Đà Nẵng “đau đầu” vì doanh nghiệp lén lút xả thải

Enternews.vn Với hàng trăm công trình xây dựng đang thi công dọc bãi biển Đà Nẵng, tình trạng lén lút xả thải ra bãi biển du lịch Mỹ Khê đang là vấn đề khiến chính quyền thành phố Đà Nẵng “đau đầu”.

Sau khi phát hiện một số công trình xây dựng tự ý đấu nối xả thải trực tiếp vào hệ thống xử lý nước thải của TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu rà soát và xử lý kịch khung nếu doanh nghiệp vi phạm.

p/Dự án Tháp CT1&2 - Đà Nẵng Times Square do Công ty Cổ phần Kim Long Nam làm chủ đầu tư xả nước ngầm trong quá trình thi công vào hệ thống thoát nước chung của thành phố vớip/4 ống nhựa có kích thước d=114mm.

Doanh nghiệp lén xả thải

Ngày 6/8, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đã phát hiện một doanh nghiệp xả nước ngầm trong quá trình thi công vào hệ thống thoát nước chung của TP. Thời điểm kiểm tra có phát hiện 4 ống nhựa kích thước d=114mm đấu nối từ dự án vào cống chung của thành phố.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Quang Nam cho biết, vụ việc nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối tràn ra biển tối 5/8 là đúng. Theo đó, doanh nghiệp này có hai hành vi sai phạm, gồm: không thực hiện theo đúng đánh giá tác động môi trường và xả thải khi chưa được phép của cơ quan quản lý Nhà nước.

Thực tế, tình trạng các nhà thầu xây dựng tùy tiện xả thải ra môi trường biển, đặc biệt là khu vực bãi tắm du lịch Mỹ Khê, không phải lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Chế tài chưa đủ mạnh?

Đại diện lãnh đạo quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết, hiện có hàng trăm công trình xây dựng đang được thi công trên địa bàn quận. Mức phạt liên quan đến xử lý hành chính vi phạm môi trường và vệ sinh an toàn lao động đối với các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố hiện được áp dụng theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng. Trong đó, nếu doanh nghiệp hay đơn vị thi công bị xử phạt vi phạm hành chính quá hai lần sẽ bị đình chỉ thi công. Tuy nhiên, tình trạng tái diễn phổ biến vẫn xảy ra là do mức xử phạt chưa đủ mạnh khiến các doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị thi công xây dựng tuân thủ chưa nghiêm.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhận định: “Đây phải là sự cố bất thường... nếu chỉ xả nước sinh hoạt thì không thể nào quá tải mà tràn ra ngoài như khi có mưa lớn”.

Chủ tịch Đà Nẵng nhấn mạnh: “Nếu kiểm soát không tốt, việc xây dựng mấy tòa nhà mấy chục tầng với một lượng nước ngầm hút một giờ cả ngàn khối, khi đổ ra thì phải tràn thôi chứ không phải do bể hệ thống thu gom nước thải có vấn đề...”

Với sai phạm này, mức xử phạt hành chính có thể lên đến 700 triệu đồng. Sở TN&MT đã lập biên bản trình UBND thành phố ra quyết định xử phạt hành chính. Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ yêu cầu xử phạt hành chính đơn vị này với mức cao nhất vì gây ảnh hưởng lớn đến môi trường du lịch của thành phố.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng “đau đầu” vì doanh nghiệp lén lút xả thải tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích