Đà Nẵng cách ly 12 trường hợp là F1 của bệnh nhân COVID-19 tại Hà Nam

Enternews.vn Sở Y tế Đà Nẵng đã có thông tin về việc nam bệnh nhân người Hà Nam mắc COVID-19 sau khi hoàn thành cách ly.

Thông tin từ Sở Y tế Đà Nẵng, sau khi phát hiện trường hợp nam bệnh nhân người Hà Nam mắc COVID-19 thành phố đã triển khai công tác truy vết và cách ly tập trung các trường hợp có tiếp xúc gần. Ngoài ra, Sở Y tế Đà Nẵng cũng thông tin về lịch trình cách ly của nam bệnh nhân này.

Theo đó, nam bệnh nhân (BN) N.V.Đ được các ly tại khách sạn Alisia (19 Hoàng Sa, quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Bệnh nhân đi từ Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay VJ3613 hạ cánh tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng lúc 16h20 ngày 07/4/2021. Trên máy bay có 222 khách nhập cảnh được kiểm tra, giám sát, kiểm dịch y tế và vận chuyển cách ly y tế tập trung tại 02 khách sạn trên địa bàn quận Sơn Trà (khách sạn Paracel: 101 khách, khách sạn Alisia: 121 khách).

Tất cả phi hành đoàn và đội ngũ cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay đều được trang bị trang phục bảo hộ và toàn bộ đã được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 08/4, kết quả xét nghiệm lần 01 ngay sau khi cách ly của 222 khách nói trên. Trong đó 218 trường hợp âm tính và 04 trường hợp dương tính với COVID-19 (các bệnh nhân 2676, 2677, 2679 ở KS Alisia và BN 2680 ở KS Paracel).

Nam bệnh nhân người Hà Nam mắc COVID-19, Đà Nẵng cách ly 12p/trường hợp tiếp xúc gần.

Nam bệnh nhân người Hà Nam mắc COVID-19, Đà Nẵng cách ly 12 trường hợp tiếp xúc gần.

BN N.V.Đ được lấy mẫu xét nghiệm lần 01 ngày 08/4/2021, kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, BN N.V.Đ là F1 của BN 2677 (ngồi gần trên chuyến bay VJ3613 nêu trên) nên được chuyển sang cách ly tại phòng 1203 cùng phòng với N.V.D (cũng là F1 của BN 2677) và được lấy mẫu lần 2 vào ngày 12/4/2021, kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Kết quả theo dõi hàng ngày qua hệ thống camera và kết quả trích xuất camera từ ngày 07/04 tới ngày 21/04 cho thấy bệnh nhân tuân thủ nội quy quy định, không bước ra khỏi phòng, không giao tiếp với ai trong quá trình cách ly tại khách sạn Alisia.

BN N.V.Đ được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 vào ngày 14 trước khi hoàn thành cách ly, kết quả xét nghiệm  âm tính với COVID-19. Bệnh nhân được hoàn thành cách ly và rời khỏi khách sạn Alisia lúc 18 giờ 40 phút ngày 21/4.

Sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã ban hành Thông báo số 464/TB-TTKSBT ngày 20/4/2021 về danh sách các trường hợp dự kiến hoàn thành cách ly tập trung và trở về địa phương gửi cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố có liên quan (trong đó có Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam).

Trước khi hoàn thành cách ly, bệnh nhân đăng ký với Trung tâm Y tế quận Sơn Trà sẽ đi về Hà Nam bằng xe ô tô, biển số xe đưa bệnh nhân từ khách sạn ra Bến xe Trung tâm Đà Nẵng lên xe có BKS 43A – 40907. Tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng, bệnh nhân đi xe khách Tân Kim Chi, biển số xe 43B – 048.78, xuất phát từ Đà Nẵng lúc 20 giờ 30 phút ngày 21/4 đến Hà Nam lúc 7 giờ 30 phút ngày 22/4.

Sở Y tế Đà Nẵng tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp khác, thông báo tìm những người từng tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.

Sở Y tế Đà Nẵng tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp khác, thông báo tìm những người từng tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, sáng ngày 24/4, bố của bệnh nhân lên Trạm Y tế thông báo bệnh nhân  có biểu hiện ho, sốt, đau họng. Trạm Y tế đã cử cán bộ xuống khám và thông báo cho Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân tiến hành lấy mẫu vào 15 giờ ngày 27/4 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam thực hiện xét nghiệm và cho kết quả dương tính với COVID-19. Ngày 29/4/2021, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho ra dương tính với COVID-19.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam vào sáng ngày 29/4, ngành y tế thành phố Đà Nẵng đã điều tra, cách ly y tế, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong đó, 12 trường hợp là F1 ở quận Sơn Trà gồm 11 người làm nhiệm vụ tại khách sạn Alisia, 01 lái xe (từ khách sạn ra bến xe). Những trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1 và chuyển cách ly y tế tập trung tại khách sạn khác.

Ngành y tế Đà Nẵng cũng đã lập danh sách, điện thoại liên lạc trực tiếp toàn bộ người trên xe khách Tân Kim Chi từ Đà Nẵng đi Hà Nam, gồm 34 hành khách, 02 lái xe, 01 phụ xe và thông báo hành khách và các địa phương liên quan để cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó có, đã truy vết, cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm 10 người tại Đà Nẵng, đang tiếp tục thực hiện công tác truy vết, thông báo cho hành khách và các địa phương liên quan.

Điều tra 04 hành khách là người Đà Nẵng đi cùng chuyến bay VJ3613 nhập cảnh từ Nhật Bản ngày 07/4 với bệnh nhân, hoàn thành cách ly y tế ngày 21/4, đã được lấy mẫu xét nghiệm và tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Bên cạnh đó, TP. Đà Nẵng cũng đã báo cáo Bộ Y tế ra thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về những người nhập cảnh trên chuyến bay VJ3613 nhập cảnh thành phố Đà Nẵng ngày 07/4 và trên chuyến xe Tân Kim Chi từ Đà Nẵng đi Hà Nam ngày 21/4, khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, can thiệp y tế kịp thời. Tiếp tục điều tra các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp liên quan để áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp kịp thời. Tăng cường công tác kiểm tra nghiêm ngặt, giám sát chặt chẽ công tác cách ly y tế tại các khách sạn cách ly trên địa bàn.

Đà Nẵng, Quảng Nam dừng mọi hoạt động tập trung đông người không cần thiết

Ngày 29/4, khi nhận được thông báo về bệnh nhân người Hà Nam mắc COVID-19, UBND TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đã có thông báo đến các đơn vị về việc lên kế hoạch phòng chống dịch bệnh. Trong đó, hai địa phương đã quyết định dừng tất cả các hoạt động du lịch tập trung đông người không càn thiết.

Đối với các trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Xây dựng phương án phòng, chống dịch gửi các cơ quan có thẩm quyên xem xét, phê duyệt trước khi tổ chức. Các đơn vị phải có có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi làm việc, trường học, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà ga, sân bay, bến xe, bến cảng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng,… Tăng cường xử lý theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng cách ly 12 trường hợp là F1 của bệnh nhân COVID-19 tại Hà Nam tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích