Đà Nẵng cưỡng chế chung cư sai phép Mường Thanh: Hàng trăm hộ dân đi đâu về đâu?

Enternews.vn Chính quyền TP Đà Nẵng vừa chính thức công bố cưỡng chế phần công trình sai phạm tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.

Tuy nhiên, số phận hàng trăm hộ dân không biết sẽ đi đâu về đâu khiến chính quyền TP “đau đầu”.

Hơn 100 hộ dân đang sinh sống ở các các tầng xây dựng sai phép tại dự án tổ hợp Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà, TP Đà Nẵng đang đứng trước cảnh mất nhà.

Hơn 100 hộ dân đang sinh sống ở các tầng xây dựng sai phép tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Anh T. sinh sống tại tầng 2 thuộc tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà, Đà Nẵng cho biết: “Năm 2018, khi biết sai phạm của chủ đầu tư thông qua các phương tiện truyền thông, chúng tôi vô cùng hoang mang khi luôn phải đối mặt với tình trạng mất nhà mà không hề nhận được sự thương thảo hay chủ trương đền bù nào từ chủ đầu tư”.

“Khi biết được sự việc, cư dân thuộc các tầng sai phép đã liên hệ với Ban quản trị tòa nhà với mong muốn được trực tiếp làm việc với chủ đầu tư. Tuy nhiên, cả 3 lần yêu cầu họp giữa các bên, chủ đầu đều không có mặt…”, Chị V. cư trú tại tầng 5 cho hay.

Cùng chung cảnh ngộ, ông B. sống tại tầng 2 bức xúc: “Mua căn hộ từ 3 năm trước, những tưởng được tận hưởng cuộc sống an nhàn tuổi già và hít thở không khí trong lành của biển cả… nhưng giờ đây chúng tôi đang phải đối mặt với tình trạng “không mái nhà” khi bị chủ đầu tư trốn tránh trách nhiệm, còn chính quyền thì thực hiện cưỡng chế theo luật”.

Theo đại diện chính quyền quận Ngũ Hành Sơn: “Việc thực hiện di dời, cưỡng chế các hộ dân tại dự án Mường Thanh đã thông báo từ trước và giờ được thực hiện theo quyết định của pháp luật, thành phố thông qua. Riêng đối với quyền lợi của cư dân, UBND quận đã thành lập tổ tư vấn pháp lý, vào thứ bảy hàng tuần đều thực hiện tư vấn hướng dẫn cho người dân”.

Trước đó, như Diễn đàn Doanh nghiệp đã đưa tin, Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư. Dự án này là công trình cấp 1 với quy mô 42 tầng nổi và 2 tầng hầm. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã thay đổi công năng, tầng 2 đến tầng 5 được ngăn thành 104 căn hộ, bất chấp sai phạm bán cho khách hàng và giao nhà cho người dân vào để ở.

Theo giấy phép xây dựng, từ tầng 2 đến tầng 5 của dự án là nhà để xe, nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng... ngoài ra, dự án cũng có nhiều hạng mục xây dựng không đúng giấy phép của Sở Xây dựng như: tại các tầng 25, 35, 41, 42 và tầng mái đều có hạng mục thi công không đúng như giấy phép.

Ở tầng 35, theo giấy phép xây dựng có khu xây 8 phòng lánh nạn nhưng chủ đầu tư xây thành 8 phòng ở. Các tầng 41, 42 chỉ được phép xây dựng 313m2, nhưng thực tế, chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực mỗi tầng ra diện tích 4.393m2 và mỗi tầng bố trí 26 phòng ở.

Ngày 26/9/2016, thanh tra Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng hành vi chuyển đổi trái phép này và yêu cầu ngừng thi công. Mặc dù Thanh tra sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt và yêu cầu ngừng thi công nhưng sau đó chủ đầu tư vẫn cho tiếp tục thi công và hoàn thiện dự án.

Mới đây, tại Kỳ họp thứ 12 (tháng 12/2019), Khóa IX, HĐND TP Đà Nẵng, chính quyền TP Đà Nẵng cho biết, kế hoạch cưỡng chế sai phạm Mường Thanh sẽ được tiến hành vào tháng 2/2020, hoàn thành vào tháng 10/2020.

Tuy nhiên, câu hỏi lớn nhất khiến dư luận đặc biệt quan tâm là “số phận” hàng trăm hộ dân sẽ đi đâu về đâu khi sắp phải mất nhà và chủ đầu tư “phớt lờ” trách nhiệm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng cưỡng chế chung cư sai phép Mường Thanh: Hàng trăm hộ dân đi đâu về đâu? tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích