Đà Nẵng lên tiếng về việc gần 300 nhân viên xe buýt đình công

Enternews.vn Liên quan đến việc gần 300 nhân viên xe buýt đình công, Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng cho biết tất cả người lao động đã nhận được tiền lương và hệ thống xe buýt trợ giá đã hoạt động lại bình thường.

Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng vừa có thông báo báo chí liên quan đến việc lái xe và nhân viên phục vụ trên xe buýt của Chi nhánh II -Công ty Cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 tại Đà Nẵng ngừng việc.

 

Bị nợ lương gần hai tháng, hàng trăm tài xế và nhân viên xe buýt Đà Nẵng tổ chức đình công yêu cầu Công ty Quảng An 1 giải quyết quyền lợi thỏa đáng vào sáng 01/12

Bị nợ lương gần hai tháng, hàng trăm tài xế và nhân viên xe buýt Đà Nẵng tổ chức đình công yêu cầu Công ty Quảng An 1 giải quyết quyền lợi thỏa đáng vào sáng 01/12

Thông cáo báo chí cho biết: Sáng 01/12/2017, tại điểm tập kết xe của hệ thống xe buýt trợ giá Đà Nẵng dưới chân cầu Thuận Phước (thuộc Phường Thuận Phước, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) lái xe, nhân viên phục vụ trên xe buýt (Người lao động) của 05 tuyến xe buýt trợ giá của Chi nhánh II - Công ty Cổ phần Công nghiệp Quảng An I (Công ty) tại Đà Nẵng đã tạm ngừng làm việc do Công ty chậm trả lương tháng 10/2017 cho người lao động.

Sau khi nhận được thông tin, lúc 05 giờ 00 phút sáng cùng ngày, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải (GTVT) cùng các ngành: Liên đoàn lao động thành phố, Sở Lao động thương binh xã hội, Công an thành phố, phòng Nội chính Văn phòng UBND thành phố đã trực tiếp đến tại hiện trường để giải quyết sự việc, đồng thời yêu cầu Công ty thanh toán ngay tiền lương tháng 10/2017 cho người lao động.

“Đến 10 giờ 30 phút cùng ngày, tất cả người lao động đã nhận được tiền lương và sau đó hệ thống xe buýt trợ giá đã hoạt động lại bình thường vào lúc 11 giờ 00 phút cùng ngày, theo đúng biểu đồ và thời gian giãn cách đã được phê duyệt”, thông cáo báo chí nêu.

Cũng theo Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng, để giải quyết triệt để các kiến nghị của người lao động, Sở GTVT đã chủ trì tổ chức buổi đối thoại giữa Tổng Giám đốc Công ty với người lao động vào ngày 02/12/2017. Cùng tham dự buổi đối thoại có đại diện của Văn phòng UBND thành phố, Liên đoàn lao động thành phố và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Tại buổi đối thoại, các bên liên quan cho biết: 05 tuyến xe buýt có trợ giá đã đi vào hoạt động từ tháng 10/2016 đến nay với hệ thống xe buýt đời mới, tiện nghi và đã đáp ứng một phần nhu cầu đi lại nhân dân thành phố bằng phương tiện vận tải công công. Tuy nhiên do chưa hình thành thói quen đi lại bằng  xe buýt và hệ thống chưa bao phủ trong toàn mạng lưới giao thông thành phố nên doanh thu xe buýt trong thời gian qua chưa đạt được theo kế hoạch đề ra. Công ty CP CN Quảng An 1 đã có nhiều nỗ lực trong vận hành 5 tuyến xe buýt trợ giá đúng theo hợp đồng với thành phố.  

Qua buổi đối thoại, Tổng Giám đốc Công ty cùng với đại diện các cơ quan tham dự đã giải thích đầy đủ, cụ thể, rõ ràng các vướng mắc. Tập thể lái xe, nhân viên phục vụ trên xe buýt đã thỏa mãn, thống nhất với các nội dung giải quyết, yên tâm làm việc; Đồng thời cam kết với Công ty và các ngành của thành phô trong thời gian đến không để xảy ra tình trạng ngừng việc nêu trên.

Theo các nhân viên tại buổi đình công, Công ty không chỉ liên tục chậm trả lương trong gần một năm nay mà còn thực hiện nhiều thay đổi, cắt giảm quyền lợi của nhân viên so với ban đầu, ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống.

Theo các nhân viên tại buổi đình công, Công ty không chỉ liên tục chậm trả lương trong gần một năm nay mà còn thực hiện nhiều thay đổi, cắt giảm quyền lợi của nhân viên so với ban đầu, ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống.

Trước đó, như Diễn đàn Doanh nghiệp đã phản ánh, sáng 01/12, tại điểm tập kết xe dưới chân cầu Thuận Phước của hệ thống xe buýt Đà Nẵng (thuộc Phường Thuận Phước, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) gần 300 nhân viên là tài xế và soát vé của nhà xe từ 4 giờ sáng đã tụ tập lại để đồng loạt ngưng việc và yêu cầu công ty giải quyết quyền lợi thỏa đáng.

Tại hiện trường, các  nhân viên đình công bày tỏ bức xúc: “Hợp đồng lao động ghi rõ trả lương vào ngày 15 nhưng hầu như không tháng nào chúng tôi được nhận đúng ngày. Hôm nay đã là đầu tháng 12 nhưng lương tháng 10 chúng tôi vẫn chưa được nhận. Chúng tôi nghỉ việc hôm nay để phản đối và yêu cầu được giải quyết đúng quyền lợi”. Theo các nhân viên tại buổi đình công, Công ty không chỉ liên tục chậm trả lương trong gần một năm nay mà còn thực hiện nhiều thay đổi, cắt giảm quyền lợi của nhân viên so với ban đầu, ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống.

Ngoài ra, khi ký hợp đồng lao động, tài xế phải đóng tiền “cược” cho công ty với mức 15 triệu đồng/ 1 tài xế, 3 triệu đồng/ 1 phụ xe. Chính vì sợ mất số tiền này mà nhiều nhân viên dù gặp khó khăn, áp lực từ chính sách của công ty cũng không dám nghỉ việc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng lên tiếng về việc gần 300 nhân viên xe buýt đình công tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích