Đà Nẵng: “Thượng đế” kêu trời vì chủ đầu tư "làm càn"

Enternews.vn Dù mua bán nhà tại dự án Phú Gia Compound hợp pháp nhưng việc chủ đầu cho người khóa cửa, cắt điện, hàn cửa, thậm chí đe dọa khiến người dân sinh sống tại đây khóc ròng, kêu trời không thấu,…

Diễn đàn Doanh nghiệp vừa nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Minh Hoàng – chủ nhân của căn nhà C35 Phú Gia Compound – thuộc dự án Phú Gia Compound do Công ty TNHH Phú Gia Compound làm chủ đầu tư tố cáo Công ty này hành xử ngang ngược, gây khó dễ, ép buộc yêu cầu gia đình bà rời khỏi căn nhà mà gia đình bà đang sinh sống đã được hơn 2 năm.

Người dân tố cáo Công ty TNHH Phú Gia Compound cho người đến hàn cửa, không cho vào nhà

Người dân tố cáo Công ty TNHH Phú Gia Compound cho người đến hàn cửa, không cho vào nhà

Cắt điện, khóa cửa, hàn cửa

Theo bà Hoàng, sau quá trình tìm hiểu về dự án Phú Gia Compound và với mong muốn có một căn nhà để sinh sống, an cư, gia đình bà quyết định ký kết hợp đồng góp vốn số PGC/HDGV/2018/C35/005 ngày 01/05/2018 giữa bà Hoàng và đơn vị bao tiêu Dự án Phú Gia Compound - Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc dựa trên Hợp đồng hợp tác đầu tư, Hợp đồng bao tiêu giữa Công ty Hùng Vạn Phúc và Công ty TNHH Phú Gia Compound.

“Do được áp dụng chính sách đãi nên theo hợp đồng góp vốn, tôi phải góp 1.401.709.000 đồng - tương đương 30% ngay sau khi hai bên ký kết hợp đồng và 70% giá trị hợp đồng sẽ thanh toán dứt điểm khi nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất. Tuy nhiên, sau khi trao đổi và được sự chấp thuận của chủ đầu tư cũng như đơn vị bao tiêu tạo điều kiện để sở hữu căn nhà trên nên việc thanh toán toàn bộ giá trị căn nhà sẽ được thực hiện ngay sau khi nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất”, bà Hoàng cho biết.

Đơn tố cáo của bà Hoàng - một hộ dân đang sinh sống tại dự án Phú Gia Compound

Đơn tố cáo của bà Hoàng - một hộ dân đang sinh sống tại dự án Phú Gia Compound

Cũng theo chủ căn hộ nói trên, vào tháng 10/2018, bà Hoàng và gia đình có đơn đề nghị muốn nhận bàn giao căn nhà xây thô ký hiệu PGC-C35 để sửa chữa hoàn thiện nội thất làm nơi sinh sống, đã được Chủ đầu tư là Công ty TNHH Phú Gia Compound và đơn vị bao tiêu là Công ty Hùng Vạn Phúc đồng ý bàn giao căn nhà trên.

“Do gặp khó khăn về tài chính và chưa thể góp vốn 30% như đã cam kết theo hợp đồng nên tôi có xin Công ty Hùng Vạn Phúc bảo lãnh tài chính cho tôi và ngày 01/11/2018 Công ty Hùng Vạn Phúc đã có giấy cam kết bảo lãnh tài chính toàn bộ giá trị căn nhà PGC-C35 Phú Gia với Chủ đầu tư. Cũng như các vấn đề liên quan đến căn nhà PGC-C35 cho đến khi dự án hoàn thành thủ tục pháp lý”, bà Hoàng nói.

Theo bà Hoàng thì đến thời điểm hiện tại, gia đình bà đã sinh sống tại căn nhà PGC-C35 Phú Gia được hơn hai năm nay. Tuy nhiên, thật bất ngờ khi cuối tháng 9/2020, Công ty TNHH Phú Gia Compound giao cho một số đối tượng đến nhà tôi đang cư trú, sinh sống để dọa nạt thu hồi nhà.

“Ngày 27/09/2020, lúc 12h trưa gia đình đang ăn cơm, lợi dụng lúc cửa nhà không khóa, có 3 đối tượng mặc quần đùi áo thun tự xưng là người của bên Công ty TNHH Phú Gia Compound đến làm việc yêu cầu tôi và gia đình phải ra khỏi nhà để thu hồi căn nhà mà gia đình tôi đang sinh sống. Tiếp đó, ngày 08/10/2020, vào khoảng 12h trưa gia đình tôi đang sinh hoạt bình thường, một người xưng là nhân viên bảo vệ của đến cắt điện sinh hoạt của gia đình tôi. Hành động này là hành vi xâm phạm nghiêm trọng chỗ ở của chúng tôi”, bà Hoàng cho biết thêm.

Về lý do bị Phú Gia Compound đòi nhà, theo bà Hoàng, căn nhà mà gia đình sinh sống đang ở là dự án của Phú Gia Compound đầu tư xây dựng. Nhưng trước khi bán cho người dân, đơn vị này hợp tác với Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc, cụ thể là ký hợp đồng bao tiêu, giao cho Công ty Hùng Vạn Phúc độc quyền bán toàn bộ các căn nhà tại dự án.

“Bản thân tôi mua căn nhà C35 vào thời điểm tháng 5/2018 là mua của Công ty Hùng Vạn Phúc với giá hơn 4,67 tỷ đồng bằng hình thức góp vốn, chứ không liên quan gì đến Phú Gia Compound”, bà Hoàng nhấn mạnh.

Để xác minh thông tin, phóng viên đã đến dự án Phú Gia Compound tìm hiểu và được nhiều hộ dân khác cho biết họ cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự khi bị người của Công ty TNHH Phú Gia Compound đe dọa, phá khóa, hàn cửa,…

Chính quyền bó tay?

Điều đáng nói là hành động của Công ty TNHH Phú Gia Compound liên tiếp diễn ra trong thời gian dài và dù chính quyền đã có yêu cầu chấm dứt việc làm nêu trên nhưng Công ty này vẫn ngang nhiên tái diễn.

Trước đó, theo tìm hiểu của phóng viên, vào ngày 21/5/2020 Công ty này cho người khóa cửa 21 căn hộ A14, A18, A28, A29, A30, B13, B17, B23, B26, B30, B39, B41, B44, B49, B53, C05, C06, C07, C08, C09, C18; Tiếp đó, ngày 2/6/2020, tục phá khóa của người dân, dùng khóa khóa 3 căn nhà B31, B42, C21; ngày 20/6/2020 Phú Gia 7 lần khóa cửa nhà B47, chủ nhà thay khóa cũng bị Phú Gia phá khóa và cho thợ hàn đến hàn cửa; đầu tháng 7.2020 Phú Gia tục khóa căn nhà C21, hàn cửa nhà A14.

Nhà của người dân tại dự án Phú Gia Compound bị khóa cửa

Nhà của người dân tại dự án Phú Gia Compound bị khóa cửa

Nhằm bảo vệ tài sản hợp pháp và sự an toàn của người dân cư trú cũng như khách hàng sở hữu các căn nhà dự án Phú Gia Compound, Hùng Vạn Phúc đã có văn bản gửi Công an phường Tam Thuận, trình báo tổng cộng 34 căn nhà bị Phú Gia phá rối.

Tiếp theo đó, ngày 06/07/2020, UBND phường Tam Thuận cũng đã có công văn yêu cầu Công ty TNHH Phú Gia Compound không được cho nhân viên có các hành vi: “Khóa căn hộ; cản trở người dân vào căn hộ hoặc bất cứ hành vi nào khác…” nhằm tránh nguy cơ gây tổn thất, thiệt hại về tài sản; gây mất an ninh trật tự theo tinh thần Bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao đã ban hành. “Hơn nữa, việc làm trên của Công ty TNHH Phú Gia Compound đã có biểu hiện của hành vi “cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ”, có dấu hiệu của tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác” quy định tại Điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đề nghị Công ty TNHH Phú Gia Compound chấm dứt việc làm nêu trên, không để các hành vi tương tự tiếp diễn”, văn bản này nêu rõ.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, dù chính quyền đã yêu cầu nhưng Công ty TNHH Phú Gia Compound vẫn ngang nhiên thực hiện các hành vi ngang ngược, gây khó dễ, ép buộc các hộ dân tại dự án.

Cụ thể, ngày 12/7, chủ căn nhà B03 đang ở trong nhà vẫn bị Phú Gia yêu cầu ra khỏi nhà và khóa cửa không cho vào; ngày 6/10, chủ căn nhà B44 bị Phú Gia khóa cửa, đã gọi điện yêu cầu người của Phú Gia mở cửa nhà B44 để thi công nhưng không được; ngày 8/10, bà Nguyễn Thị Minh Hoàng, chủ nhà C35 và con nhỏ đang ở trong nhà thì bị người xưng là bảo vệ của Công ty Phú Gia đến cắt điện.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin

  

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: “Thượng đế” kêu trời vì chủ đầu tư "làm càn" tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích