Đà Nẵng sẽ sớm công bố Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội đến 2030

Enternews.vn Địa phương này còn cho biết sẽ nghiên cứu xây dựng cơ chế “một cửa trong công bố, tiếp cận thông tin cho doanh nghiệp, nhà đầu tư”, giúp doanh nghiệp tiếp cận thông tin dễ dàng hơn.

UBND TP Đà Nẵng vừa báo cáo kết quả xử lý đề xuất, hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp tại Tọa đàm mùa xuân 2018 diễn ra hồi tháng 3.

Trong đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - chi nhánh Đà Nẵng có kiến nghị, đề xuất về việc rà soát, hoàn thiện quy hoạch của thành phố. Theo  VCCI: Quy hoạch cần hướng đến sử dụng hiệu quả nguồn lực, đặc biệt là quỹ đất của Đà Nẵng vốn dĩ rất hạn chế so với các địa phương khác. VCCI kiến nghị cần sớm hoàn thiện quy hoạch,  tuân thủ thực thi quy hoạch và công bố quy hoạch rộng rãi.

Văn bản trả lời do Sở Kế hoạch Đầu tư chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan xử lý kiến nghị-đề xuất, Phó Giám đốc Sở Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết, Thành phố ghi nhận ý kiến đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp và sẽ lưu ý những nội dung này trong quá trình triển khai rà soát, điều chỉnh các quy hoạch.

văn bản trả lời VCCI nêu rõ:“cần phải công nhận rằng công tác quy hoạch của thành phố hiện nay thiếu đồng bộ, chưap/có sự kết nối giữa các phân khu, chưa đáp ứng được vai trò định vị chiến lược phát triển của thành phố, chưa đáp ứng được yêu cầu về sự hài hòa giữa trước mắt và lâu dài”.

VCCI Đà Nẵng kiến nghị quy hoạch TP cần hướng đến sử dụng hiệu quả nguồn lực, đặc biệt là quỹ đất của Đà Nẵng vốn dĩ rất hạn chế so với các địa phương khác

Liên quan vấn đề này, đại diện Sở KH&ĐT Đà Nẵng thông tin thêm: Đến nay, qua thực tế phát triển của thành phố cho thấy “một số dự án quy hoạch trước đây cần phải được điều chỉnh hoặc hủy bỏ, và một số dự án mới phát sinh cần được thực hiện cho phù hợp thực tiễn, đồng thời phù hợp với các quy định hiện hành của Nhà nước”.

Bên cạnh đó, nhiều chủ trương chính sách mới tác động đến chiến lược phát triển chung cũng như phát sinh nhiều động lực mới tác động đến sự phát triển thành phố trong tương lai.

Do vậy, UBND Đà Nẵng tiến hành lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 và trình chính phủ xem xét xây dựng làm cơ sở để triển khai thực hiện  các dự án phát triển KT-XH.

Phương án điều chỉnh quy hoạch này được xây dựng trên cơ sở quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch chung xây dựng, đồng thời tích hợp lồng ghép quy hoạch của các ngành, địa phương trên địa bàn.

Tuy nhiên, văn bản trả lời VCCI nêu rõ:“cần phải công nhận rằng công tác quy hoạch của thành phố hiện nay thiếu đồng bộ, chưa  có sự kết nối giữa các phân khu, chưa đáp ứng được vai trò định vị chiến lược phát triển của thành phố, chưa đáp ứng được yêu cầu về sự hài hòa giữa trước mắt và lâu dài”.

Như DĐDN đã thông tin, hiện TP đang xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030, tầm nhìn 2045, đồng thời thuê chuyên gia nước ngoài trong việc lập quy hoạch.

Khẳng định trước kiến nghị, đề xuất của VCCI Đà Nẵng, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh: “Các lĩnh vực thu hút đầu tư và các dự án đầu tư sẽ được công khai trong quy hoạch”.

Đà Nẵng sẽ sớm hoàn thiện quy hoạch phát triển KT-XH thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và thực hiện công bố, “xây dựng cơ chế công bố, giám sát việc công bố thông tin trên các phương tiện”, Sở KHĐT thông tin.

Bên cạnh đó,  địa phương này cho biết sẽ nghiên cứu xây dựng cơ chế “một cửa trong công bố, tiếp cận thông tin cho doanh nghiệp, nhà đầu tư” - Việc làm này hướng đến mục đích: “giúp các doanh nghiệp tiếp cận thông tin dễ dàng hơn, qua đó cải thiện chỉ số “ Tính minh bạch và tiếp cận thông tin”- chỉ số thành phần của PCI mà Đà Nẵng hiện đang thấp điểm”.

Đà Nẵng báo cáo kết quả xử lý các kiến nghị tại buổi gặp mặt Doanh nghiệp vừa được tổ chức

Đà Nẵng đã báo cáo kết quả xử lý các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp tại buổi gặp mặt Doanh nghiệp vừa được tổ chức

Ngoài ra, Giám đốc VCCI Đà Nẵng Nguyễn Tiến Quang cũng đề cập vấn đề quy hoạch phải chú ý tới liên kết phát triển với 5 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung: “Đà Nẵng nên định vị mình là trung tâm cung ứng dịch vụ cho các trung tâm sản xuất lớn đặt tại Quảng Nam, Quảng Ngãi với quan điểm Quảng Nam, Quảng Ngãi phát triển thì Đà Nẵng được hưởng lợi và ngược lại”.

Trả lời điều này, UBND TP cho biết đang tập trung thực hiện Đề án phát triển mạnh các ngành dịch vụ đến năm 2020, tầm nhìn đến 2035. Các ngành liên quan đang triển khai nhiệm vụ để thúc đẩy phát triển ngành du lịch, dịch vụ, logistics... Về liên kết, TP đang thực hiện các nội dung hợp tác, liên kết,  hỗ trợ với tỉnh Quảng Nam theo kết luận số 26/2016  giữa Thành ủy Đà Nẵng và Tỉnh  ủy Quảng Nam. Với tỉnh Quảng Ngãi, UBND TP giao các sở, ngành đề xuất nội dung hợp tác trong thời gian đến.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng sẽ sớm công bố Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội đến 2030 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích