Đà Nẵng: Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường lần đầu đăng đàn về các vấn đề “nóng”

Enternews.vn Tại chương trình HĐND TP với cử tri do Thường trực HĐND TP Đà Nẵng tổ chức, cử tri tiếp tục đặt ra các vấn đề nóng về ô nhiễm môi trường, mong nhận được giải đáp chính xác từ chính quyền.

Cử tri vẫn bức xúc vì ô nhiễm

Cử tri Hà Quốc Lân (Quận Sơn Trà) phản ánh tình trạng ô nhiễm vẫn tồn tại tại khu ao thuyền, cảng cá Thọ Quang, bên cạnh mùi hôi thối, rác thải chưa qua xử lý vẫn trôi ra biển khi trời mưa gây ô nhiễm và mất mỹ quan. Chủ tịch HĐND TP – ông Nguyễn Nho Trung (chủ trì buổi làm việc) nói, khu vực này vốn đã được thành lập nguyên một Ban quản lý, ngoài ra, “ngân sách TP chi mỗi năm là 400 triệu để vớt rác”, nhưng như phản ánh của cử tri thì đang không hoạt động hiệu quả! Ông Trung đặt câu hỏi và đề nghị cần “thảo luận thêm’ câu chuyện này.

Lại nói về bãi rác Khánh Sơn, đại diện cử tri Phường Hòa Khánh Nam, Quận Liên Chiểu – ông Dương Văn Sáu nói rằng “Tình trạng bãi rác đã là quá khổ, quá tải vì tồn tại gần 30 năm, đề nghị TP cần cho biết chính xác bao giờ di dời, và các ban ngành đơn vị làm thế nào để giảm tối đa mùi hôi, giám sát nhà máy xử lý nước thải vừa đưa vào hoạt động, và hỗ trợ cho người dân tại khu vực, đổi tên bãi rác Khánh Sơn khi bãi rác được di dời”.

Hội đồng nhân dân Thành phố với cử tri do Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức, cử tri tiếp tục đặt ra các vấn đề nóng về ô nhiễm môi trường

Chương trình Hội đồng nhân dân Thành phố với cử tri lần 4  do Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức

Cử tri Nguyễn Được của quận Ngũ Hành Sơn lại bức xúc phản ánh tình trạng khu dân cư ngập nước khi trời mưa và sự không đồng tình với câu trả lời không thỏa đáng từ đại diện Công ty chịu trách nhiệm.

Lần đầu tiên đăng đàn trả lời các vấn đề với tư cách người đứng đầu ngành tài nguyên môi trường TP, ông Tô Văn Hùng – tân Giám đốc Sở cho biết: Đầu tiên về bãi rác Khánh Sơn – quy mô hiện tại là 2,7 triệu tấn rác, “thực trạng ô nhiễm không cần phải nhắc lại”.  Về giải pháp của ngành được triển khai ngay sau buổi đối thoại với nhân dân ngày 9/10, trước hết tại bãi rác đang gắn camera để giám sát và thu hẹp vị trí chôn lấp, đặc biệt quy trình vận hành bãi rác được ban hành vào tháng 10 qua, ông tin tưởng “đây là cơ sở để các cơ quan chức năng giám sát được hoạt động của bãi rác”.

Cùng với Trạm nhà máy xử lý nước thải công suất 750 m3 đang cho kết quả tốt, giải pháp phủ bạt để giảm đáng kể lượng nước rỉ rác và tiếp tục trồng cây xanh cách ly cũng sẽ góp phần giải quyết được vấn đề mùi hôi – theo ông Hùng.

Thông tin về dự án khu liên hiệp xử lý rác thải mà Đà Nẵng đang triển khai với sự tư vấn của Ngân hàng ADB, “sắp tới Sở TN&MT sẽ chủ trì 3 buổi làm việc liên quan công nghệ và tiến độ triển khai dự án đảm bảo đáp ứng nhu cầu xử lý rác của TP”.

Sở này cũng đang tham mưu UBND chuẩn bị trình kỳ họp HĐND vào cuối năm nay Nghị quyết về quản lý chất thải rắn sinh hoạt. Mục tiêu đề án là phân loại rác thải sinh hoạt đầu nguồn, theo kế hoạch tới 2020, việc phân loại rác thải sẽ được TP Đà Nẵng thực hiện.

"Nếu được thông qua, đây sẽ là giải pháp quan trọng giúp giải quyết được vấn đề xử lý rác…nếu không giải quyết được vấn đề phân loại rác tại nguồn, chi phí xử lý rác sẽ là một vấn đề đau đầu và chi phí TP sẽ bỏ ra để giải quyết là rất lớn”- Giám đốc Sở TNMT cho hay.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – Huỳnh Đức Thơ cho biết khu liên hiệp xử lý chất thải với công suất và mức độ hiệu quả cao, hiện chưa có nơi nào trên cả nước thực hiện (xử lý đốt ra điện và tỷ lệ còn lại chôn lấp  sau xử lý chỉ là 5%) nên quy trình sẽ mất thời gian khá lâu. Báo cáo khả thi của đơn vị tư vấn quốc tế phải đảm bảo công  nghệ và tiêu chuẩn an toàn môi trường của dự án. “Dự kiến nhà máy làm xong cũng sẽ đến năm 2022”, theo ông Huỳnh Đức Thơ.

Xử lý ô nhiễm bãi biển

Thông tin vấn đề ô nhiễm tại bãi biển Đà Nẵng, Giám đốc Sở Tô Văn Hùng cho biết ven biển Đà Nẵng hiện có 20 cửa xả tại phía Đông, phía vịnh có hai tuyến cửa xả… “Các đường ống với thể tích đang không tương xứng với thực tế hiện nay (công suất thu gom nước thải sinh hoạt là 34.500m2/ngày đêm) chỉ cơ bản giải quyết được trong điều kiện bình thường; nhưng khi trời mưa thì nước tràn ra cửa xả là tất yếu…”

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường lần đầu đăng đàn về các vấn đề “nóng”

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng lần đầu đăng đàn về các vấn đề “nóng” của ngành

Bên cạnh giải pháp tức thời mà ngành đang thực hiện là nạo vét đê cống, xử lý cửa đập…Đà Nẵng đang cho triển khai 3 dự án để giải quyết vấn đề thu gom nước thải, 1 dự án đã được thông qua chủ trương (gói 1.400 tỷ).

Các đơn vị đang cố gắng thu ngắn thời gian thủ tục đầu tư dự án. 2 gói dự án của Ban Quản lý hạ tầng ưu tiên cũng đang được triển khai. Vấn đề tràn nước vào nhà dân sẽ giải quyết được khi 3 dự án này đưa vào hoạt động từ 2019, 2020” - ông Hùng giải trình.

Tuy nhiên, ông Tô Văn Hùng chỉ ra phần ngọn của vấn đề không đâu xa chính là ý thức của các cơ sở hoạt động kinh doanh. “Khu vực phía Đông có hơn 1.200 cơ sở… nhưng gần như đã không thực hiện nghiêm quy trình xả thải, các cam kết và ĐTM (Đánh giá tác động môi trường)". Vị giám đốc Sở cho biết, nếu đầu tư hệ thống thu gom bài bản mà thực hiện quy trình xả thải không nghiêm thì cũng sẽ không mang lại hiệu quả.

Ông đơn cử TP HCM hàng năm tốn đến 4.000  tỷ để nạo vét cống, Đà Nẵng nếu không giải quyết căn cơ thì cũng sẽ đối mặt vấn đề này. Ông kêu gọi bà con, hộ kinh doanh, các cơ sở hoạt động ủng hộ TP xử lý dứt điểm vấn đề, xem đây là trách nhiệm của mình chứ không phải chỉ là của các cơ quan chính quyền.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường lần đầu đăng đàn về các vấn đề “nóng” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích