Đà Nẵng nói gì về dự án tỷ USD?

Enternews.vn “Khi thành phố triển khai các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Da Nang Gateway thì liên danh này cũng tham gia đăng ký đầu tư bình đẳng như các nhà đầu tư khác theo quy định của pháp luật”.

Đó là khẳng định của bà Huỳnh Liên Phương - Phó Giám đốc phụ trách Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng khi nói về dự án Da Nang Gateway vừa được trao Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư vào Đà Nẵng.

bà Huỳnh Liên Phương, Phó Giám đốc phụ trách Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng

Bà Huỳnh Liên Phương, Phó Giám đốc phụ trách Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng

- Xin bà cho biết cụ thể hơn về dự án này?

Dự án Da Nang Gateway do liên danh giữa Sakae Holdings Ltd, Fission Holdings Pte. Ltd (có trụ sở tại Singapore) và Công ty CP Xuất nhập khẩu Newtechco (có trụ sở tại Hà Nội, Việt Nam) đăng ký tham gia nghiên cứu đầu tư tại khu đất có ký hiệu Lô A12, A13, A14, A15 đường Võ Văn Kiệt (3,42 ha) và Khu đất 2,7 ha phía Tây Bắc nút giao thông Võ Văn Kiệt - Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Theo quy hoạch, Dự án Da Nang Gateway sẽ là một khu phức hợp thương mại – tài chính – dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp quốc tế và những khu đất này đã được UBND thành phố có kế hoạch đưa vào Danh mục đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2019.

Về cơ cấu vốn, trong nhóm liên danh đăng ký nghiên cứu đầu tư dự án, Sakae Holdings (là công ty mẹ của Công ty Sakae Corporate Advisory) dự kiến có số vốn góp khoảng 30% tổng vốn đầu tư của dự án.

- Thế còn ý kiến cho rằng nhà đầu tư dự án trên cũng chính là một trong những nhà thầu tư vấn lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030, thưa bà?

Theo hợp đồng và thỏa thuận của các bên, Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030 sẽ do liên doanh Công ty Surbana Jurong và Công ty Sakae Corporate Advisory (một công ty con thuộc Tập đoàn Sakae Holdings, Singapore) thực hiện.

Trong đó, việc lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Thiết kế Chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030 do Công ty Surbana Jurong chịu trách nhiệm chính.

Về Công ty Surbana Jurong - đây là công ty có hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, công nghiệp và hạ tầng ở Singapore; Surbana Jurong là một trong những doanh nghiệp có đóng góp lớn trong quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa của Singapore, cung cấp dịch vụ tư vấn một cửa cho toàn bộ quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và xây dựng cơ sở hạ tầng; đã hoàn thành nhiều dự án tại hơn 100 quốc gia.

Lễ ký kết lựa chọn nhà thầu tư vấn lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030

Lễ ký kết lựa chọn nhà thầu tư vấn lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030

Riêng với Công ty Sakae Corporate Advisory - đây là công ty thực hiện công tác tư vấn đầu tư, đặc biệt là thu hút các nhà đầu tư từ Singapore, để góp phần đảm bảo chiến lược phát triển kinh tế của Đà Nẵng đạt được nhiều kết quả cao trong vòng 10 năm đến.

- Mới đây, TP đã trao trao Giấy Chứng nhận đầu tư cho 8 dự án được với tổng vốn đầu tư khoảng 492,387 triệu USD, trao Thông báo nghiên cứu đầu tư cho 11 dự án tổng vốn đầu tư khoảng 3,483 tỷ USD. Xin bà cho biết việc việc được trao Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư dự án có đồng nghĩa với việc Đà Nẵng lựa chọn nhà đầu tư đó để triển khai dự án không?

Đầu tiên, tôi xin khẳng định việc trao Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư dự án là một trong những nội dung thông thường tại các sự kiện, diễn đàn thu hút đầu tư.

Riêng với Đà Nẵng, căn cứ định hướng phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch chung, thành phố sẽ tập trung thu hút đầu tư các dự án trọng điểm vào một số lĩnh vực ưu tiên, hoặc vào một số khu vực cần phát triển thành các trung tâm thương mại, tài chính, công nghệ...; đồng thời, kêu gọi nhà đầu tư quan tâm tham gia nghiên cứu đầu tư dự án để đóng góp ý tưởng về quy mô đầu tư, quy hoạch – kiến trúc, công nghệ, nguồn vốn đầu tư…

Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư dự án không đồng nghĩa với việc thành phố Đà Nẵng chắc chắn lựa chọn nhà đầu tư đó để triển khai dự án mà chỉ là tạo điều kiện để các nhà đầu tư tập trung nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn, đánh giá tính khả thi của dự án. Các nhà đầu tư khác đều có thể đăng ký tham gia nghiên cứu dự án đầu tư theo quy định.

- Vậy nhà đầu tư cần thực hiện những thủ tục gì đề được cấp Giấy Chứng nhận đầu tư, thưa bà?

Để dự án được cấp Giấy Chứng nhận đầu tư hoặc Giấy phép đầu tư thì nhà đầu tư cần đảm bảo các điều kiện theo các quy định của pháp luật. Đối với các dự án ngoài các khu công nghiệp và Khu công nghệ cao Đà Nẵng thì thành phố sẽ tổ chức đấu thầu dự án hoặc đấu giá quyền sử dụng đất công khai, minh bạch để mọi nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia đăng ký đầu tư dự án theo quy định.

- Xin cảm ơn bà!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng nói gì về dự án tỷ USD? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích