Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch chung tầm nhìn 2050 theo hình mẫu Singapore

Enternews.vn Đây là nội dung được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết mới đây nhất.

Theo đó, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2357/QĐ-TTg ngày 04/12/2013, qua 5 năm thực hiện, Đà Nẵng đã triển khai nhiều dự án ở các mức độ khác nhau, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại cũng đã nảy sinh những vấn đề mới mang tính tổng thể, có tác động lớn đến sự phát triển của đô thị, ảnh hưởng đến định hướng Quy hoạch chung đã được phê duyệt trước đây.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương cho phép điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố tại Công văn số 680/TTg-CN ngày 17/5/2017 – thông tin từ Sở Xây dựng.

Song song với lập Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung gửi Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; thu thập dữ liệu đầu vào để phục vụ lập đồ án; ... UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn số 8233/UBND-SXD ngày 24/10/2018 xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về phương án lựa chọn nhà thầu tư vấn.

Chính quyền Đà Nẵng nhận thấy Singapore là mẫu hình phù hợp để học tập

Chính quyền Đà Nẵng nhận thấy Singapore là mẫu hình phù hợp để học tập

Cụ thể, cùng với Hà Nội và TP HCM, Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ giao tham gia mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN. Chính quyền Đà Nẵng nhận thấy Singapore là mẫu hình phù hợp để học tập, vì có nhiều kinh nghiệm về xây dựng đô thị thông minh, vừa là đô thị có sự tương đồng về địa lý, khí hậu, quy mô và các chính sách phát triển đô thị tiên tiến như: đô thị nén, mật độ cao nhưng nhiều không gian công cộng, hệ thống giao thông thông minh và hiện đại, phục vụ tối đa nhu cầu của người dân... 

Theo yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng thì đơn vị tư vấn cần có năng lực, kinh nghiệm để lập và triển khai các quy hoạch mang tính chiến lược, bài bản, hiện đại, nhằm xử lý cơ bản các vấn đề bất cập, phát sinh của quy hoạch đô thị Đà Nẵng, đồng thời đảm bảo mục tiêu phát triển đô thị có bản sắc, xanh, giúp đưa ra định hướng xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị thông minh trong khu vực.

Ngày 03/12/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký văn bản số 1709/TTg-CN về phương án lựa chọn nhà thầu tư vấn lập điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng.

Nội dung Thủ tướng Chính phủ đồng ý áp dụng Điều 26, Luật Đấu thầu năm 2013 để lựa chọn nhà thầu tư vấn lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Thiết kế Chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030 theo đề nghị của TP Đà Nẵng.

Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2020

Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2020

Đồng thời yêu cầu UBND TP Đà Nẵng tiếp thu các ý kiến của các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng để chỉ đạo thực hiện lựa chọn nhà thầu tư vấn trong trường hợp đặc biệt đảm bảo chất lượng, tiến độ và theo quy định của pháp luật.

Liên quan việc này, UBND TP Đà Nẵng từng đề xuất lựa chọn Công ty Sakae Corporate Advisory chủ trì thực hiện nghiên cứu cho gói thầu tư vấn.

Hồi tháng 4/2018, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Singapore, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Chính phủ và hơn 500 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn của hai quốc gia, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và ông Douglas Foo, Chủ tịch Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF) kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Sakae Corporate Advisory đã cùng trao Bản Ghi nhớ triển khai các nội dung hợp tác giữa UBND TP Đà Nẵng với Liên đoàn sản xuất Singapore và Bản Ghi nhớ đồng ý về mặt nguyên tắc cho nhóm các nhà đầu tư của Singapore hỗ trợ thành phố nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch khu vực Vịnh Đà Nẵng, nghiên cứu triển khai một số dự án đầu tư trong ngắn hạn và trung hạn tại Đà Nẵng (Dự án khu đô thị lấn biển tại Vịnh Đà Nẵng kết hợp nghiên cứu phát triển hệ thống cảng biển Đà Nẵng, Dự án khu du lịch phức hợp tại đường Võ Văn Kiệt và Võ Nguyên Giáp, Dự án Khu Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn, Dự án Hệ sinh thái tổ hợp tại Hồ Đồng Xanh Đồng Nghệ, Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin và trung tâm đào tạo nguồn nhân lực tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng...).

Nhóm các nhà đầu tư nói trên do công ty Sakae Corporate Advisory chủ trì, gồm tập đoàn Sakae Holdings, tập đoàn Surbana Jurong, tập đoàn Fission, công ty bất động sản Centra, tập đoàn YCH và các doanh nghiệp khác do SMF giới thiệu. Hai bản bản ghi nhớ được ký kết tại Diễn đàn là nhằm triển khai cụ thể nội dung Bản Ghi nhớ đã ký kết giữa Ủy ban nhân dân thành phố thành phố và Liên đoàn Sản xuất Singapore vào ngày 27/11/2017.

Singapore là nhà đầu tư lớn thứ ba của Việt Nam trong năm 2017, với hơn 1.800 dự án, tổng giá trị hơn 43 tỉ USD. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Singapore trong năm 2017. Kim ngạch thương mại song phương đạt 21,6 tỉ USD trong năm 2017, tăng 8,6% so với năm 2016.

Tại Đà Nẵng tính đến khoảng giữa năm 2018, Singapore có 24 dự án với tổng vốn đầu tư gần 830 triệu USD, chiếm hơn 27% tổng vốn đầu tư FDI vào thành phố, tập trung trong các lĩnh vực thương mại, bất động sản, xây dựng, giáo dục, y tế, công nghệ thông tin, nước giải khát v.v. với các nhà đầu tư lớn như VinaCapital, Heineken, Coca-Cola, Pegasus, VinaDas.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch chung tầm nhìn 2050 theo hình mẫu Singapore tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích