Đà Nẵng đóng cửa 2 nhà máy Thép: Vì đâu doanh nghiệp chịu thiệt hại?

Enternews.vn Ngay sau khi DĐDN có bài viết “Đà Nẵng đóng cửa hai nhà máy thép: Hàng ngàn lao động đi về đâu?”, Tòa soạn đã nhận được nhiều phản hồi từ bạn đọc. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Được biết, trước đó, cũng liên quan đến hai nhà máy thép này, Đà Nẵng đã có chủ trương di dời dân xung quanh khu vực chứ không di dời hai nhà máy thép.

p/Việc UBND TP Đà Nẵng ra quyết định đóng cửa 2 nhà máy này đã giải quyết được vấn đề người dân chấm dứt bao vây nhà máy nhưng đồng thời đẩy 2 doanh nghiệp và cả người lao động vào tình thế khó khăn. Ảnh: S.T

Việc UBND TP Đà Nẵng ra quyết định đóng cửa 2 nhà máy này đã giải quyết được vấn đề người dân chấm dứt bao vây nhà máy nhưng đồng thời đẩy 2 doanh nghiệp và cả người lao động vào tình thế khó khăn. Ảnh: S.T

Chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm

Theo thông tin của DĐDN, bà Nguyễn Thị Xuân - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP thép Dana Úc vừa ký đơn gửi Lãnh đạo TP Đà Nẵng đề nghị xem xét lại chủ trương này.

Bà Xuân cho biết, thăm dò dư luận của chúng tôi với người dân tại hai thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 thì đa số thuận theo chủ trương là muốn di dời và bố trí tái định cư. Cùng với đó, bà Xuân kiến nghị lãnh đạo TP cử các ban, ngành giám sát cho nhà máy sản xuất hết lượng nguyên liệu, phế liệu còn tồn đọng đã nhập về Cty (khoảng 22.000 tấn thép phế liệu). Ngoài ra, bà Xuân cũng đề nghị TP Đà Nẵng xem xét bồi thường thiệt hại do thông báo ngừng sản xuất gây ra.

Liên quan đến vấn đề này, LS Phạm Văn Thanh – Đoàn LS tỉnh Quảng Nam cho rằng, doanh nghiệp đã xin đầu tư tại địa điểm được cấp phép. Sau này, TP tự điều chuyển chứ không phải do doanh nghiệp. Chính TP là người mời doanh nghiệp lên KCN Thanh Vinh, bây giờ “đùng cái” TP yêu cầu họ dừng toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh, việc tạm dừng sản xuất sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp, do đó thành phố phải chịu trách nhiệm đền bù cho doanh nghiệp.

Chính sách không nhất quán

Trở lại vụ việc, ngày 9/6/2017, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp giải quyết những vướng mắc xung quanh việc di dời giải tỏa các hộ dân và giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường tại 2 nhà máy Dana Úc và Dana Ý (thôn Vân Dương, xã Hòa Liên, Hòa Vang).

Tại cuộc họp này, theo báo cáo của Phó chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh, thời gian qua, UBND thành phố đã rất tích cực trong công tác thực hiện chủ trương giải tỏa. Cụ thể ngày 21/02/2017, UBND TP cùng các Sở, Ngành, địa phương liên quan tổ chức đối thoại với các hộ tại khu vực thôn Vân Dương 2 và nhân dân đồng tình thống nhất chủ trương giải tỏa di dời toàn bộ các hộ dân thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên.

Cũng tại cuộc họp nói trên, UBND thành phố Đà Nẵng nhất quán nguyên tắc yêu cầu hai Cty CP thép Dana – Úc và Cty CP thép Dana - Ý, mỗi đơn vị chịu 50% trên tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ tại dự án (Theo khái toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ dự án khoảng 243 tỷ đồng).

Tuy nhiên, tại buổi họp ngày 2/3/2018 tại hội trường UBND xã Hòa Liên, lãnh đạo thành phố lại không cho 2 nhà máy thép tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên, đồng thời thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận 02 nhà máy.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng đóng cửa 2 nhà máy Thép: Vì đâu doanh nghiệp chịu thiệt hại? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Kinh tế số Việt Nam có cơ hội cạnh tranh với nền tảng số quốc tế?

Là quốc gia đi sau, không nắm giữ công nghệ, Việt Nam cũng không có nhiều vốn và vốn xã hội. Đây là những điểm bất lợi nói chung, mang tính cố hữu của chúng ta trong hệ thống phát triển nền tảng số.