Đà Nẵng hủy DIFF 2020, khách du lịch giảm mạnh

Enternews.vn Do diễn biến phức tại của dịch viêm phổi COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã có văn bản hủy tổ chức lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2020, điều này đã tiếp tục tác động đến hoạt động kinh tế của ngành du lịch.

Theo Sở Văn hóa & Thể thao Đà Nẵng, các năm qua Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) được tổ chức thành công, góp phần quan trọng nâng cao đời sống văn hóa, phát triển du lịch, xây dựng hình ảnh thành phố. Từ những kết quả tích cực DIFF mang lại, Đà Nẵng đã có kế hoạch xúc tiến chuẩn bị tổ chức DIFF 2020.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra đến nay vẫn còn diễn biến phức tạp. Nguồn cung ứng các vật tư chủ yếu phục vụ lễ hội có liên quan đến các vùng dịch hiện còn vướng mắc, không chủ động. Mặc khác, yêu cầu của công tác phòng, chống dịch cần hạn chế các hoạt động thu hút động người. Vì vậy, UBND TP. Đà Nẵng đã có công văn 913/UBND-VHXH ngày 19/2/2020 quyết định không tổ chức DIFF 2020.

Trước đó, trong cuộc họp UBND TP. Đà Nẵng thường kỳ tháng 2/2020, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng đã nói đến khả năng DIFF 2020 có thể không diễn ra được do diễn biến phức tạp của Covid – 19 tại Trung Quốc.

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng nhấn mạnh Đà Nẵng coi phòng chống dịch COVID-19 là ưu tiên hàng đầu, nhưng cũng phải chú trọng phát triển kinh tế. Thành phố cũng đã có những kịch bản khác nhau về sự sụt giảm về kinh tế liên quan đến lĩnh vực dịch vụ, du lịch, và những ngành khác bị ảnh hưởng để hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của dịch COVID-19 gây ra.

Khách du lịch hủy các chuyến đến Đà Nẵng vì thành phố hủy tổ chức lễ hội pháo hoa DIFF – 2020

Khách du lịch hủy các chuyến đến Đà Nẵng vì thành phố hủy tổ chức lễ hội pháo hoa DIFF – 2020

Trước đó, các khối lữ hành, vận chuyển tại Đà Nẵng đã nêu con số thiệt hại khoảng gần 300 tỉ đồng, khối lưu trú khoảng gần 400 tỉ đồng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Lượng khách các đơn vị lữ hành phục vụ dự kiến tháng 2 và tháng 3.2020 chỉ đạt mức 25 - 30% so với cùng kỳ năm 2019: Khách quốc tế giảm khoảng 70%; khách nội địa giảm sâu 80 - 85%; khách outbound giảm khoảng trên 50%.

Mặc dù là một đơn vị chuyên Inbound Âu nên lượng khách Hàn, Trung và Việt đối với Công ty TNHH Du lịch V.E.I không phải là chính. “Lượng khách này chỉ chiếm hơn 25% nhưng công ty cũng đã bị ảnh hưởng khá nặng nề, doanh thu các tháng đầu năm đã giảm sút hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến thời điểm hiện tại công ty đã bị hủy hơn 100 đoàn khách lớn nhỏ” ông Lê Thiên Tư, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch V.E.I tour cho biết.

Cũng theo ông Tư, các công ty chuyên làm việc với khách du lịch đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn, có nơi ngưng toàn bộ hoạt động. Xe vận chuyển của các công ty lớn vắng khách phải xếp bãi dài ở nhiều nơi khiến ai cũng lo lắng.

Việc ngưng tổ chức lễ hội bắn pháo hoa cũng đã khiến cho nhiều du khách hủy các chuyến đến tham quan thành phố, điều này tiếp tục gây áp lực và khó khăn đối với các công ty kinh doanh dịch vụ du lịch. Nếu cứ tiếp diễn tình hình như thế này thì thật sự không hay, các doanh nghiệp chuyên làm việc với khách châu Á dễ đứng trước nguy cơ phá sản.” Ông Lê Thiên Tư bày tỏ quan ngại.

Đến thời điểm hiện tại, TP. Đà Nẵng chưa có ca bệnh nào dương tính với COVID-19, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch, lượng khách du lịch đến với Đà Nẵng có xu hướng giảm, thành phố đang nỗ lực quảng bá hình ảnh “Đà Nẵng - Điểm đến an toàn” đến với các du khách trong nước và quốc tế.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng hủy DIFF 2020, khách du lịch giảm mạnh tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[QUYẾT TOÁN THUẾ 2019 - phần 2] Những sai sót thường mắc và những điều cần đặc biệt cần lưu ý

Những sai sót thường gặp khi quyết toán thuế sẽ được ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhấn mạnh và đặc biệt lưu ý với các doanh nghiệp trong phần hai này.