Đà Nẵng "hé mở" những kết luận bước đầu về tương lai của Sơn Trà

Enternews.vn TP Đà Nẵng vừa mở cuộc làm việc với Hiệp Hội Du lịch TP xung quanh các vấn đề về Sơn Trà. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn (chủ trì cuộc họp) cho biết: Buổi làm việc với tinh thần cầu thị và thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ trong việc xem xét lại Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Ông Tuấn cũng tái khẳng định chủ trương của TP trong giải quyết vấn đề bán đảo Sơn Trà là chọn ưu tiên phát triển bền vững.

Đà Nẵng đã và đang khẩn trương để có báo cáo đến Thủ tướng trước ngày 30/8

Ông Tuấn cho biết TP đã và sẽ chọn các giải pháp để phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà trên cơ sở vừa bảo đảm an ninh quốc phòng vừa bảo tồn được các giá trị thiên nhiên đặc hữu, đa dạng sinh học tại bán đảo.

Một góc dự án đang xây dựng trên bán đảo Sơn Trà

Một góc dự án đang xây dựng trên bán đảo Sơn Trà

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP cho biết, thời gian qua ông đã tham gia rất nhiều các cuộc họp, hội thảo, buổi làm việc về Sơn Trà. Tháng 7 vừa qua, thể theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, Hiệp hội Du lịch (HHDL) đã phối hợp cùng với Viện Hàn lâm Khoa học và Viện Sinh thái học miền Nam tổ chức một hội thảo khoa học về Sơn Trà, trong suốt 1 ngày. Các nhà khoa học đã đồng ý gửi thư kiến nghị lên Trung ương và các cơ quan, quan điểm mấu chốt trong kiến nghị chính là hãy giữ lại bán đảo Sơn Trà.

“Quan điểm của chúng tôi là tiếp tục kiến nghị giữ nguyên bán đảo Sơn Trà.  Không có nơi nào trên thế giới và cũng không có nơi nào ở Việt Nam có được một khu rừng như vậy. Nếu tiếp tục xây dựng cơ sở lưu trú thì con em chúng ta sẽ không còn một địa điểm du lịch xanh đáng quý như thế này nữa. Cả Thủ tướng cũng đã nói ko đánh đổi môi trường vì kinh tế”, ông Vinh phát biểu.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Tiến - Phó Chánh Văn phòng UBND TP báo cáo kết quả sau thời gian rà soát của TP. Theo báo cáo: 18 dự án được cấp phép trên Sơn Trà là được TP cho phép từ trước năm 2012. Đến nay, TP đã tổ chức gặp và làm việc lấy ý kiến của chủ đầu từ các dự án trên Sơn Trà. 18 dự án của 10 chủ đầu tư. Hiện mới chỉ có 4 nhà đầu tư đã có văn bản trả lời. TP vẫn đang khẩn trương làm việc với các doanh nghiệp để báo cáo trước thời hạn ngày 30/8.

Sẽ chỉ được xây cơ sở lưu trú với bình độ 100m trở xuống ở bán đảo

Về định hướng phát triển du lịch ở Sơn Trà, ông Tiến nói: “Căn cứ trên các kết quả rà soát và dựa trên các kiến nghị, ý kiến của các nhà chuyên môn, cả việc tham khảo ý kiến của các chuyên gia nước ngoài, nguyên tắc rà soát là lấy yếu tố đảm bảo an ninh quốc phòng làm hàng đầu. TP cũng phối hợp làm việc với cơ quan Bộ đội biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự để đi đến kết luận: nguyên tắc sẽ là lấy bình độ 100m trở xuống, đề ra các dự án lưu trú, trên bình độ 100m sẽ không có yếu tố lưu trú. Từ 100m đến 200m sẽ không được xây dựng bất cứ cơ sở có yếu tố lưu trú. Trong yếu tố lưu trú cũng sẽ cắt giảm, không cho phép cư trú”.

"Như vậy nghĩa là các biệt thự được xây dựng lâu nay cho rằng để ở (cư trú) sẽ không được phép mà chỉ được phép ở lưu trú, thuần túy là du lịch." -  ông Tiến nhấn mạnh.

Cũng trong báo cáo tại buổi làm việc, ông Tiến cho biết: “Qua xem xét và căn cứ trên các kết quả rà soát, về quan điểm bảo tồn đa dạng sinh học đặc biệt tại bán đảo Sơn Trà, qua nghiên cứu, TP đã đưa ra các vùng thường xuất hiện voọc và vùng đặc hữu có nhiều cây thuốc quý cũng như các loài thực vật quý hiếm. Sở Tài nguyên Môi trường đã đưa ra kết luận các vùng cần bảo vệ này nằm ở phía Đông và Đông Bắc. Từ đó, tất cả các dự án nằm trong khu vực này sẽ cho ra khỏi vùng hoặc cắt giảm đáng kể. Đồng thời, ban làm việc khảo sát cũng đề nghị tạo ra hành lang xanh kết nối tự nhiên giữa các khu vực, cả dự án bãi Bắc cũng nên tạo hành lang xanh, đa dạng sinh học phải được chú trọng”.

Phần đế móng biệt thự xây dựng trái phép trên núi Sơn Trà

Phần đế móng biệt thự xây dựng trái phép trên núi Sơn Trà

Về rừng đặc dụng được thủ tướng phê duyệt, TP chủ trương tuyệt đối tuân thủ, không được xâm phạm.

“Như vậy, dựa trên các tiêu chí và nguyên tắc kể trên, có thể nói, qua rà soát, quy mô dự án và số lượng buồng phòng đã cắt giảm rất đáng kể so với ban đầu”, ông Tiến kết luận. "Tuy nhiên, số lượng cắt giảm cụ thể như thế nào thì còn cần phải chờ thêm các ý kiến và chờ chỉ đạo" -  ông Tiến nói.

Ngay sau đó, ông Huỳnh Tấn Vinh có nêu lên câu hỏi: Trong tổng số các dự án được cấp phép trên bán đảo, trên thực tế có cả các dự án của doanh nghiệp và cả các cá nhân, TP đã rà soát về tính pháp lý của các dự án này hay chưa?

Ông Tiến cho biết: “18 dự án có tính pháp lý khác nhau, nhưng khi rà soát, báo cáo, đương nhiên đều phải xem xét cả tính pháp lý, các biệt thự cũng được rà soát và nếu nằm trong vùng thay đổi cũng cắt giảm”.

Ông Tiến luôn khẳng định rằng: TP đang làm việc với tinh thần cầu thị và nghiêm túc, kể cả buổi làm việc với HHDL hôm nay. Ông Tuấn cũng nhắc lại rằng: “Sẽ còn phải xem xét thêm ý kiến từ các doanh nghiệp còn lại và tổng hợp ý kiến từ buồi làm việc hôm nay cũng như sẽ còn phải xem xét tổng thể rồi mới tổng hợp báo cáo gửi đến Thủ tướng”.

Từ công trình không phép trên bán đảo Sơn Trà, sau trận mưa lớn, một lượng lớn bùn thải, đất đá đã chảy xuống bờ biển Đà Nẵng.

Từ công trình không phép trên bán đảo Sơn Trà, sau trận mưa lớn, một lượng lớn bùn thải, đất đá đã chảy xuống bờ biển Đà Nẵng.

Trả lời báo chí sau buổi làm việc, ông Huỳnh Tấn Vinh nói: “Rõ ràng, với các kết luận tại buổi làm việc TP sau thời gian rà soát đã đi đến việc sẽ điều chỉnh quy hoạch các dự án, cắt giảm lượng lớn số buồng phòng và nguyên tắc xây dựng cơ sở lưu trú ở bình độ dưới 100m chứng tỏ quy hoạch ban đầu là không đúng”.

Ông Vinh cũng tái khẳng định các kiến nghị và mong muốn về việc bảo tồn các giá trị bền vững của bán đảo Sơn Trà vì lợi ích cho cả tương lai.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng "hé mở" những kết luận bước đầu về tương lai của Sơn Trà tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích