Đà Nẵng rà soát lao động nước ngoài trong lĩnh vực du lịch

Enternews.vn Đà Nẵng tiến hành tổng rà soát, thống kê và đánh giá tình hình lao động nước ngoài nhằm tránh gây ảnh hưởng môi trường du lịch.

UBND thành phố Đà Nẵng vừa cho biết đã có văn bản giao nhiệm vụ cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch và các sở, ngành chức năng liên quan tham mưu UBND thành phố triển khai thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp quản lý lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn.

Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác thanh kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp. Ngoài ra, phải kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý lao động nước ngoài trong lĩnh vực du lịch.

Đà Nẵng sẽ tiến hành tổng rà soát, thống kê danh sách và số lượng lao động nước ngoài trong lĩnh vực du lịch; thực hiện đánh giá tình hình quản lý và sử dụng lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh du lịch hoặc dịch vụ du lịch như lữ hành, khách sạn, vận chuyển, khu điểm du lịch, cơ sở mua sắm phục vụ khách du lịch…

Việc tổng rà soát lao động nước ngoài trong lĩnh vực du lịch sẽ được tiến hành xong trước ngày 15/6 sắp tới.

Lượng khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng tăng cao, dẫn đến phát sinh một số bất cập liên quan hoạt động kinh doanh du lịch. Ảnh: Du khách nước ngoài tại chùa Linh Ứng, Sơn Trà

Lượng khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng tăng cao, dẫn đến phát sinh một số bất cập liên quan hoạt động kinh doanh du lịch. Ảnh: Du khách nước ngoài tại chùa Linh Ứng, Sơn Trà

Bên cạnh đó, UBND thành phố Đà Nẵng cũng có chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp các sở, ngành chức năng tiếp tục tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch.

Theo UBND thành phố, lý do được đưa ra cho việc thực hiện chủ trương nêu trên là xuất phát từ thực trạng thời gian qua lượng khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng tăng cao, dẫn đến phát sinh một số bất cập liên quan đến hoạt động kinh doanh du lịch.

Một số doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch trên địa bàn Đà Nẵng chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về sử dụng lao động người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp. Doanh nghiệp và các cơ sở kinh doanh vẫn còn để xảy ra tình trạng người nước ngoài hoạt động kinh doanh du lịch trái pháp luật gây ảnh hưởng môi trường du lịch thành phố.

Theo ông Trần Chí Cường – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng: Công tác thanh, kiểm tra các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn được Sở này thường xuyên triển khai.

Trong quý I năm 2018, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã tiến hành hơn 45 lượt kiểm tra và phát hiện và xử phạt 10 trường hợp vi phạm hành chính. Tuy nhiên, trong số này chỉ có 03 trường hợp người nước ngoài được phát hiện là có hoạt động hướng dẫn trái phép. Tổng số tiền phạt 3 trường hợp này là 55 triệu đồng.

Trước khi Đà Nẵng thực hiện chủ trương này, nhiều trường hợp vi phạm đã được phát hiện xuất phát từ  người nước ngoài làm việc tại Đà Nẵng trong lĩnh vực du lịch, và đã được báo chí phản ánh thời gian qua.

Trong vòng một năm trở lại đây, Tổng cục Du lịch cũng hơn một lần ra văn bản yêu cầu ngành du lịch Đà Nẵng báo cáo tình hình các sự việc phát sinh liên quan hoạt động của người nước ngoài (chủ yếu là người Trung Quốc) trên địa bàn và yêu cầu chấn chỉnh.

Theo đó, các vi phạm gần nhất liên quan hoạt động của lao động nước ngoài trên địa bàn là hướng dẫn viên người nước ngoài hoạt động trái phép; hướng dẫn viên nước ngoài thuyết minh sai sự thật…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng rà soát lao động nước ngoài trong lĩnh vực du lịch tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích