Đà Nẵng: Văn bản “đá” nhau, học sinh lãnh đủ!

Enternews.vn Trong môi trường minh bạch, những sai số của chính sách phải khiến những người làm ra nó phải trả giá!...

Ngày 27/12/2018 Sở GD&ĐT Đà Nẵng ban hành quyết định số 2377/QĐ-SGDĐT về quy chế tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10. Theo đó, học sinh THCS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế còn giá trị sử dụng đến ngày thi (2/6/2019) sẽ được miễn thi ngoại ngữ và quy thành điểm 9 hoặc 10.

“Thực hiện” theo chính sách này, rất nhiều phụ huynh cấp tập cho con em mình bổi dưỡng ngoại ngữ - vốn đã cày ải suốt cả năm học vì vô số “môn chính”, “môn phụ”, mong kiếm được chứng chỉ để giảm bớt gánh nặng thi cử.

Thế nhưng, khi còn chưa đầy 20 ngày nữa là đến kỳ thi, Sở GD&ĐT lại ban hành công văn khác, số 614/QĐ-SGDĐT (ngày 15/5), trong đó nói rõ, do không thi môn ngoại ngữ nên không còn áp dụng quy đổi điểm đối với các chứng chỉ ngoại ngữ.

Đồng thời, không tính điễm ưu đãi đối với học sinh đăng ký NV1 dự tuyển vào các trường THPT theo từng địa bàn đang học THCS.

Nhà chức trách giải thích rằng “qua theo dõi việc ban hành các quyết định trên (2377/QĐ-SGDĐT) Sở GD&ĐT nhận được nhiều ý kiến không đồng tình về cách quy đổi điểm và cộng điểm ưu tiên”, nên đã tổng hợp báo cáo UBND thay đổi!

Chuyện có vẻ như một vở hài kịch, lẽ ra trước khi ban hành chính sách, những người có chức trách nên nghiên cứu tình hình thực tế trước. Đằng này họ ban hành văn bản rồi tùy tiện thu lại ban hành cái khác, chẳng khác nào biến hàng vạn học sinh thành “chuột bạch”.

Bỏ bớt môn thi hẳn sẽ nhẹ gánh cho học sinh, nhưng gần nửa năm qua hàng ngàn gia đình mất không biết bao nhiêu công sức, tiền bạc để chạy theo “chính sách”. Ai sẽ đền bù cho họ, liệu có một lời xin lỗi/nhận lỗi nào đó phát ra từ những cơ quan có thẩm quyền trong chuyện này?

Thay đổi chính sách là chuyện bình thường, nhưng nếu điều đó diễn ra ngay trước kỳ thi là điều không nên, phụ huynh và học sinh có lý do để bức xúc - khi họ không được tôn trọng!

Cách đây mấy ngày, Bộ trưởng Nhạ nói rằng: “Kỳ thi năm nay nhẹ nhàng, không gây áp lực”. Các địa phương sẽ làm gì để thực hiện chỉ đạo “nóng” của Bộ trưởng?

Ông Nhạ còn lưu ý thêm: “Hơn ai hết, mỗi thầy cô là một kênh truyền thông tốt nhất đến với học sinh và phụ huynh họ hiểu kỳ thi không quá nặng nề, tránh tâm lý áp lực và những lo lắng thái quá”.

Sở GD&ĐT có lý do của mình, Phó Giám đốc Sở này, bà Lê Thị Bích Thuận trả lời giaoduc.net rằng: “Quyết định số 614 hạn chế tối đa ảnh hưởng không tốt đến việc ôn tập và thi tuyển của học sinh…”.

Vì sao Đà Nẵng đột ngột thay đổi chính sách khi ngày thi đã cận kề?

Vì sao Đà Nẵng đột ngột thay đổi chính sách khi ngày thi đã cận kề? (Hình minh họa)

Chưa biết thuận lợi ra sao, nhưng gần nửa năm qua các trung tâm luyện “gà” thi tiếng Anh hẳn rất tấp nập khách hàng! Liệu có mối dây liên hệ nào giữa các trung tâm này và những người làm chính sách? Chỉ là một câu hỏi.

Hàng chục năm nay, không ai không biết đến tình trạng học sinh bị quá tải bởi chương trình rườm rà, rắc rối, học ở trường chưa đủ phải học “ngoài trường”, mà không ai khác cũng chính là những thầy, cô đó mở lớp. Liệu có gì mới hơn?

Chắc hẳn, những người quản lý giáo dục phải biết - từ rất lâu - học sinh của mình đang rất áp lực. Đáng lẽ, công văn 614 ban hành ngay từ đầu thì không ai nghi ngờ gì, thậm chí hoàn toàn hoan nghênh mục tiêu “giảm áp lực ôn thi cho học sinh”.

Sự sai lầm của chính sách hẳn nhiên khiến người dân khổ sở. Nhưng trong môi trường minh bạch, những sai số của chính sách phải khiến những người làm ra nó phải trả giá!

Sự thay đổi của chính sách thi cử mà phải gọi là “xoành xoạch” - rất khó hiểu - là không có gì bất ngờ! Cách đây mấy năm, khi kỳ thi THPT chỉ còn 1 tháng, Bộ GD&ĐT đã tuyên bố thay đổi cấu trúc đề thi.

Thi riêng, rồi lại thi gộp, thí sinh có thể đi hàng ngàn cây số mà không một lời phàn nàn, rồi bỗng nhiên gộp lại khiến phụ huynh phải “nhờ xe cấp cứu… mang hồ sơ nộp cho kịp”. Vâng, giáo dục có nhiều chuyện phải chở đến “nhà thương” càng sớm càng tốt.

Thay đổi chính sách đột ngột, không ai bị sao cả, tất cả không mệnh hệ gì. Vì thế nào rồi cuối cùng phụ huynh và học sinh đều “nỗ lực” vượt qua hết!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Văn bản “đá” nhau, học sinh lãnh đủ! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích