Đa dạng cơ hội đầu tư

Enternews.vn (DĐDN) - Ông Võ Thành Hạo - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre và ông Sackchai Wongmalasith - đại diện Công ty TNHH Thực phẩm Thái Lan (Agri Foods) ký bản ghi nhớ hợp tác đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện.

(DĐDN) - Ông Võ Thành Hạo - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre và ông Sackchai Wongmalasith - đại diện Công ty TNHH Thực phẩm Thái Lan (Agri Foods) ký bản ghi nhớ hợp tác đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện.

Bến Tre nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có bờ biển dài 65 km, cách TP.Hồ Chí Minh 86 km và TP.Cần Thơ 120km, có hệ thống giao thông đường bộ thông suốt và hệ thống giao thông đường thủy rất thuận lợi cho việc vận chuyển sản phẩm, hàng hóa. Thế mạnh của Bến Tre chủ yếu là kinh tế vườn và kinh tế biển, trong đó nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Nguồn tài nguyên chủ yếu và quan trọng của tỉnh hiện nay là đất nông nghiệp với đa dạng các loại cây ăn trái đặc sản như chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, bưởi… Bến Tre là tỉnh có diện tích cây dừa lớn nhất cả nước với khoảng 63.439 ha, sản lượng gần 500 triệu trái/năm và thủy sản có 3 vùng ngọt, mặn, lợ thích nghi, đa dạng cho việc phát triển nuôi trồng. Với những đặc điểm đó, Bến Tre được khẳng định là miền đất có nhiều cơ hội đầu tư đối với DN, doanh nhân.

Thu hút mạnh đầu tư

Từ khi Việt Nam ban hành Luật Đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong giai đoạn từ năm 1990 - 2000, Bến Tre chỉ tiếp nhận có 2 dự án FDI trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ dừa của Công ty TNHH AVW với 100% vốn của Bỉ, chuyên sản xuất vỏ dừa cắt miếng và Công ty TNHH Chế biến dừa, 100% vốn của Malaysia, chuyên chế biến sản phẩm cơm dừa nạo sấy. Tổng vốn đăng ký đầu tư của 2 dự án này khoảng 3 triệu USD.

Nhưng đến nay, Bến Tre đã thu hút 18 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư 44 dự án FDI vào Bến Tre với tổng nguồn vốn đăng ký trên 385,86 triệu USD. Các nhà đầu tư đến từ Châu Á như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc. Châu Âu như Pháp, Bỉ, Đức, Hà Lan, Cộng hòa Séc, Nga. Bắc Mỹ gồm Canada, Mỹ và Châu Úc, New Zealand... Trong số này, nếu tính về vốn đăng ký, Thái Lan đang là nhà đầu tư số 1 tại Bến Tre, tiếp đến là Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc.

Hiệu quả cao

Hiện các dự án FDI đầu tư vào Bến Tre khá đa dạng, khai thác từ các thế mạnh kinh tế nông nghiệp của tỉnh như chế biến các sản phẩm nông - thủy sản đến khai thác nguồn lao động phục vụ các ngành công nghiệp như gia công giày, may mặc, túi xách, công nghiệp phụ trợ, điện, ôtô và các ngành dịch vụ khác. Đặc biệt, 2 tập đoàn lớn là Nidec Tosok, chuyên về sản xuất hộp số ôtô và Furukawa, chuyên về bộ dây điện ôtô của Nhật Bản đang đầu tư dự án tại Khu công nghiệp Giao Long với doanh số xuất khẩu trên 100 triệu USD/năm, sử dụng gần 6.000 lao động. Đây là những nhà đầu tư đầu tiên chuyên sản xuất sản phẩm công nghệ cao tại Bến Tre.

Việc thu hút đầu tư trong những năm qua, cùng với các DN trong nước, các doanh nghiệp FDI của tỉnh Bến Tre đã khẳng định vị trí của mình và trở thành một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa kim ngạch xuất khẩu quý I/2014 ước đạt 126,6 triệu USD; góp phần vào chuyển dịch cơ cấu giá trị sản xuất của tỉnh, đưa giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp khoảng 1.660 tỷ đồng, tăng 20,27%, trong đó, khu vực kinh tế trong nước tăng 6,25% và khối FDI tăng 45,09% so với cùng kỳ...

Quốc Chánh

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đa dạng cơ hội đầu tư tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích