Đã tìm được người phụ nữ Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Enternews.vn Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho hay qua xác minh đã tìm được người phụ nữ Trung Quốc có hành vi hướng dẫn chui, xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

Trao đổi với báo giới, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết hiện đơn vị đã xác định được người phụ nữ Trung Quốc có hành vi hướng dẫn chui, xuyên tạc lịch sử Việt Nam tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Theo ông Cường, hiện cơ quan chức năng đã cho người này làm giải trình, theo luật xử phạt hành chính thì họ có thời gian 5 ngày để làm giải trình. “Sau khi có giải trình chúng tôi sẽ tiến hành xử lý theo quy định và khoảng đầu tuần sau, khi cơ quan chức năng xử lý xong, Sở Du lịch sẽ thông tin toàn bộ vụ việc cho báo chí". - ông Cường nói.

Người phụ nữ Trung Quốc có hành vi hướng dẫn chui, xuyên tạc lịch sử Việt Nam tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Người phụ nữ Trung Quốc có hành vi hướng dẫn chui, xuyên tạc lịch sử Việt Nam tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Trước đó, như DĐDN đã đưa tin, vào tối ngày 28/2 một đoạn clip dài khoảng 30 giây được đăng tải trên mạng xã hội của cộng đồng hướng dẫn viên tiếng Hoa làm thu hút nhiều sự quan tâm. Nội dung ghi nhận trong clip một người phụ nữ áo xanh với vai trò như một hướng dẫn viên chỉ vào bộ trang phục áo dài xưa được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng nói áo dài truyền thống Việt Nam xuất phát từ trang phục sườn xám của Trung Quốc. Người phụ nữ này còn giới thiệu thêm Việt Nam trước đây là một khu vực nhỏ thuộc Trung Quốc, sau này vì giao tranh mới phân chia ra, hình thành một quốc gia riêng.

 

Trả lời báo chí sau khi thông tin trên được phản ánh, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện - Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng xác nhận địa điểm nơi xảy ra sự việc trong đoạn clip là tại Bảo tàng Đà Nẵng. Ông Thiện cũng bày tỏ bức xúc của bản thân và của các nhân viên bảo tàng trước các nội dung thuyết minh xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam từ người phụ nữ Trung Quốc như đoạn clip đã ghi lại.

Bảo tàng Đà Nẵng – nơi xảy ra sự việc người Trung Quốc thuyết minh xuyên tạc nghiêm trọng lịch sử Việt Nam được clip ghi nhận

Bảo tàng Đà Nẵng – nơi xảy ra sự việc người Trung Quốc thuyết minh xuyên tạc nghiêm trọng lịch sử Việt Nam được clip ghi nhận

Liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Du lịch vừa ban hành văn bản gửi Sở Du lịch Đà Nẵng đề nghị kiểm tra, xử lý nghiêm vụ việc do báo chí phản ánh về hướng dẫn viên người Trung Quốc hành nghề trái pháp luật tại Đà Nẵng và thuyết minh nội dung không đúng với lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Tổng cục Du lịch nêu rõ: Theo thông tin phản ánh của một số cơ quan báo chí, vừa qua có hướng dẫn viên (HDV) Trung Quốc hành nghề hướng dẫn du lịch trái pháp luật tại một số điểm du lịch của Đà Nẵng, nội dung hướng dẫn không đúng với lịch sử và văn hóa Việt Nam, vi phạm quy định của Luật Du lịch và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để chấn chỉnh những hiện tượng trên, đảm bảo hoạt động hướng dẫn du lịch trên địa bàn được thực hiện nghiêm túc, theo đúng quy định của pháp luật, Tổng cục Du lịch đề nghị Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố kiểm tra, xử lý nghiêm hướng dẫn viên, công ty lữ hành phục vụ và quản lý đoàn khách để xảy ra hiện tượng người Trung Quốc hướng dẫn du lịch tại Đà Nẵng như phản ánh của báo chí. Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc có biện pháp chấn chỉnh, xử lý HDV hoạt động trái phép tại các điểm du lịch của Đà Nẵng.

Ngoài ra, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế và Chi hội hướng dẫn viên du lịch Đà Nẵng quản lý HDV theo đúng quy định của Luật Du lịch, có giải pháp tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng HDV, nhất là HDV các thị trường khách quốc tế có số lượng lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga…

Tổng cục Du lịch cũng yêu cầu Sở Du lịch Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quản lý điểm thăm quan du lịch trên địa bàn tổ chức tốt dịch vụ hướng dẫn du lịch, quy định và tăng cường quản lý hoạt động của HDV trong phạm vi quản lý theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 25 và điểm b khoản 1 Điều 29 Luật Du lịch 2017. Tổ chức in ấn rơi, tập gấp giới thiệu về khu du lịch, điểm du lịch bằng các ngoại ngữ phù hợp với các thị trường khách có số lượng lớn như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga…; nghiên cứu, bố trí kinh phí lắp đặt hệ thống thuyết minh tự động trực tiếp qua tai nghe bằng các thứ tiếng, phục vụ nhu cầu của du khách; khuyến khích các DN lữ hành in ấn, phát các tập gấp giới thiệu cho khách du lịch.

Tổng cục Du lịch đề nghị Sở Du lịch Đà Nẵng kiểm tra, xử lý và gửi báo cáo về Tổng cục trước ngày 15/3/2018.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Đã tìm được người phụ nữ Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Rực rỡ chợ hoa xuân giữa phố cổ Hà Nội

Mỗi độ Tết đến, xuân sang, phố Hàng Lược lại tấp nập người đi chơi, mua sắm Tết. Đây là chợ hoa cổ nhất Hà Nội, còn thể hiện đậm nét văn hóa của mảnh đất kinh kỳ.