Đã xác định nguyên nhân vụ cháy tại đường Phạm Hùng (Hà Nội)

Enternews.vn Theo tìm hiểu của báo Diễn đàn Doanh nghiệp, nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ cháy ước tính thiệt hại lên đến vài chục tỷ đồng xảy ra chiều 7/4 tại đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội là do chập điện.

Khoảng 19h trước cửa nơi vụ cháy đã xảy ra, các xe cứu hỏa vẫn còn tại hiện trường.

Khoảng 19h trước cửa nơi vụ cháy đã xảy ra, các xe cứu hỏa vẫn còn tại hiện trường. 

Cụ thể, khoảng 13h30 ngày 7/4, đã xảy ra một vụ cháy lớn tại đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ngọn lửa phát ra từ nhà kho số 2, lô 5 thuộc nhà xưởng của Công ty Cổ phần địa ốc dầu khí Viễn thông.

Ngọn lửa được cho là bắt đầu cháy từ kho số 2 chứa gỗ sau đó lan dần sang các kho chứa điều hòa, kho chứa bếp ga, kho chứa gạo, và kho chứa ô tô, xe máy….

Theo ghi nhận ban đầu của những người có mặt tại hiện trường, có khoảng 6 kho hàng đầu tính từ kho số 2 bị “mất trắng” do bị thiêu rụi hoàn toàn.

Khi bảo vệ tại khu nhà xưởng này phát hiện ra cháy đã ngay lập tức báo cho các doanh nghiệp là chủ các kho hàng trên,  đồng thời tiến hành chữa cháy nhưng ngọn lửa đã mất kiểm soát thiêu rụi toàn bộ vách ngăn bằng tôn thành tro sắt và các loại hàng hòa chứa trong các kho nêu trên.

“Như kho hàng nhà tôi bị cháy thiệt hại khoảng 6 đến 7 tỷ, kho xe máy và kho điều hòa bên cạnh bị cháy hoàn toàn, may mới chỉ có một cái ô tô bị” - chủ một kho hàng thuê bị thiệt hại do vụ cháy cho biết.

Theo ước tính của các chủ kho hàng, số tiền thiệt hại trong đám cháy này có thể lên đến vài chục tỷ đồng.

Một người đàn ông khác làm việc gần ngay cổng khu nhà xưởng nơi xảy ra vụ cháy vô tình đã chứng kiến ngay từ khi ngọn lửa bắt đầu, chia sẻ: “Tất cả nhà kho ở đây đều tạm bợ nên việc công tác cảnh báo cháy và chữa cháy gần như không đảm bảo. Chỉ cần nhìn vào một nhà kho ở đây là biết ngay”.

Cũng theo người đàn ông này, nguyên nhân vụ cháy được cho là do chập điện ở kho số 2, cháy ngầm mà không ai biết, khi phát hiện ra thì ngọn lửa đã mất kiểm soát.

Đống đô nát còn lại sau khi vụ cháy diễn ra.

Đống đô nát còn lại sau khi vụ cháy diễn ra. 

Được biết, khu nhà xưởng này thuộc đất dự án nên toàn bộ khu kho hàng cho các doanh nghiệp thuê làm nơi chứa hàng 100% là kho tạm bợ, vì vậy, việc thiếu các thiết bị phòng cháy chữa cháy là hoàn toàn dễ hiểu.

Đến cuối chiều cùng ngày, vụ cháy đã được kiểm soát, tàn dư của vụ cháy là hàng chục kho hàng bị thiêu rụi và những đám nước đen loang lổ ngay trước cổng cùng với mùi khét khó chịu.

Những vũng nước bùn đen cùng mùi khét khó chịu

Những vũng nước bùn đen cùng mùi khét khó chịu. 

Năm 2016, cả nước đã xảy ra 3.006 vụ cháy nổ, làm 98 người chết, thiệt hại về tài sản ước tính trên 1.240 tỷ đồng và 1800 ha rừng. Trong đó đã có 3 vụ cháy nhà kho lớn tương tự xảy ra.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là: Liệu những nhà đầu tư cho thuê các nhà kho tạm bợ tại khu nhà xưởng này có lường trước được hậu quả liên quan đến cháy nổ để có những biện pháp về các phương tiện cảnh báo cũng như phòng cháy chữa cháy đảm bảo khi có hỏa hoạn xảy ra, khi mà  năm 2016 vừa qua đã có bài học “đắt giá” về cháy nổ.

Trong năm 2016, trên các phương tiện truyền thông đại chúng luôn tuyên truyền về công tác phát hiện và phòng tránh cháy nổ. Cùng với đó, Bộ công an cũng đã tổ chức hội nghị đánh giá và đề xuất giải pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ sở có nguy cơ về cháy nổ, đồng thời đưa ra con số: 70% vụ cháy nghiêm trọng có nguyên nhân do chập điện. Nếu người dân biết PCCC ngay từ lúc đầu thiệt hại sẽ được giảm rõ rệt.

Vụ cháy lớn tại kho số 2, lô 5 thuộc khu xưởng của Công ty Cổ phần địa ốc dầu khí Viễn thông nêu trên cho thấy, đây lại là một hồi chuông cảnh báo tới chủ nhà kho, doanh nghiệp… Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần đưa ra những chế tài đủ tính răn đe để “siết” chặt hơn nữa hoạt động PCCC tại các nhà kho, đặc biệt là các nhà kho tạm bợ làm nơi chứa hàng của các doanh nghiệp như trường hợp kể trên.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đã xác định nguyên nhân vụ cháy tại đường Phạm Hùng (Hà Nội) tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích