Đà Nẵng: Đang có “vệt biệt thự” gần sân bay Nước Mặn

Enternews.vn (DĐDN) - DĐDN đã có bài viết “Người Trung Quốc mua đất gần sân bay Nước Mặn: Đà Nẵng đang “chịu thua”” phản ánh số lượng đất mà người Trung Quốc sở hữu tại khu vực này không giảm xuống mà còn tăng lên.

(DĐDN) - DĐDN đã có bài viết “Người Trung Quốc mua đất gần sân bay Nước Mặn: Đà Nẵng đang “chịu thua”” phản ánh số lượng đất mà người Trung Quốc sở hữu tại khu vực này không giảm xuống mà còn tăng lên.

Điều đáng lo ngại ở đây là bên cạnh việc hàng loạt Cty có lãnh đạo là người Trung Quốc đang quản lý 77 lô thì nhiều người dân – xin nhấn mạnh là dù không đủ khả năng nhưng vẫn sở hữu rất nhiều đất tại khi vực này.

da nang Khu đất gần Sân bay Nước Mặn được nhiều “dân nghèo” mua đặt ra câu hỏi: Vậy ai bỏ tiền ra để những người dân này có thể đủ “tiềm lực” sở hữu những khu đất vàng này?

Những dấu hiệu đáng ngờ

Theo tài liệu PV DĐDN có được, hiện “vệt biệt thự” gần sân bay Nước Mặn có 246 lô đất thuộc chủ quyền của 7 Cty; 26 cá nhân có nhiều lô đất với thống kê được 74 lô đất và 95 lô đất do mỗi cá nhân nhận chuyển nhượng, mỗi người một lô.

Về các cá nhân sở hữu, đáng chú ý nhất là hai trường hợp: ông Lý Phước Cang (thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), mua tới 12 lô đất rộng khoảng 2.000 m2. Nếu tính theo giá đất hiện hành, số tiền ông này bỏ ra để mua 12 lô đất trên khoảng 60 tỷ đồng và ông Trách Duy Phúc mua 3 lô đất.

Tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh bằng đường du lịch để làm việc trái phép đang gây nhiều phức tạp cho công tác quản lý nhà nước. Trong năm 2015, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã xử lý một nhà thầu sử dụng 64 lao động sai mục đích, xử lý một nhà nghỉ cho thuê chỗ ở hơn 30 người nước ngoài nhập cảnh du lịch để làm việc trái phép.

Tuy nhiên, khi nói về trường hợp ông Trách Duy Phúc, Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) ông Lê Tấn Nghĩa cho biết: ông Phúc người Cao Bằng, gốc Hoa đến làm việc tự do ở phường Khuê Mỹ hơn mười năm nay. Trước đây, ông Phúc là đội trưởng đội bảo vệ Cty Silver Shores (Trung Quốc). Năm 2014, nghỉ việc chưa được bao lâu, ông này mua 3 lô đất tổng diện tích gần 500 m2 ở đường Võ Nguyên Giáp. "Với thu nhập của ông ấy rất khó để mua 3 lô đất ở ven biển", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Đáng chú ý hơn cả là trường hợp của ông Lý Phước Cang. Theo xác nhận của địa phương nơi ông này đang cư trú thì gia đình ông Cang thuộc diện nghèo nhất thôn và đang phải ở nhờ nhà cấp 4 của người chú họ. Vì vậy, 12 lô đất ven biển chắc là tiền của người khác nhờ ông ấy đứng tên mua hộ.

Cũng theo ông Nghĩa, về lý thì không thấy người Trung Quốc nào đứng tên mua đất. nhưng có điều đáng ngờ là hiện ở khu vực ven biển, nhiều nhà hàng, khách sạn hiện diện nhiều người Trung Quốc không rõ khách du lịch hay không? Cũng theo ông Nghĩa, với khách sạn có tên 18, ban đầu chủ đầu tư đến đăng ký lấy tên khách sạn là “9 điểm”. Sau khi bị từ chối thì họ phải lấy tên là 18, cộng ra cũng thành “9 điểm”. Sau này, nhiều khách sạn, nhà hàng mọc lên cũng lấy tên là 36 hoặc 333. Về phía các Cty đang sở hữu đất tại khu vực sân bay Nước Mặn, khi phóng viên hỏi về việc các Cty nàỵ kinh doanh nghề gì, thành lập được bao lâu... thì ông Nghĩa cho rằng phần lớn các Cty này chưa hoạt động kinh doanh gì nên không biết họ sở hữu nhiều lô đất làm gì.

Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TNMT TP Đà Nẵng cho rằng đây là việc cần phải hết sức thận trọng. Chẳng hạn người Trung Quốc đưa cho người Việt Nam 3 tỷ đồng nhờ mua một lô đất. Sau đó, họ phối hợp thành lập một Cty cổ phần có tổng số vốn khoảng 30 tỷ đồng. Người Việt góp cổ phần bằng chính lô đất trên quy ra 10%, còn người Trung Quốc góp 27 tỷ đồng (90%) để Cty xây khách sạn, nhà hàng. Như vậy, đương nhiên người Trung Quốc giữ chức chủ tịch HĐQT, có quyền quyết định mọi việc ở Cty. Như vậy, việc sử dụng lô đất trên đương nhiên sẽ thuộc về người có cổ phần nhiều hơn.

Theo quy định của Luật Đất đai thì không cho phép người nước ngoài mua nhà gắn liền với quyền sở hữu đất đai.

Chưa thể xử lý vì thiếu chứng cứ

Mới đây, tại cuộc gặp mặt hàng trăm cán bộ quan chức quân đội đã nghỉ hưu trên địa bàn TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết có những thông tin về việc người Trung Quốc đứng sau nhờ người Việt Nam mua đất nhưng chứng cứ chưa đủ. "Theo báo cáo, có dấu hiệu người Trung Quốc đứng sau đưa tiền cho người Việt mua đất. Cơ quan chức năng nhận thấy được điều này qua việc người Việt bình thường nhưng tự dưng có tiền xây dựng nhà cao tầng, và khi họ đến các cơ quan công chứng, giao dịch buôn bán đất đai... có người Trung Quốc đi theo. Chúng tôi nhận định hiện tượng này là có thật" - ông Thơ nói.

Ông Thơ cho rằng, hiện nay, theo quy định của Luật Đất đai thì không cho phép người nước ngoài mua nhà gắn liền với quyền sở hữu đất đai mà chỉ được thuê, hoặc mua căn hộ chung cư. Về hiện tượng này, thành phố đã báo cáo cho Ban Thường vụ Thành ủy và cả Trung ương... thì nhận được trả lời là tất cả công dân trong nước và nước ngoài phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề người Trung Quốc mua đất, dưới góc nhìn của mình, ông Trần Văn Lĩnh – Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng chia sẻ: việc người Trung Quốc mua đất “núp bóng” người này, người kia xét về mặt luật pháp thì đó là vấn đề của Việt Nam nhưng đó cũng là nỗi lo thật sự. “Các cơ quan chuyên môn phải vào cuộc để tìm hiểu và có hướng xử lý dứt điểm”, ông Lĩnh nhấn mạnh.

Nguyễn Phước

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Đang có “vệt biệt thự” gần sân bay Nước Mặn tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích