Đà Nẵng vẫn chưa dựng được mô hình quy hoạch thành phố trong tương lai

Enternews.vn Bí thư thành ủy Trương Quang Nghĩa nói rằng tốc độ phát triển đô thị của Đà Nẵng quá nhanh, đến khi nhìn lại thành phố vẫn còn thiếu nhiều thứ nữa để gọi là phát triển bền vững.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ. TP Đà Nẵng, nhiều cư tri nêu những ý kiến quan ngại đến việc quy hoạch của thành phố hiện tại. Nhiều người sau khi giao đất nhiều năm trước đến nay vẫn chưa nhận được đất đền bù thực tế, khiến cho việc ổn định đời sống gặp nhiều khó khăn.

Đà Nẵng hiện nay vẫn đang loay hoay với việc quy hoạch hợp lý.

Đà Nẵng hiện nay vẫn đang loay hoay với việc quy hoạch hợp lý.

Bên cạnh đó, cử tri Vũ Tất Khoa (P. Hòa Phát) đã nêu lên ý kiến rằng tình hình kinh tế Đà Nẵng vẫn còn hạn chế, yếu kém, xu hướng phát triển kinh tế giảm sút, kinh tế tư nhân vẫn còn bị hạn chế. An ninh, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn yếu tố mất ổn định nhất là về an ninh giao thông. Công tác xóa đói giảm nghèo chưa thực sự bền vững, nguy cơ tái nghèo cao, cơ chế chính sách tháo gỡ chưa có.

Ông Khoa nhấn mạnh: “Tình hình quy hoạch, quản lý còn kéo dài gặp nhiều bất cập chưa theo kịp yêu cầu phát triển kinh tế hiện nay. Cùng với đó, ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, xử lý hiệu quả chưa tốt ảnh hưởng đến phát triển kinh tế du lịch".

Trả lời về vấn đề quy hoạch trên địa bàn quận, ông Lê Văn Sơn - Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho biết, trước mắt sẽ triển khai những phương án tạm thời cho người dân. Sau đó quận sẽ trình thành phố để tìm phương hướng giải quyết triệt để, giảm áp lực cho mọi người cũng như áp lực đến bộ máy chính quyền.

Dân số của Đà Nẵng đang tăng rất nhanh, đó là chưa tính hết lượng người đến thành phố để làm việc, du lịch. Hiện nay thành phố đang tập trung điều chỉnh khu dân cư sao cho hài hòa, giải quyết dứt điểm vấn đề hạ tầng. Ngay cả nhà cao tầng ở khu vực nào được ưu tiên cũng là một bài toán thành phố cần phải cân nhắc, quyết định. Hiện nay tốc độ phát tiển của Đà Nẵng đang ở mức cao và rất nhanh nhưng quy hoạch đô thị lại chưa có. Trong các phân cấp quản lý thành phố chưa có quy hoạch 1/2000, mới chỉ có được quy hoạch 1/500 chi tiết nhưng thực sự còn nhiều thiếu sót.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy nói: “Cả Bí thư, Chủ tịch, Giám đốc Sở xây dựng vẫn chưa hình hình dung ra mô hình thành phố Đà Nẵng những năm tới sẽ như thế nào. Đây là một khiếm khuyết của thành phố. Hiện, Đà Nẵng mới có được những quy hoạch phân khu nhưng mà từng ô một quy hoạch như thế nào thì chưa. Việc này sẽ dẫn tới những hệ lụy rất lớn, đó là giải quyết vấn đề theo cảm tính, không tổng thể. Ban Thường vụ đưa ra quyết định phải điều chỉnh quy hoạch, những cái nào kịp điều chỉnh thì phải điều chỉnh ngay để hướng tới lợi ích cộng đồng tốt nhất, hài hòa nhất. Đà Nẵng chúng ta đi từ nông thôn lên thành thị rất nhanh, nhưng khi nhìn lại cơ cấu đất thì chúng ta đang thiếu rất nhiều thứ. Vẫn thiếu công viên, khu đi bộ cho người già, thiếu cả khu thiết chế văn hóa,... cần phải đề xuất quy hoạch phát triển các dự án.”

Vẫn theo Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, Đà Nẵng từ nhiều năm nay đã là một điểm đến lý tưởng của du khách, ước tính năm nay Đà Nẵng sẽ đón 8 triệu lượt khách ghé thăm. Chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề cơ sở hạ tầng, nước sạch, nước thải cũng như an ninh xã hội.

Theo Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, nhiệm vụ của nhiệm kì này đó là thành phố cần xử lý dứt điểm các dự án rấc, dự án nước. Đây là những yêu cầu tối thiểu để đảm bảo đời sống cho người dân. Bên cạnh đó, hạ tầng phải tập trung vào các dự án giao thông, nút giao thông Trần Thị Lý cũng phải được triển khai một cách bài bản. Nếu không có phương tiện giao thông công cộng thì không có công trình nào có thể đáp ứng được.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung vào việc quy hoạch các dự án hạ tầng, xử lý vấn đề môi trường, quy hoạch dân cư theo sự tư vấn của chuyên gia nước ngoài và ban tư vấn của Chính phủ.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng vẫn chưa dựng được mô hình quy hoạch thành phố trong tương lai tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích