Đà Nẵng: Bí thư và Chủ tịch thành phố chấn chỉnh Sở Kế hoạch Đầu tư

Enternews.vn Sở Kế hoạch Đầu tư TP Đà Nẵng thời gian qua còn nhiều vấn đề hạn chế.

Là một sở quan trọng trong bộ máy chính quyền thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) là một cơ quan tham mưu tổng hợp về quy hoạch, kế hoạch, chủ trương  phát triển của thành phố, đồng thời là đầu mối quản lý các dự án đầu tư, thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp của thành phố.

Năm 2017, Sở KHĐT TP Đà Nẵng đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 4653 doanh nghiệp. Với con số này Đà Nẵng là một trong những địa phương có số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập và vốn đăng ký chiếm tỷ trọng cao trong cả nước. Sở cũng là đơn vị tham mưu tổ chức thành công các diễn đàn đầu tư, Diễn đàn phát triển đô thị; tiếp nhận có hiệu quả các dự án hỗ trợ của nước ngoài cho sự phát triển của thành phố.   

Chưa thể hiện rõ là đầu mối hỗ trợ doanh nghiệp

Tại buổi làm việc vừa được diễn ra giữa lãnh đạo thành phố với Sở Kế hoạch Đầu tư, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế của Sở này. Theo ông Thơ, trong phạm vi trách nhiệm của Sở, chất lượng thẩm định rà soát đối với các dự án chưa cao; công tác thanh tra, kiểm tra đối với các dự án đầu tư cũng thiếu chặt chẽ dẫn đến việc tham mưu đề xuất xử lý đối với các trường hợp chuyển nhượng, góp vốn, nộp thuế chưa tốt.

Trong việc đề xuất những cơ chế chính sách, chủ trương cũng chưa nhiều. Ngay trong việc xúc tiến, quản lý các hoạt động đầu tư trong nước thì vai trò của Sở KHĐT còn yếu, chưa thể hiện rõ là đầu mối xúc tiến, thúc đẩy, hỗ trợ các doanh nghiệp.

Lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng vừa có buổi làm việc với Sở Kế hoạch Đầu tư TP

Lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng vừa có buổi làm việc với Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố.

Những mặt hạn chế của Sở được nhìn nhận một phần nguyên nhân do trước đây có thời gian dài, lãnh đạo thành phố chưa tập trung cho công tác nghiên cứu quy hoạch, nên chất lượng quy hoạch còn thấp; công tác chỉ đạo điều hành còn sa vào sự vụ mà thiếu đi sự đầu tư nghiên cứu các chính sách một cách khoa học, mang tính chiến lược, có hệ thống.

Bên cạnh đó, phía Sở KHĐT cũng chưa phát huy được những nguồn lực tự thân, chưa thật sự năng động, quyết tâm và bản lĩnh để làm tốt nhiệm vụ tham mưu.   

Trong công tác tổ chức cán bộ, Sở KHĐT cũng chưa làm tốt công tác quản lý, sử dụng; chưa tạo dựng môi trường làm việc để phát huy hiệu quả nguồn lực cán bộ vốn có năng lực trình độ chuyên môn cao.

Đặc biệt, việc tổ chức thi tuyển phó giám đốc Sở KHĐT thực hiện quá chậm. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị mà từ đó tạo nên hiệu ứng dây chuyền đối với các sở ngành khác khiến một chủ trương lớn của thành phố về công tác cán bộ cũng bị chững lại. 

Phải đẩy nhanh giải quyết hồ sơ cho người dân, doanh nghiệp

Theo ông Phạm Quý - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng, Sở KHĐT phải nâng cao vai trò của mình trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện điều chỉnh bổ sung quy hoạch phát triển của thành phố làm cơ sở cho việc tăng tốc phát triển trong thời gian tới.

"Điều quan trọng không chỉ là số dự án hay số vốn đầu tư mà phải hướng đến tạo lập những nền tảng cho tương lai thông qua quy hoạch, phát triển hạ tầng, cơ chế chính sách" – Phó Chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung nêu ý kiến. 

Theo ông Trung, hơn ai hết Sở KHĐT phải là nhân tố chính, là đầu mối thực hiện việc tổng hợp, phân tích tham mưu cho lãnh đạo thành phố. "Để làm được điều này, Sở cần chú ý đến kế hoạch đầu tư trung hạn cho khoa học và hiệu quả hơn. Trong công tác thống kê cần thống nhất số liệu khoa học, xác thực làm căn cứ cho việc hoạch định kế hoạch phát triển", ông Trung góp ý.

“Doanh nghiệp, nhà đầu tư chỉ biết đến Sở KHĐT mà thôi,p/có yêu cầu gì thì phải tiếp nhận nghiên cứu trả lời rõ ràng, không chỉ lòng vòng, đùn đẩy trách nhiệm cho các sở ngành khác. Nếu Sở trì trệp/thì chính là lực cản đối với thành phố”, ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh

“Sở KHĐT cần tiếp nhận yêu cầu của doanh nghiệp, có trả lời rõ ràng, không lòng vòng, đùn đẩy trách nhiệm cho các sở ngành khác" - Bí thư Thành ủy rương Quang Nghĩa nhấn mạnh

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa yêu cầu Sở tập trung rà soát lại nguồn lực của thành phố, quy hoạch chung phát triển thành phố. Từ đó, đề xuất các cơ chế, chính sách định hướng phát triển, tạo ra sức thu hút cho những năm tiếp theo.

Sở KHĐT còn là cơ quan chủ trì tập hợp báo cáo Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng; Quy hoạch thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045; sơ kết giữa nhiệm kỳ 2016-2021, ông Nghĩa cho biết.

Đặc biệt trong công tác cải cách hành chính, Bí thư yêu cầu Sở KHĐT “kiểm tra chấn chỉnh, đẩy nhanh việc giải quyết hồ sơ cho người dân, doanh nghiệp”.

“Doanh nghiệp, nhà đầu tư chỉ biết đến Sở KHĐT, vì vậy khi họ có yêu cầu, Sở phải tiếp nhận, nghiên cứu trả lời rõ ràng, không lòng vòng, đùn đẩy trách nhiệm cho các sở ngành khác. Nếu Sở trì trệ thì chính là lực cản đối với thành phố”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ông cũng nhắc nhở Sở khẩn trương xúc tiến các dự án có ý nghĩa động lực như Cảng Liên Chiểu, Làng Đại học, xử lý chất thải rắn, xử lý nước thải, cung cấp nước sạch.

Tiếp tục nhấn mạnh việc công khai minh bạch, theo Bí thư cần chú ý công tác kiểm tra, thanh tra dự án, đánh giá hiệu quả các ban quản lý dự án, kiên quyết không để xảy ra các trường hợp như “chạy” dự án, tiêu cực trong đấu thầu, trốn thuế ...

Ngoài ra, người đứng đầu Thành ủy yêu cầu lãnh đạo sở KHĐT phải quan tâm tổ chức cán bộ; sắp xếp đội ngũ cán bộ công chức, các đơn vị sự nghiệp công lập.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Bí thư và Chủ tịch thành phố chấn chỉnh Sở Kế hoạch Đầu tư tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích