Đà Nẵng xử lý nghiêm vi phạm pháp luật thuế

Enternews.vn UBND thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung thực hiện và chỉ đạo các đơn vị, địa phương trực thuộc thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp quản lý điều hành thu ngân sách nhà nước.

Theo đó, Ủy ban thành phố yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ cơ quan thuế triển khai thu ngân sách nhà nước ngay từ đầu năm, đặt ra mục tiêu phấn đấu tăng tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ít nhất 5% so với dự toán được giao theo Nghị quvết của HĐND thành phố về nhiệm vụ năm 2018.

Năm 2018 Đà Nẵng sẽ triển khai chuyên đề chống thất thu trong lĩnh vực bất động sản, nhân rộng việc chống thất thu theo chuyên đề đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn

Năm 2018 Đà Nẵng sẽ triển khai chuyên đề chống thất thu trong lĩnh vực bất động sản, nhân rộng việc chống thất thu theo chuyên đề đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

Cục Thuế tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách thuế mới, chính sách thuế sửa đổi, bổ sung cũng như tuyên truyền về quản lý, sử dụng hóa đơn; Đồng thời khuyến khích người tiêu dùng (người mua) phải yêu cầu người bán lập và giao hóa đơn ngay sau khi mua hàng hóa, nhận cung ứng dịch vụ, văn bản nêu rõ.

Theo chỉ đạo mới nhất này từ Thành phố Đà Nẵng, công tác chống thất thu ngân sách tiếp tục được chú trọng và yêu cầu sự phối hợp của các đơn vị liên quan. Trong đó, tập trung một số lĩnh vực, ngành nghề có rủi ro cao về thuế như kinh doanh nhà hàng, khách sạn, du lịch lữ hành, vận tải, bất động sản...

Đà Nẵng siết chặt quản lý thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

Đà Nẵng siết chặt quản lý thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

Ngoài ra, trong năm 2018 sẽ triển khai chuyên đề chống thất thu trong lĩnh vực bất động sản, nhân rộng việc chống thất thu theo chuyên đề đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Kết quả thực hiện các công việc này sẽ được báo cáo về UBND thành phố trước ngày 20/6 và báo cáo Hội đồng nhân dân thành phố tại kỳ họp giữa năm 2018.

Văn bản chỉ đạo cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp các đơn vị nghiên cứu giải pháp đề xuất điều chỉnh giá đất kịp thời theo từng khu vực, tuyến đường... đảm bảo công tác chống thất thu và đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Công an thành phố phối hợp ngành Thuế trong công tác điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật thuế; phối hợp trong công tác chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ khách sạn, du lịch lữ hành và một số ngành nghề kinh doanh đặc thù khác; đồng thời phối hợp điều tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi mua, bán hóa đơn bất hợp pháp.

Chủ tịch UBND các quận, huyện được yêu cầu thực hiện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp cơ quan Thuế trong công tác quản lý nợ, cưỡng chế nợ thuế theo quy định, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm chính sách pháp luật thuế, gian lận thương mại... trong phạm vi địa bàn quản lý.

Thống kê của Cục Thuế Đà Nẵng, năm 2017 đã kiểm tra 2892 đơn vị, doanh nghiệp; đạt tỷ lệ 107,5% kế hoạch. Năm 2017, tổng thu nội địa của ngành thuế Đà Nẵng là 20.093,4 tỷ vượt dự toán trung ương với tỷ lệ 111,4%.

Ông Nguyễn Đình Ân – Cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng cho biết: "Trong năm qua phần lớn các lĩnh vực thu đạt và vượt dự toán, trong đó một số lĩnh vực đạt cao và tăng trưởng so với cùng kỳ như tiền thuê đất đạt 600,6%; Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 184%; Tiền sử dụng đất đạt 182,5%; Thuế thu nhập cá nhân đạt 131,1%; Lệ phí trước bạ đạt 132,5%...".

Dự toán thu ngân sách năm 2018 của Đà Nẵng là 22.635 tỷ đồng, bằng 112,6% so với thực hiện năm 2017, nếu không kể tiền sử dụng đất là 20.135 tỷ đồng. Theo ông Ân, để hoàn thành mục tiêu này là nhiêm vụ vô cùng khó khăn. Hiện Đà Nẵng vẫn đang tìm kiếm các giải pháp để chống thất thu thuế trên địa bàn.

Trong buổi báo cáo với Bí thư thành ủy hồi tháng 1, ông Ân đã nói rằng tỷ lệ thất thu thuế hiện ở con số không phải nhỏ, hoạt động thanh kiểm tra và các giải pháp là chưa đủ để phát hiện các trường hợp vi phạm, trốn thuế. Do đó, để giảm thất thu thuế ngành thuế Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai các công tác chống thất thu, trọng tâm là các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề trọng điểm , ngành nghề có rủi ro cao về thuế như nhà hàng, khách sạn, du lịch lữ hành, vận tải, bất động sản.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng xử lý nghiêm vi phạm pháp luật thuế tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích