Đà Nẵng: Doanh nghiệp hoang mang vì "di dời"

Enternews.vn Thực tế cho thấy, với doanh nghiệp - không chỉ tại Đà Nẵng, cả các doanh nghiệp miền Trung, vẫn luôn tồn tại đó những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh

Trong cuộc đối thoại với doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng vừa được diễn ra, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh đã cho biết, báo cáo của Ban Quản lý các KCN và KCX trong tổng hợp, rà soát giải quyết các kiến nghị tính đến thời điểm hiện nay, kể cả tại Tọa đàm Mùa Xuân hồi tháng 3, đã xử lý, trả lời 43 kiến nghị, còn tồn đọng 1 kiến nghị đang tiếp tục được nghiên cứu xử lý liên quan việc thẩm định đơn giá thuê lại đất và sử dụng hạ tầng đối với 11 doanh nghiệp tại Liên Chiểu và KCN Hòa Khánh mở rộng.

Đà Nẵng đang triển khai thực hiện điều chỉnh quy hoạch lại các khu công nghiệp

Đà Nẵng đang triển khai thực hiện điều chỉnh quy hoạch lại các khu công nghiệp

Có mặt tại đối thoại, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Massda Land trình bày một ý kiến dài về vấn đề xử lý nước thải trong khu công nghiệp, và vướng mắc trong nâng cấp trạm xử lý nước thải theo đề nghị của cơ quan thanh tra.

Doanh nghiệp của ông Tuấn nằm tại KCN Đà Nẵng – nơi đã có kế hoạch sẽ thực hiện di dời theo lộ trình trong thời gian tới.

Di dời KCN lại đặt ra nhiều vấn đề khác. Câu chuyện của một doanh nghiệp FDI được đưa ra, họ đặt câu hỏi nếu khu công nghiệp giải tỏa thì chính quyền trả lời cho tôi biết khi nào giải tỏa? Với thực tế đặt ra có một đơn hàng từ châu Âu, đối tác muốn lâu dài, phải đảm bảo cung cấp trong thời gian 5 năm, nhưng theo đề án di dời KCN thì tới năm 2020 sẽ không cho hoạt động nữa? Hay những doanh nghiệp có được quyền sửa chữa, lắp đặt các hạng mục phục vụ hoạt động trong thời gian chờ đợi di dời?

Đại diện doanh nghiệp trình bày vướng mắc tại buổi đối thoại

Đại diện doanh nghiệp trình bày vướng mắc tại buổi đối thoại

Ông Phạm Việt Hùng – Trưởng BQL KCN cho biết, Thủ tướng đã phê duyệt đồng ý chuyển đổi KCN Đà Nẵng thành khu đô thị đến năm 2020, nhưng do tình hình thực tế, TP Đà Nẵng đã đề nghị BQL lập đề án khảo sát nhu cầu doanh nghiệp, hiện mới phân thành 3 loại và đề nghị với Ủy ban TP. Ông Hùng cho biết, vấn đề này sẽ còn phải cần có thời gian, có thể Đề án phải có sự phê duyệt của Thủ tướng, sẽ có những doanh nghiệp được hoạt động đến năm 2043 hoặc cụ thể năm nào, kết quả chính thức vẫn đang phải cần chờ thêm thời gian. "Những doanh nghiệp khi được đồng ý hoạt động đến 2043 sẽ được phép sửa chữa phục vụ cho mục đích phù hợp của doanh nghiệp" – ông Hùng cho biết.

Anh Đạt – đại diện của một doanh nghiệp đến từ Hà Nội lại mong muốn buổi đối thoại với sự tham gia đầy đủ của các đơn vị chức năng có thể tháo gỡ được cho doanh nghiệp của anh việc có thể chuyển nhượng dự án? Vì công ty anh đã thuê đất 4 năm nay mà không làm được gì do vướng quy hoạch?

Ông Trần Ngọc Điệp – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (đơn vị chủ đầu tư KCN) thay mặt các doanh nghiệp trình bày một vấn đề mà theo ông là khẩn cấp, mong được giải quyết. Theo đó, hiện tại KCN Hòa Khánh mở rộng đang thu hút được nhiều các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhưng trong hơn 1 năm trở lại đây, những doanh nghiệp này vô cùng bức xúc vì chưa được cấp sổ đỏ. Nguyên nhân sự việc, ông Điệp cho biết, do vướng mắc ở Sở Tài nguyên & Môi trường, mâu thuẫn về quy định giữa cấn trừ tiền đền bù đất 1 lần và nộp tiền thuê đất thô cho thành phố…

Di dời KCN hay di dời doanh nghiệp từ khu dân cư vào các cụm công nghiệp đang không chỉ đặt ra khó khăn cho bản thân doanh nghiệp, Trưởng Ban QL các KCN và CX TP Đà Nẵng cũng thừa nhận rằng, BQL cũng gặp nhiều áp lực từ công tác di dời doanh nghiệp từ khu dân cư vào các cụm công nghiệp, thách thức đặt ra ở câu chuyện bố trí doanh nghiệp tại các cụm công nghiệp…

Những khó khăn, vướng mắc muôn hình vạn trạng - có thể mới cũng có thể đã cũ mà chưa được tháo gỡ, luôn hiện ra sống động dưới sự trình bày của đại diện các doanh nghiệp tại các buổi chia sẻ và lẽ dĩ nhiên, nó là thực tế đang ảnh hưởng đến sức khỏe doanh nghiệp, đến thu nhập của những người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp và sự lớn lên của các doanh nghiệp.

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – ông Hồ Kỳ Minh tiếp tục khẳng định thông điệp: "Các doanh nghiệp, doanh nhân đã góp phần quan trọng duy trì tốc độ tăng trưởng và ổn định kinh tế của thành phố, đồng thời đã giải quyết được nhiều công ăn việc làm cho người lao động của thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung".

Ông Minh nhấn mạnh: “Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng luôn nhất quán quan điểm: sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân là động lực phát triển kinh tế của thành phố. Từ đó, đã có chủ trương thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp với mục tiêu nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất làm cơ sở về chính quyền thành phố trong xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp"

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để xem xét, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân phát triển bền vững.

Ông Minh nhấn mạnh, những kiến nghị của doanh nghiệp tại buổi đối thoại thuộc thẩm quyền của các Sở, Ngành và Thành phố sẽ được giải quyết ngay, những vấn đề các doanh nghiệp đặt ra mà chưa được các cơ quan, đơn vị trả lời dứt điểm tại cuộc làm việc thì phải được trả lời bằng văn bản trong thời gian sớm nhất. Ông khẳng định tất cả các ý kiến sẽ đều được lắng nghe và trả lời, không loại trừ bất cứ ý kiến nào.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Doanh nghiệp hoang mang vì "di dời" tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Thị trường chứng khoán 2020: VN-Index có thể đạt mốc 1.100 điểm

Theo các chuyên gia, sang năm 2020 có nhiều yếu tố nội lực và ngoại lực tác động lên thị trường, đặc biệt là kỳ vọng thi trường được nâng hạng lên thị trường mới nổi.