Đá thúng đụng nia! Trọng dân ở đâu?

Enternews.vn Thật không phải nếu trách cứ ông Đoàn Ngọc Hải ở tận tuốt Quận 1 Trung tâm khi mà công cuộc dọn dẹp vỉa hè của ông đã lan đến tận Tây Nguyên rừng núi, khiến dân tình uẫn phất. Một vị trưởng công an xã ở Đắc Lắc đã áp dụng “pháp trị” quá tay trong dọn dẹp vỉa hè bằng cách đá bay tung mấy thau cá của người dân với thái độ hậm hực (có lẽ vừa đá vừa chửi).

Hình ảnh trưởng công an xã đá văng hàng bán rong của người dân - Ảnh cắt từ clip

Hình ảnh trưởng công an xã đá văng hàng bán rong của người dân - Ảnh cắt từ clip.

Một đoạn clip gần 2 phút ghi lại toàn cảnh “đạp đổ” và tuyệt nhiên chẳng có ý kiến bình luận nào đủ bình tĩnh với chuỗi hành động dễ gây dồn máu lên mặt này. Chẳng biết cái sự “tôn trọng nhân dân” của người đầy tớ trung thành mất hút đi đâu, chỉ thấy “những người chủ” khép nép, tán loạn trước cơn thịnh nộ của vị trưởng công an.

Luật pháp nước ta không cho phép lấn chiếm vỉa hè để buôn bán kinh doanh, điều đó có nghĩa rằng dẹp vỉa hè là chủ trương đúng đắn không có gì bàn cãi. Nhưng dẹp bằng cách nào mới là điều đáng nói, ông Đoàn Ngọc Hải ở Tp HCM xử lý được coi là “đẹp lòng người” đến vậy mà còn bị bàn ra tán vào, huống chi…!

Làm gì thì làm trước hết phải tôn trọng nhân dân bằng cách nghĩ đơn giản nhất họ chính là người đóng thuế để trả lương cho cán bộ. Nếu họ nhiều lần vi phạm cũng chưa phải là hết cách xử lý. Công tác vận động, tuyên truyền mới là cái cốt của trị dân, ngày nay công tác dân vận không còn đơn thuần mà phải “dân vận khéo”.

Khó có thể chấp nhận cách hành xử lỗ mãng như thế với người dân. Con cá, mớ rau là sinh kế của người nghèo khổ, cớ sao lại hành xử theo kiểu đạp đổ bát cơm của người khác. Tinh thần thượng tôn pháp luật ở đâu? Sự tôn trọng nhân dân ở đâu?

Một độc giả bình luận: “Hành động của Trưởng Công an xã này không thể chấp nhận được, chính quyền không thể làm vậy với người dân. Không thể bao biện cho việc người bán hàng rong là sai trái rồi mình hành động sai trái với người dân như vậy được. Đó là cuộc sống của người bán hàng và đằng sau họ còn cả một gia đình đang trông chờ vào xô cá này”.

Với một địa phương miền núi như huyện Krong Ana, đi lại khó khăn, giao thương cách trở, nên buôn bán nhỏ lẻ, tự phát chưa phải là một điều gì đó cản trở nghiêm trọng giao thông và gây mất trật tự như những nơi đông đúc như TP HCM. Luật pháp cũng tùy theo hoàn cảnh, tác giả không có ý dung túng  hành vi vi phạm luật pháp nhưng không phải không thể linh hoạt, mềm mại đôi chút trong trường hợp này.

Dân trí nay khác xưa, đừng tưởng có quyền trong tay rồi muốn sao cũng được, điều đó chỉ khiến sự bức xúc tăng thêm. Nó chẳng khác nào sự bội bạc, vô đạo đức với người giúp mình trưởng thành. Chính sách, chủ trương tốt nhưng còn tồn tại những con người với cách hành xử như thế ở cấp dưới chỉ làm người dân nhìn bằng con mắt e ngại.

Đáng lẽ ra ở cương vị lãnh đạo lực lượng vũ trang cơ sở phải biết mọi hành động của mình luôn ảnh hưởng đến hình ảnh của cơ quan, tổ chức. Bây giờ dù có xin lỗi dân hay bị xử lý như thế nào thì hình ảnh xấu đã lan tràn, ác cảm đã tạo ra. Biết bao giờ mới lành lại được?     

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đá thúng đụng nia! Trọng dân ở đâu? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích