Da giày lo nguồn nguyên liệu làm tuột cơ hội từ CPTPP, EVFTA

Enternews.vn Việc truy xuất nguồn gốc nguyên liệu đầu vào đối với các quốc gia tham gia hai hiệp định CPTPP và EVFTA khá chặt chẽ.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được kỳ vọng sẽ đem lại những cơ hội lớn cho ngành da giày Việt Nam phát triển, giúp các doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào, tiếp cận công nghệ mới dễ dàng hơn, tăng năng suất và tăng thị phần ở EU và Nhật. 

Nếu FTA Việt Nam - EU được thông qua trong năm nay, việc tiếp cận các thị trường khó tính này sẽ tốt hơn, mức tăng trưởng xuất khẩu giày da của Việt Nam dự kiến sẽ đạt khoảng 15% và giá trị xuất khẩu có thể đạt trên 22 tỷ USD.

Để hỗ trợ cho hơn 500 doanh nghiệp ngành da giày tham gia xuất khẩu hiệu quả và đáp ứng Hiệp định CPTPP, EVFTA vấn đề nguồn nguyên liệu đầu vào vẫn là nỗi lo rất thường trực. Ngành da giày trong nước vẫn phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguyên phụ liệu, nhập khẩu.

Câu chuyện thiếu nguồn nguyên phụ liệu da giày luôn là vấn đề muôn thuở. Mặc dù, Chính phủ đã ban hành Nghị định 111/2015 về phát triển công nghiệp hỗ trợ thúc đẩy ngành da dày phát triển. Tuy nhiên, không nhiều doanh nghiệp tận dụng được cơ hội từ Nghị định này. Việc nhập khẩu nguyên liệu đầu vào không được cải thiện là bao.

Các doanh nghiệp sản xuất da giày khuyến nghị, thời gian tới, Chính phủ, Bộ Công thương cần tập trung xây dựng ngành công nghiệp hỗ trợ da giày đủ mạnh và chuyên nghiệp. Việc truy xuất nguồn gốc nguyên liệu đầu vào đối với các quốc gia tham gia hai hiệp định trên khá chặt chẽ. Nếu Chính phủ, Bộ Công thương không có chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành da giày mang tính đột biến thì cơ hội sẽ tuột khỏi tay các doanh nghiệp da giày trong nước là nhãn tiền.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Da giày lo nguồn nguyên liệu làm tuột cơ hội từ CPTPP, EVFTA tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích