Đà Nẵng còn bao nhiêu Vũ “nhôm”?

Enternews.vn Đây là câu hỏi được đặt ra tại buổi làm việc mới đây giữa Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa với Hội Cựu chiến binh thành phố.

Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh hai cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can vì các vi phạm có liên quan đến Vũ “nhôm” và các dự án, nhà đất công sản.

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Minh Chức – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng cho biết những sự việc như vừa qua gây ra nhiều bức xúc cho cán bộ và nhân dân.

“Tại sao đất đai, nhà công sản là nguồn lực quan trọng để đầu tư phát triển thành phố lại bị biến thành tài sản riêng, lợi ích nhóm, lợi ích cho Phan Văn Anh Vũ?” Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng – Huỳnh Minh Chức đặt vấn đề.

“Theo tôi, đây là hành vi tham nhũng rất tinh vi, cần phải thu hồi hết lại để phục vụ cho đầu tư phát triển và xóa nghèo của thành phố”, ông Chức nói.

Nhưng, “một điều quan tâm hơn nữa là có còn những doanh nghiệp nào như Vũ "nhôm" nữa hay không?”, vị cựu chiến binh đặt câu hỏi.

Ông cũng băn khoăn liệu có còn bộ phận cán bộ nào để doanh nghiệp chỉ đạo, thao túng?

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa trò chuyện cùng các cựu binh thành phố

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa trò chuyện cùng các cựu binh thành phố

Nếu có, theo ông Chức cần kiên quyết cần loại bỏ ngay những đối tượng này ra khỏi bộ máy công quyền. Ông đề nghị khẩn trương điều tra mở rộng vụ án để nhanh chóng làm trong sạch bộ máy, củng cố niềm tin cho nhân dân.

Ngoài ra, chủ tịch Hội Cựu chiến binh cũng đề nghị lãnh đạo Đà Nẵng cần lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân trước khi cấp phép đầu tư, xây dựng những dự án, khu đất có yếu tố nước ngoài ở ven biển Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn vì tính an ninh quốc phòng.

Tại buổi làm việc, các ý kiến cũng mong muốn Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo siết chặt quản lý đất đai, thu hồi đất công sử dụng sai mục đích, không hiệu quả, đặc biệt là các dự án được cấp phép đã lâu nhưng không thấy triển khai gây thất thoát và làm lãng phí tài nguyên đất.  

Theo đó, việc thu hồi bao nhiêu dự án cũng cần phải công khai, trả lời đến dân để dân được rõ.

Liên quan sự việc khởi tố, kỷ luật một loạt cán bộ trên địa bàn như vừa qua, tại buổi làm việc có ý kiến cho rằng sẽ khiến những cán bộ đương chức “dao động”, gây tâm lý “run”. “sợ” khi giải quyết công việc, “ký các quyết định”. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của bộ máy.

Bí thư Trương Quang Nghĩa không đồng tình ý kiến này. Theo ông, là cán bộ thì phải hiểu rõ những quy tắc, quy định, không thể nói chuyện run.

Theo ông Trương Quang Nghĩa, lò chống tham nhũng đang cháy ngùn ngụt với quyết tâm của Đảng và đây là vì sự sống còn của chế độ. Dư luận chung ủng hộ chủ trương chống tham nhũng của Đảng, không chỉ riêng Đà Nẵng mà trên cả nước.

 “Sự việc xử lý cán bộ ở thành phố ta cũng nhận được sự đồng thuận của nhân dân”- ông Trương Quang Nghĩa nói.

Ông đề cập đến kết luận Thanh tra về sai phạm đất đai của thành phố hồi năm 2013, ông cho biết nếu Đà Nẵng  quyết liệt sửa sai, thực hiện ngay kết luận thanh tra thì các doanh nghiệp cũng không có thời gian san nhượng các dự án, sự việc sẽ dễ dàng hơn, bây giờ càng ngày càng khó giải quyết. Theo ông Trương Quang Nghĩa, đây là bài học rất lớn.

Theo Bí thư, hiện Ban Thường vụ Thành ủy làm việc rất công khai, mọi chủ trương đều được đưa ra bàn bạc kỹ trước khi kết luận. Nếu làm việc công khai, minh bạch như vấn đề bán sân vận động Chi Lăng và một số nhà đất công sản khác, theo ông Nghĩa, “nếu làm công khai minh bạch”, có sự giám sát, thì đã “không có ai đi tù”.

Ông Trương Quang Nghĩa nhận định những bất cập mà thành phố đang đối mặt là hậu quả sau 20 năm phát triển nóng và dựa vào đất đai là chính. Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh tính cần thiết của cơ chế dân chủ trong giải quyết các vấn đề này và nhấn mạnh vai trò giám sát của các mặt trận, đoàn thể.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng còn bao nhiêu Vũ “nhôm”? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích