Đà Nẵng khẳng định không giao đất cho các cá nhân là người nước ngoài

Enternews.vn Tại phiên chất vấn ngày 8/7 kỳ họp thứ 15 khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng, nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề doanh nghiệp nước ngoài mua đất tại thành phố.

Theo đại biểu Huỳnh Bá Thành (Hòa Vang) quy định tại Luật Đất đai 2013 đều quy định chỉ giao đất, cho thuê đất đối với pháp nhân. Còn cá nhân người nước ngoài muốn được giao đất, thuê đất thì phải thành lập công ty tại Việt Nam.

Ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng khẳng định hiện nay không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân là người nước ngoài.

Ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định hiện nay không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân là người nước ngoài.

Đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết có hay không có việc người nước ngoài “núp bóng” các cá nhân là người Việt Nam để sở hữu đất đai ở những vị trí nhạy cảm, có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia không? giải pháp xử lý đối với vấn đề trên hiện nay như thế nào?" - Đại biểu Thành nêu câu hỏi.

Trả lời về vấn đề này, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài Nguyên & Môi Trường (TN&MT) TP Đà Nẵng cho biết việc doanh nghiệp núp bóng mua đất, sở đã có nhiều văn bản báo cáo. Trong đó có ghi rất rõ, theo quy định của pháp luật hiện hành thì người nước ngoài không thuộc đối tượng được giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Theo ông Hùng, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được nhà nước cho thuê đất đầu tư trong thời hạn không quá 50 năm. Đặc biệt các dự án thuộc các vùng đất ven biển theo quy định các Sở, ngành có liên quan đã có sự tham mưu 3 Bộ là Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An và Bộ Ngoại Giao trước khi thực hiện cho thuê đất.

“Do đó, Sở TN&MT khẳng định hiện nay không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân là người nước ngoài.” Ông Tô Văn Hùng khẳng định.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho biết theo quy định của pháp luật về đầu tư thì cho phép doanh nghiệp nước ngoài góp vốn với doanh nghiệp Việt Nam thuộc thẩm quyền của cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện đồng thời không yêu cầu các doanh nghiệp nội thêm các giấy tờ khác ngoài các giấy gtờ đăng ký đầu tư. Do đó người Việt Nam có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sự góp vốn của các nhà đàu tư nước ngoài trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư ngước ngoài.

“Ngoài ra còn có nhiều hình thức như người nước ngoài cưới vợ, chồng là người Việt Nam, đã ràng buộc bằng hôn nhân. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư này có thể “núp bóng” gián tiếp hoắc trực tiếp mua đất đã được cấp cho người Việt Nam.” Giám đốc Sở TN&MT thông tin thêm.

Cũng theo ông Hùng, hiện nay phía cơ quan đăng ký đất đai không đủ chứ năng, thẩm quyền để xác định người nước ngoài “núp bóng” hoặc người Việt Nam đứng tên mua đất cho các doanh nghiệp nước ngoài. Do đó,  cơ quan đăng ký đất đai không thể từ chối tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng đất và vẫn phải lập đủ hồ sơ, giấy chứng nhận như đã quy định.

Từ những vấn đề nêu trên, vấn đề người nước ngoài “núp bóng” người Việt Nam mua bán, chuyển nhượng đất đai cần có sự vào cuộc rà soát của cơ quan quản lý đất đai, thực hiện đúng Luật đất đai, Luật đầu tư, Luật Nhà nước để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý cộng đồng. Trong quá trình giao đất, cho thuê đất cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đât, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết.

Cần phải tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đặc biệt tuân thủ chác chỉ đạo của ngành, đảm bảo yếu tố an ninh quốc phòng theo quy định. Thời gian tới Sở TN&MT sẽ tiến hành cho rà soát lại tất cả các khu vực  và sẽ có những kiến nghị để đảm bảo vấn đề không giao đất cho những cá nhân người nước ngoài trên địa bàn thành phố" -  Ông Tô Văn Hùng thông tin thêm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng khẳng định không giao đất cho các cá nhân là người nước ngoài tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích