Đà Nẵng tạm dừng nhiều hoạt động dịch vụ để phòng dịch COVID-19

Enternews.vn Trước nguy cơ bùng phát dịch từ nhóm chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID-19, TP. Đà Nẵng lên phương án đối phó, tạm dừng một số hoạt động dịch vụ trong thời gian tới.

Theo đó, sau khi nhận được thông tin các trường hợp chuyên gia người Trung Quốc đến thành phố Đà Nẵng từ 27/4 – 29/4 trở về Trung Quốc và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan để khẩn trương điều tra, xác minh và xử lý, phòng chống dịch COVID-19 theo quy định. Sở Y tế Đà Nẵng kiến nghị đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, thống kê các trường hợp có liên quan đến các chuyên gia người Trung Quốc. 

Trong đó, cáchh ly tập trung, xét nghiệm theo quy định đối với các trường hợp có tiếp xúc gần (F1) với các chuyên gia người Trung Quốc tại Đà Nẵng và các trường hợp mắc COVID-19 khác.

Đối với những người đi cùng 02 chuyến bay VN7161 ngày 27/4 và VN160 ngày 29/4 hiện đang lưu trú tại Đà Nẵng sẽ cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần đối với trường hợp ngồi cách 2 hàng ghế và cùng hàng ghế với chuyên gia Trung Quốc. Đối với trường hợp khác đi cùng 02 chuyến bay sẽ phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, theo dõi sức khỏe tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Các trường hợp tiếp xúc gần với nhóm chuyên gia người Trung Quốc nhiễm COVID-19 sẽ được cách ly tạp trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Các trường hợp tiếp xúc gần với nhóm chuyên gia người Trung Quốc nhiễm COVID-19 sẽ được cách ly tạp trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Người làm việc cùng, nhân viên tại các công ty, người thân, người tiếp xúc gần... cũng sẽ tiến hành xác định quá trình tiếp xúc với các chuyên gia để cách ly y tế phù hợp, xét nghiệm, can thiệp y tế.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng đề nghị UBND các quận, huyện khẩn trương rà soát các cơ sở có thể thiết lập là cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn, chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng thiếp lập các cơ sở cách ly y tế trên địa bàn để kịp thời đáp ứng công tác cách ly y tế các trường hợp F1, sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch bệnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, mắc COVID-19 và đoàn chuyên gia Trung Quốc, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế.

"Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly tập trung ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm SARS- CoV-2. Khẩn trương thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà, can thiệp y tế phù hợp đối với những trường hợp tiếp xúc gần, những trường hợp có liên quan tại các địa điểm các chuyên gia Trung Quốc di chuyển qua", ông Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết.

Ngoài ra, Sở Y tế Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục chuẩn bị các điều kiện về nguồn lực và duy trì thiết lập các khu cách ly tại đơn vị. Sẵn sàng tiếp nhận, cách ly y tế các trường hợp F1, nghi ngờ mắc bệnh theo quy định. Tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân lưu trú, các địa điểm trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, đoàn chuyên gia Trung Quốc đã từng đến, ở, làm việc.

Để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả, ĐÀ Nẵng tạm dùng một số hoạt động dịch vụ trên địa bàn.

Để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả, Đà Nẵng tạm dùng một số hoạt động dịch vụ trên địa bàn.

Đối với các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế. Đồng thời, tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 theo đúng quy định, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng.

Ngoài ra, để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, ông Lê Trung Chính - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký văn bản về việc tạm dừng một số loại hình dịch vụ trên địa bàn. Trong đó, các loại hình quán bar, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử , hoạt động phố đi bộ, chợ đêm sẽ tạm dừng từ 00 giờ ngày 03/5 cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, một nhóm chuyên gia người Trung Quốc sau khi hết thời hạn cách ly tập trung đã tự ý di chuyển qua nhiều địa phương trong đó có Đà Nẵng. Sau khi nhóm người này trở về Trung Quốc đã có kết quả dương tính với dịch COVID-19, từ công tác truy vết đã phát hiện nhiều trường hợp là người Việt Nam bị lây nhiễm từ nhóm người này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng tạm dừng nhiều hoạt động dịch vụ để phòng dịch COVID-19 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích