Đà Nẵng đóng cửa 2 nhà máy thép: Hàng loạt thiệt hại phát sinh

Enternews.vn Tính đến tháng 9/2019, tổng thiệt hại phát sinh từ khi 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc từ khi đóng cửa đã lên đến cả ngàn tỷ, trong đó, tính riêng Công ty Dana Ý thiệt hại không dưới 700 tỷ đồng…

Liên tục đối mặt với muôn vàn khó khăn khi nhận quyết định đình chỉ hoạt động từ UBND TP Đà Nẵng, sau khi kiện chính quyền TP này ra Tòa vào tháng 5/2019, hai doanh nghiệp thép Dana Úc và Dana Ý liên tiếp phát sinh hàng loạt thiệt hại và không dừng lại ở con số 400 tỷ đồng.

Lợi nhuận doanh nghiệp liên tục “âm”

Theo đó, Công ty CP Thép Dana Ý đã đâm đơn khởi kiện UBND TP Đà Nẵng và đòi bồi thường 400 tỷ vì cho rằng doanh nghiệp được cấp phép đầy đủ, việc không di dời được nhà dân cư quanh nhà máy không phải trách nhiệm của doanh nghiệp, mà là trách nhiệm của chính quyền khi vẫn cấp phép cho dân xây dựng.

Thiệt hại từ khi đóng cửa Công ty Thép Dana Ý đã lên đến khoảng 700 tỷ đồng.

Thiệt hại từ khi đóng cửa Công ty Thép Dana Ý đã lên đến khoảng 700 tỷ đồng.

Từ đó, Công ty Dana Ý không chấp nhận bị rút phép dừng nhà máy mà yêu cầu chính quyền phải đưa ra phương án phù hợp.

Thực tế cho thấy, trên bảng theo dõi thị trường chứng khoán, thép Dana Ý (HNX:DNY) cũng liên tục nằm sàn trong cả năm nay.

Ngoài khoản lỗ hơn 171 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019 do bị đình chỉ hoạt động, Thép Dana- Ý cũng bị tác động tiêu cực trong quý 4/2018 với án phạt đình chỉ hoạt động thực tế đã 9 tháng. Theo đó, Thép Dana- Ý đã lỗ lũy kế gần 233 tỷ đồng tính đến 20/6/2019.

Tuy nhiên, từ khi nhận văn bản ban hành số 9780/UBND-QLĐTh từ UBND TP Đà Nẵng giao Sở TNMT triển khai niêm phong thiết bị (chủ yếu là thiết bị cấp nguồn điện) của hai doanh nghiệp Dana Úc và Dana Ý, từ đó đến nay, toàn bộ dây chuyền máy móc bị dừng hoàn toàn nên công tác vận hành không tải để bảo dưỡng không thể tiến hành khiến hàng loạt thiệt hại tiếp tục gia tăng. Ước tính, thiệt hại đến nay tính riêng của công ty Dana Ý đã không dưới 700 tỷ đồng.

Từ khi khởi kiện (tháng 5/2019) cho đến nay, theo quy định, Thép Dana-Ý sẽ phải chờ để vụ án được xét xử trong vòng 4 tháng kể từ thời gian tòa thông báo thụ lý và 2 bên có hoặc không công nhận kết quả hòa giải.

Việc chính quyền TP Đà Nẵng niêm phong toàn bộ dây chuyền máy móc khiến công tác vận hành bảo trì thiết bị không thể tiến hành.

Việc chính quyền TP Đà Nẵng niêm phong toàn bộ dây chuyền máy móc khiến công tác vận hành bảo trì thiết bị không thể tiến hành.

Và tất nhiên, thời gian chờ tòa sẽ kéo dài khó khăn của Thép Dana- Ý, vì doanh nghiệp này sẽ hoàn toàn không yên tâm làm ăn, vẫn phải gánh chi phí tài chính, vận hành và trả lương cho người lao động.

Tháo gỡ bằng cách nào?

Vừa qua, chính quyền TP Đà Nẵng liên tục có những động thái nhằm tìm cách giải quyết và “gỡ khó” cho 2 doanh nghiệp thép Dana Ý và Dana Úc, tuy nhiên, sự việc đến nay vẫn chưa như kỳ vọng.

Theo đó, chính quyền TP đã đưa ra hàng loạt văn bản đề xuất giao BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng chủ trì và phối hợp với Công ty Phát triển và Khai thác Hạ tầng KCN Đà Nẵng hướng dẫn, tạo điều kiện cho 2 doanh nghiệp thép Dana Úc và Dana Ý thuê đất tại KCN Hòa Khánh theo đúng quy định.

Tuy nhiên, đến nay mọi công tác đang bị “đình trệ” với lý do “Tòa án Nhân dân quận Liên Chiểu đang thụ lý đơn khởi kiện của Daizico (Công ty Phát triển và Khai thác Hạ tầng KCN Đà Nẵng) yêu cầu chấm dứt hợp đồng thuê lại đất và thu hồi đất…đối với Công ty TNHH MTV Thủy tinh Miền Trung (Thủy tinh Cosevco)”.

Như vậy, mặc dù thời gian được BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng “ấn định” hoàn tất thủ tục thuê đất của Công ty Dana Ý hoàn thành trước ngày 10/8/2019. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy “số phận” của doanh nghiệp trên vẫn chưa được “an bài”.

Vấn đề được nhiều chuyên gia nêu ra hiện nay là thay vì ngồi chờ phán quyết của Tòa án hay thúc thủ trước phản đối của cư dân về ô nhiễm nhà máy. Theo đó, doanh nghiệp này phải có nguồn lực tài chính lớn và tầm nhìn dài hạn để khắc phục các tác động để không phải đi theo “vết xe đổ”. Bởi lẽ, trước đây Công ty thép Dana- Ý đã bị dân phản đối từ đầu năm 2018, bị đình chỉ hoạt động 1 lần và bị phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn không thay đổi cách thức hoạt động đã nảy sinh một “dấu hỏi lớn” về tầm nhìn doanh nghiệp.

Trao đổi trực tiếp với PV báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Ths.Nguyễn Lê Ngọc Hoàn, Chuyên gia tài chính đánh giá 2 doanh nghiệp Thép, đặc biệt là Dana-Ý đang bất lợi trên mọi phương diện. Doanh nghiệp này chỉ có cơ hội tìm kiếm để tăng cường năng lực vốn nếu kết nối được với các đối tác chiến lược, có nhu cầu xâm nhập thị trường miền Trung và khu vực xuất khẩu Đông Nam Á mà Thép Dana Ý đã xây dựng được mạng lưới. Và tất nhiên, một kịch bản như trường hợp Nam Kim tìm trợ giúp của CTCP Đầu tư thương mại SMC là một gợi ý.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng đóng cửa 2 nhà máy thép: Hàng loạt thiệt hại phát sinh tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích