Đà Nẵng lọt top 3 cả nước về tỷ lệ đấu thầu qua mạng

Enternews.vn Đà Nẵng là 1 trong 03 tỉnh thành dẫn đầu cả nước về tỷ lệ đấu thầu qua mạng và là 1 trong 4 đơn vị trên cả nước có tỷ lệ đấu thầu qua mạng vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết đặt ra của Chính phủ.

Theo thống kê trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, trong năm 2019, trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng có 498 gói thầu thực hiện lựa chọn nhà thầu qua mạng, tăng gần 3 lần so với cả năm 2018 (498/167 gói thầu). Tổng giá gói thầu được duyệt là 1.260 tỷ đồng; qua đấu thầu, tổng giá trị trúng thầu là 1.076 tỷ đồng, tỷ lệ tiết kiệm bằng hình thức đấu thầu qua mạng trung bình là 14,6 %, tăng hơn so với năm 2018 (14,6%/10,21%).

Trong khi đó, theo chỉ tiêu đặt ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ, tỷ lệ lựa chọn nhà thầu qua mạng bằng hình thức chào hàng cạnh tranh, đấu thầu rộng rãi trên cả nước đạt tối thiểu 50% về số lượng gói thầu và 15% về tổng giá trị gói thầu. Với Thành phố Đà Nẵng, trong năm 2019, theo thống kê trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, tỷ lệ số gói thầu thực hiện đấu thầu qua mạng là 62,1% (498/802 gói thầu); tỷ lệ giá trị gói thầu thực hiện đấu thầu qua mạng là 32,8% (1.260/3.846 tỷ đồng). Như vậy tỷ lệ đấu thầu qua mạng của thành phố đã vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết đặt ra của Chính phủ.

Đà Nẵng là 1 trong 03 tỉnh thành dẫn đầu cả nước về tỷ lệ đấu thầu qua mạng

Đà Nẵng là 1 trong 03 tỉnh thành dẫn đầu cả nước về tỷ lệ đấu thầu qua mạng

Bên cạnh đó, chỉ tiêu về đấu thầu qua mạng trong năm 2019 đã được Chủ tịch UBND thành phố đề ra tại Quyết định số 852/QĐ-UBND ngày 21/02/2019 đạt tối thiểu 60% số lượng các gói thầu quy mô nhỏ và 15% về tổng giá trị gói thầu. Cùng với việc vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết đặt ra của Chính phủ, tại Đà Nẵng, số lượng gói thầu quy mô nhỏ thực hiện đấu thầu qua mạng là 492 gói thầu, đạt tỷ lệ 65,3% (492/753 gói thầu); giá trị gói thầu thực hiện đấu thầu qua mạng là 967 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 48,2% (967/2.006 tỷ đồng). Như vậy, tỷ lệ đấu thầu qua mạng đã vượt chỉ tiêu về số lượng các gói thầu và vượt cao về tỷ lệ tổng giá trị gói thầu so với tỷ lệ đặt ra theo Quyết định 852/QĐ-UBND.

Đây là một phần quan trọng của Chính phủ điện tử thông qua ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào quá trình tương tác giữa các bên gồm: chủ đầu tư/bên mời thầu, nhà thầu, các cơ quan giám sát, cơ quan quản lý Nhà nước trong hoạt động mua sắm công. 

Có thể bạn quan tâm

Ông Trần Phước Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP. Đà Nẵng  cho biết: Lợi ích của đấu thầu qua mạng nhằm nâng cao khả năng quản trị của Nhà nước, sử dụng hiệu quả ngân sách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, cải cách thủ tục hành chính, tăng tính công khai, minh bạch, cạnh tranh và hiệu quả kinh tế. 

Thực hiện chủ trương này, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) thành phố đã tham mưu UBND thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, các chủ đầu tư, cơ quan quản lý dự án triển khai thực hiện. Qua đó, công tác đấu thầu có nhiều chuyển biến tích cực so với năm 2018, trong đó, tỷ lệ tiết kiệm qua đấu thầu đã tăng đáng kể, số lượng và giá trị các gói thầu thực hiện đấu thầu qua mạng cũng tăng, phản ánh công tác đấu thầu trên địa bàn thành phố được thực hiện ngày càng hiệu quả, tiết kiệm nhiều hơn cho ngân sách thành phố. Và với quyết tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đấu thầu, Đà Nẵng là 1 trong 03 đơn vị trên tổng số 63 tỉnh thành dẫn đầu cả nước về tỷ lệ đấu thầu qua mạng, đứng đầu trong số các thành phố trực thuộc TW và là 1 trong 4 đơn vị trên cả nước có tỷ lệ đấu thầu qua mạng vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết đặt ra của Chính phủ”, ông Sơn nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng lọt top 3 cả nước về tỷ lệ đấu thầu qua mạng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích