Đã đến lúc phải đưa FDI vào “nền nếp”!

Enternews.vn Nghị quyết của Chính phủ yêu cầu nghiên cứu bổ sung quy định "điều kiện về quốc phòng, an ninh" trong quá trình xem xét, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Ngày 21/8, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký Nghị quyết số 50 về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Một trong những điểm đáng lưu ý Nghị quyết của Bộ Chính trị về đầu tư nước ngoài đến năm 2030 sẽ nghiên cứu bổ sung quy định "điều kiện về quốc phòng, an ninh" trong quá trình xem xét, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư mới và hoạt động đầu tư thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp.

Đánh giá về quy định nghiên cứu bổ sung quy định "điều kiện về quốc phòng, an ninh" trong quá trình xem xét, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, đây là vấn đề rất đáng quan tâm trong thời gian vừa qua. Đã có một số nhà đầu tư nước ngoài đã biết cách “lách luật” do cơ quan quản lý không giám sát chặt chẽ. 

“Do đó, việc đảm bảo an ninh, quốc phòng, đồng thời phát huy hiệu quả nguồn vốn FDI để đem lại lợi ích cho đất nước là việc làm song song và không được phép buông lỏng”, ông Thịnh nói.

Việt Nam sẽ ưu tiên FDI vào công nghệ cao, thân thiện môi trường. Ảnh minh họa

Việt Nam sẽ ưu tiên FDI vào công nghệ cao, thân thiện môi trường. (Ảnh minh họa)

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết, thời gian qua Việt Nam đã thu hút được nhiều doanh nghiệp FDI nhưng hiệu quả đối với nền kinh tế nói chung, các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng đang là bài toán “hóc búa”.

Đóng góp vào ngân sách nhà nước từ khu vực này chưa được như kỳ vọng, bởi đã xuất hiện tình trạng chuyển giá của các chủ thể FDI, nâng khống giá trị hàng hóa trước khi xuất sang Việt Nam. Ngoài ra, theo PGS.TS Thịnh, sau một thời gian dài thu hút FDI đã cho thấy hiệu quả vẫn chưa đạt như mong muốn của nhà chức trách đã đề ra.

"Đây là điều khiến nhiều người cảm thấy bất ổn và cần thiết phải có sự thay đổi. Chính vì lẽ đó, đã có nhiều đề nghị từ phía các chuyên gia kinh tế, học giả trong và ngoài nước về tăng cường hiệu quả thu hút FDI. Đặc biệt, trong đó chú trọng đến những tiêu chuẩn đối với các doanh nghiệp FDI như công nghệ, nhằm hạn chế việc đưa các thiết bị lạc hậu, cũ kỹ, gây ô nhiễm môi trường vào Việt Nam. Đồng thời cũng phải đặt ra quy chế FDI như thế nào thì mới được vào Việt Nam… " - ông Thịnh nói.

"Những đề xuất như vậy đã được chờ đợi để đưa FDI vào nề nếp và đem lại hiệu quả như chúng ta mong muốn trong thời gian tới đây" - ông nhấn mạnh. Ông Thịnh hy vọng, từ những thay đổi này Việt Nam sẽ có cơ sở đưa các hoạt động đầu tư đi vào khuôn khổ, trong đó có các hoạt động đầu tư nước ngoài.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đã đến lúc phải đưa FDI vào “nền nếp”! tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích