Đà Nẵng ra “tối hậu thư” cho 2 nhà máy thép

Enternews.vn Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa tuyên bố sẽ cho 2 nhà máy thép hoạt động thêm 6 tháng để giải quyết nốt nguyên liệu tồn dư.

 Như DĐDN đã thông tin về việc TP Đà Nẵng đóng cửa 2 nhà máy thép với lý do ô nhiễm môi trường. Tại buổi họp báo ngày 10/4 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định: TP cho 2 nhà máy hoạt động thêm 6 tháng kể từ tháng 3/2018 để giải quyết nguyên liệu tồn dư.

 Đóng cửa hai nhà máy thép là quyết định cuối cùng

Đóng cửa hai nhà máy thép là quyết định cuối cùng

Thành phố nói ô nhiễm

Liên quan đến việc UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định đóng cả 2 nhà máy Thép Dana Ý và Dana Úc, ông Huỳnh Đức Thơ thừa nhận có hai quyết định đưa ra sau vụ việc.

Quyết định ban đầu của Thường vụ là di dời dân và trách nhiệm hai nhà máy là đóng góp, bỏ tiền ra ứng trước trả tiền di dời, sau đó đấu giá và thu tiền lại. Nếu đấu giá không đủ thì nhà máy tự chịu. Nếu số tiền dư lên, TP cũng trả lại cho doanh nghiệp và nhà máy sẽ đóng cửa theo lộ trình. Trước thì lộ trình 10 năm, nhưng sau đó, Thường vụ xem xét lại quyết định của mình và thấy rằng di dời dân để hai nhà máy đó kéo dài trong nhiều năm, chưa kể bài toán tái định cư chưa thể giải quyết được, khi số lô đất tái định cư rất lớn, trong khi việc đóng cửa nhà máy cũng phải thực hiện để tránh ô nhiễm môi trường. Vì lý do này, Thường vụ quyết định việc dừng hoạt động 2 nhà máy - ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Doanh nghiệp nói thiếu cơ sở

Khẳng định quy trình sản xuất khép kín hiện nay thuộc loại hiện đại bậc nhất trên thế giới, ông Huỳnh Văn Tân, TGĐ Công ty CP Thép Dana Ý cho biết: “Suốt quá trình hoạt động trong vòng 10 năm trở lại đây, qua tất cả các cuộc khảo sát, kiểm tra của cơ quan quản lý nhà mước, Công ty Thép Dana Ý chưa có bất cứ một văn bản xử phạt nào liên quan đến công tác vi phạm môi trường từ chính quyền bởi tất cả các chỉ số môi trường công ty chúng tôi đều đạt chuẩn và hội tu đầy đủ tiêu chuẩn để vận hành.”

Chính từ những khẳng định nêu trên, TGĐ Công ty Thép Dana Ý cho rằng việc chính quyền TP cũng như người dân quanh khu vực cho rằng nhà máy sản xuất thép Dana Ý gây ô nhiễm môi trường và chủ trương đóng cửa dừng hoạt động của nhà máy là hoàn toàn không có cơ sở.

Xung quanh việc liệu quyết định dừng hoạt động 2 nhà máy Thép Dana Úc và Dana Ý của chính quyền TP.Đà Nẵng có phải là quyết định sáng suốt và là quyết định cuối cùng hay không sẽ còn là câu hỏi còn bỏ ngỏ trong thời gian tới của lãnh đạo TP.Đà Nẵng... Tuy nhiên, những hệ lụy từ những quyết định bất nhất của cơ quan chính quyền đã khiến hơn 1.000 hộ dân và khoảng 1.500 lao động của hai nhà máy thép sẽ về đâu? Kèm theo những vấn đề phát sinh khi hiện nay, xung quanh nhà máy thép có hiện tượng các đối tượng đến mua đất rất nhiều để chia sổ, tách sổ để đòi đền bù...

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng ra “tối hậu thư” cho 2 nhà máy thép tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Doanh nghiệp kỳ vọng gì trong năm 2020?

Năm mới 2020 vừa bắt đầu đem theo nhiều kỳ vọng của các doanh nghiệp về một viễn cảnh tươi sáng về cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh.