Đà Nẵng thu hút gần 112 triệu USD vốn FDI năm 2017

Enternews.vn Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của thành phố Đà Nẵng. Năm 2018 thành phố tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thu hút FDI.

Năm APEC 2017 đi qua, khép lại một năm đầy thành công của công tác xúc tiến, hỗ trợ đầu tư  của Thành phố Đà Nẵng.  111,9 triệu USD là tổng vốn FDI thu hút được trên địa bàn trong năm qua, tăng hơn 6,5 lần so với năm 2016, ông Nguyễn Kỳ Anh -  Phó Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (IPA) TP Đà Nẵng cho biết.

Ông Nguyễn Kỳ Anh -p/Phó Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (IPA) TP Đà Nẵng

Ông Nguyễn Kỳ Anh - Phó Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (IPA) TP Đà Nẵng

Trong đó, có 16 dự án đăng ký hoạt động trong các khu công nghiệp (KCN) với tổng vốn 24,341 triệu USD; 86 dự án đăng ký hoạt động ngoài KCN với tổng vốn 65,5 triệu USD; 1 dự án đăng ký hoạt động trong Khu công nghệ cao với tổng vốn đầu tư 28,527 triệu USD; có 6 dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 938,566 USD.

Theo IPA Đà Nẵng, đến thời điểm hiện tại Thành phố đang có 546 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD ở các lĩnh vực khác nhau.

Hiện các nhà đầu tư đến từ Singapore đứng đầu trong bảng xếp hạng đầu tư nhiều nhất vào Đà Nẵng với tổng vốn đăng ký: 829,05 triệu USD - chiếm 27,62%; đứng thứ hai là Nhật Bản với 629,48 triệu USD - chiếm 20,73%; xếp thứ ba là Mỹ với 518,83 triệu USD - chiếm 17,08%, tiếp đến là các nhà đầu tư Hàn Quốc với 253,09 triệu USD - chiếm 8,3%.

Trong năm 2017, có 16 dự án đăng ký hoạt động trong các khu công nghiệp (KCN) của Đà Nẵng với tổng vốn 24,341 triệu USD

Trong năm 2017, có 16 dự án đăng ký hoạt động trong các khu công nghiệp (KCN) của Đà Nẵng với tổng vốn 24,341 triệu USD

Các doanh nghiệp từ châu Âu cũng đang thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến thành phố này. Hồi cuối tháng 11/2017, tổ chức đại diện cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu  ở Việt Nam – EuroCham đã tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp EuroCham miền Trung Việt Nam (ECV) tại thành phố Đà Nẵng nhằm tăng sự hiểu biết, thúc đẩy và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Nhà đầu tư châu Âu đặc biệt đánh giá cao vị trí thuận lợi của miền Trung cùng với sự thể hiện nổi bật của Đà Nẵng như là một điểm đến đầu tư lý tưởng trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, ông Joaquim Torrinha – Phó Giám đốc Eurocham Việt Nam cũng cho biết vướng mắc lớn nhất gặp phải là ngành công nghiệp phụ trợ hiện tại của Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung còn chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp. Đây là yếu tố khiến các nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn điểm đến trong sự so sánh với hai thành phố lớn khác là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh khi sự đáp ứng nguyên nhiên vật liệu phụ trợ tại hai địa phương này tốt hơn.

Năm 2018 được Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng lựa chọn chủ đề là Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư. Phó Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư Đà Nẵng cho biết để tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút, thời gian tới Đà Nẵng sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động quảng bá, truyền thông, hội thảo quy mô lớn. IPA Đà Nẵng cũng xác định đại sứ quán các nước và các tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư quốc tế tại Việt Nam là mắt xích quan trọng trong chiến lược kêu gọi và thu hút đầu tư. Thông qua sự giới thiệu cũng như các thông tin được cung cấp bởi các cơ quan này, thành phố sẽ tiếp cận các nhà đầu tư tiềm năng để thúc đẩy các quyết định đầu tư bao gồm các doanh nghiệp lớn, công ty đa quốc gia, doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm, mở rộng kinh doanh ra nước ngoài.

FDI đã được nhìn nhận như một trụ cột góp phần vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Vai trò của FDI được thể hiện rõ qua việc đóng góp vào các yếu tố quan trọng của tăng trưởng kinh tế như bổ sung nguồn vốn đầu tư, chuyển giao công nghệ, đẩy mạnh xuất khẩu, phát triển nguồn nhân lực và tạo việc làm, tạo nguồn thu ngân sách, thúc đẩy nền kinh tế nội địa hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Đà Nẵng không nằm ngoài những quy luật này. Các doanh nghiệp FDI trên địa bàn cũng đã đóng góp một vai trò quan trọng cho sự phát triển hiện tại của thành phố.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng thu hút gần 112 triệu USD vốn FDI năm 2017 tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích