DN sản xuất thức ăn chăn nuôi, trong đó có 60 DN FDI. Những DN này đều có quy mô lớn, mạng lưới phân phối rộng và chiếm tới 70% thị phần. Đây là nguy cơ cạnh tranh lớn đối với các DN nội địa nói chung và Dabaco nói riêng.

Ngoài các DN FDI thì sân chơi thị phần thức ăn chăn nuôi của Dabaco bị các DN nội nhòm ngó. Mới đây, một số DN nội địa mới thâm nhập vào thị trường này như Hòa Phát, Masan hay Thủy sản Hùng Vương… Tại Đại hội Cổ đông năm 2014, Hòa Phát đã công bố dự án đầu tư 300 tỉ đồng thành lập cty chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi, với hy vọng có thị phần sau 10 năm đầu tư. Còn Masan chọn con đường ngắn hơn bằng cách M&A. *Với tham vọng nhanh chóng có thị phần trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, Masan đã mua 52% và 70% cổ phần của Cty Cổ phần Việt Pháp (Proconco) và Cty Cổ phần Dinh dưỡng Nông nghiệp Quốc tế (Anco). Hiện tại, Proconco chiếm 8% và Anco chiếm 4% thị phần thức ăn chăn nuôi VN.

Dabaco hiện chiếm 3,3% thị phần trong ngành này, dù đã hoạt động từ năm 1997. Rõ ràng, thị trường thức ăn chăn nuôi luôn cạnh tranh rất gay gắt và để có thị phần “khủng” 19,4% như C.P (Thái Lan), bắt buộc DN phải có chiến lược dài hơi và đầu tư lớn. Với sự tham gia và cạnh tranh liên tục của nhiều tập đoàn lớn, liệu Dabaco có đủ khả năng để trụ vững trước những cơn sóng M&A của các DN FDI và DN nội? Tính cạnh tranh ngày càng cao ở phân khúc thị trường thức ăn chăn nuôi sẽ khiến biên lợi nhuận của Dabaco càng bị thu hẹp. Theo các chuyên gia phân tích của VPBS, biên lợi nhuận gộp của Dabaco có thể sẽ giảm từ 11,3% (năm 2015) xuống còn 10,3% vào năm 2020 vì cạnh tranh trên thị trường, xu hướng đảo ngược đối với nguyên vật liệu thức ăn chăn nuôi và chi phí khấu hao từ những nhà máy mới thành lập về sau. Hiện nguồn nguyên liệu nhập khẩu vẫn chiếm 70-75% chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi của Dabaco và các DN trong nước, nên cũng ảnh hưởng không ít đến biên lợi nhuận của Dabaco.

Giải quyết tồn kho và tìm những giải pháp cụ thể để chống chọi với các DN FDI là thách thức trước mắt lẫn lâu dài với Dabaco.Ở khía cạnh thị trường, Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi VN cho biết sau thời kỳ bùng nổ mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng (CAGR) 16%/năm trong giai đoạn 2005-2010, thị trường thức ăn chăn nuôi sẽ giảm tốc chỉ còn khoảng 8%/năm trong những năm sau đó. Điều này sẽ tác động trực tiếp tới doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Dabco nói riêng và các DN sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Trong một bản báo cáo phân tích mới đây, VPBS cho biết, theo một số chuyên gia trong ngành, chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi của VN cao hơn khoảng 10% so với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, chi phí chăn nuôi gia súc cũng cao hơn khoảng 10%-15% so với các quốc gia khác. Ngoài ra, thuế nhập khẩu thịt vào VN hiện nay khá cao (5%-30%), do đó ngành chăn nuôi trong nước vẫn đang được bảo hộ. Tuy nhiên điều này sẽ không còn tồn tại khi hiệp định TPP có hiệu lực, ảnh hưởng nặng nề đến ngành chăn nuôi gia súc tại VN nếu thuế nhập khẩu giảm xuống mức 0%. Trong khi đó, hoạt động chăn nuôi là mảng đóng góp doanh thu lớn thứ 2 của Dabaco, hiện chiếm khoảng 20% trong tổng doanh số.

Là ông lớn trong ngành thức ăn chăn nuôi từng làm mưa làm gío trong thị trường, rõ ràng trước sức ép thị trường nội địa và thách thức khi gia nhập TPP, rõ ràng Dabaco không thể làm ngơ?

Phương Hà

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dabaco : Trụ vững trước làn sóng M&A? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích