Đà Nẵng huỷ chợ đêm, tiểu thương gặp khó trong việc lấy tiền cọc

Enternews.vn 31 tiểu thương đã đặt cọc gian hàng tại Dự án thí điểm Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) gặp khó khi TP. Đà Nẵng hủy phương án tổ chức.

Theo tìm hiểu, Dự án Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng được UBND TP. Đà Nẵng thống nhất chủ trương vào năm 2019. Tại Dự án, công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn chi nhánh Đà Nẵng làm đơn vị đầu tư, khai thác, vận hành với hợp đồng 10 năm với tổng diện tích 1038m2, gồm 202 gian hàng lớn, nhỏ.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2020, dự án này không thể hoạt động vì dịch COVID-19 bùng phát. Do đó, tháng 9/2020, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND TP Đà Nẵng đã có chỉ đạo về việc tạm dừng chọn nhà đầu tư cũng như dự án Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng. Do đó, các tiểu thương tại đây chưa được hoàn trả số tiền đã cọc.

Theo lý giải của UBND TP Đà Nẵng, việc tạm dừng dự án vì UBND cấp quận đã mời nhà đầu tư thực hiện dự án với thời gian sử dụng tạm thời vỉa hè đến 10 năm, có các hạng mục đầu tư xây dựng trên vỉa hè nhưng chưa được phê duyệt quy hoạch. Đồng thời việc triển khai dự án vẫn chưa đảm bảo tính pháp lý và chưa được sự đồng thuận của người dân địa phương.

Ngoài ra, TP. Đà Nẵng cũng xác định việc đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ tại khu phố đi bộ Bạch Đằng - cầu Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo trước. Tiếp theo đó sẽ tiến hành tổ chức đấu giá cho thuê quyền khai thác tài sản theo quy định.

Vì dịch COVID-19, chủ đầu tư dự án không thể triển khai các hoạt động.

Vì dịch COVID-19, chủ đầu tư dự án không thể triển khai các hoạt động.

Từ quyết định của thành phố, công ty CP Ngôi sao biển đã có cam kết giải quyết tài chính cho các tiểu thương vào tháng 11/2020. Tuy nhiên, phía công ty vẫn không thực hiện đúng cam kết và tiếp tục gia hạn đến tháng 12/2020. Việc này khiến các tiểu thương tại đây bức xúc bởi đây chính là thời điểm khó khăn về kinh tế, việc hoàn trả tiền không đúng thời hạn ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của các tiểu thương.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - một tiểu thương cho biết với số tiền 1,7 tỷ là tổng tiền cọc của 31 tiểu thương đăng ký mua gian hàng. Theo ông Nghĩa, các tiểu thương đã đăng ký giữ chỗ để nhận gian hàng với số tiền 50 triệu đồng/1 gian hàng. Phía công ty cũng đã có cam kết sẽ trả lại 100% tiền giữ chỗ nếu không hoàn thành hồ sơ đăng ký hoặc không ký kết hợp đồng.

"Các tiểu thương đã liên lạc với lãnh đạo công ty nhiều lần nhưng công ty không nghe máy. UBND quận cũng không có câu trả lời nên một năm nay chúng tôi lao đao trong việc đòi tiền cọc. Nếu trong trường hợp công ty không chấp nhận đối thoại và không chịu hoàn tiền, đề nghị UBND TP. Đà Nẵng hướng dẫn hộ tiểu thương khởi kiện theo đúng trình tự pháp luật”, ông Nguyễn Hữu Nghĩa nói.

Ông Huỳnh Văn Sơn - Tổng Giám đốc Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn cho biết đến hiện tại vẫn chưa trả đủ tiền cọc cho các hộ tiểu thương là đúng sự thật. Vị này cho rằng phía công ty cũng là nạn nhân khi TP. Đà Nẵng bất ngờ thay đổi chủ trương. Do đó, đơn vị này gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoàn trả tiền cọc.

"Công ty sắp xếp vào cuối tháng 6-2021 trả hết tiền cọc cho tiểu thương. Sau đó ai tiếp tục đi tiếp cùng dự án thì sẽ cùng đi với công ty. Tôi khẳng định “té chỗ nào đứng lên chỗ đó”, sẽ không từ bỏ dự án này ở Đà Nẵng. Chúng tôi mong muốn tiếp tục tham gia dự án, trở thành nhà đầu tư chính thức triển khai Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng sau khi thành phố và quận Hải Châu phê duyệt dự án", ông Sơn nói.

Không được kinh doanh lại không nhận được cọc, các tiểu thương đăng ký tại đây rơi vào vòng

Không được kinh doanh lại không nhận được cọc, các tiểu thương đăng ký tại đây rơi vào vòng "lao đao".

Trao đổi về vấn đề này, ông Tán Văn Vương - Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho rằng hiện tại Sở Du lịch chỉ mới có đề xuất UBND TP. Đà Nẵng giao Sở GTVT nghiên cứu quy hoạch cầu Nguyễn Văn Trỗi phù hợp với phố đi bộ, chợ đêm.

"Hiện tại, thành phố đã chỉ đạo sở ban ngành và địa phương xây dựng phương án. Đến khi phương án được phê duyệt, đơn vị sẽ đề xuất triển khai các bước tiếp theo để tổ chức thực hiện phố đi bộ và chợ đêm Bạch Đằng theo đúng quy định”, ông Vương thông tin.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng huỷ chợ đêm, tiểu thương gặp khó trong việc lấy tiền cọc tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích