Đã có lệnh "hạ nhiệt", vì đâu giá thịt lợn vẫn tăng?

Enternews.vn Mặc dù Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã vào cuộc, điều hành sát sao giá thịt lợn cũng như ngăn chặn tình trạng găm hàng, đẩy giá, nhưng giá thịt lợn trên thị trường vẫn tăng, nguyên nhân từ đâu?

Theo thống kê, những tháng đầu năm 2020, khối lượng thịt lợn nhập khẩu đã tăng đến gần 300% so với cùng kỳ nhưng vẫn không đủ để ngăn đà tăng của giá thịt lợn trong nước. Tính đến ngày 21/5, giá thịt lợn hơi trong nước đã lên mức đỉnh, đạt 100.000 đồng/kg...

gfdg

Bất chấp lệnh "hạ nhiệt", giá thịt lợn vẫn tăng?

Cụ thể, tại Hà Nội, giá thịt lợn hơi ở ngưỡng 95.000 đồng/kg; Bến Tre 96.000 đồng/kg; một số nơi ở miền bắc như: Hưng Yên, Quảng Ninh giá giao động từ 99.000 - 100.000 đồng/kg;…  Như vậy, chỉ trong vòng 01 tháng, giá thịt lợn hơi trung bình trên thị trường đã tăng 15.000 đồng/kg, bất chấp 15 doanh nghiệp lớn đã cam kết giữ giá lợn hơi ở mức 70.000 đồng. Điều đáng nói, chỉ sau một thời gian cam kết được đưa ra thì ngày 22/5, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn cũng đã rục rịch tăng giá lợn xuất chuồng.

Trả lời với báo chí, ông Kiều Đình Thép - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam (Chi nhánh Hải Dương 2) cho biết, công ty vẫn đảm bảo giá lợn hơi tại cổng trại ở mức 75.000 đồng/kg, số lượng lợn cung cấp ra thị trường không có sự đột biến(?).

Trong khi đó, cam kết với Chính phủ, 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ hạ giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4, theo lộ trình đến cuối quý II và quý III sẽ xuống mức 65.000 đến 60.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều thương lái, không phải ai cũng tiếp cận được mức giá lợn hơi 70.000 đồng/kg mà các doanh nghiệp đưa ra.

Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) cho thấy, tính đến ngày 18/5, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 65.362 tấn thịt lợn (tăng 298% so với cùng kỳ năm 2019) chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha, Nga, thế nhưng thịt lợn nhập khẩu vẫn khó tiếp cận với các kênh bán hàng chính thống bởi phần lớn loại thịt lợn này được bán qua mạng xã hội và các cửa hàng chuyên về thực phẩm nhập khẩu.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng chỉ ra 6 nguyên nhân khiến thịt lợn chưa thể giảm trong thời gian ngắn, trong đó phải kể đến việc mất cân đối là cung - cầu vì dịch tả lợn châu Phi khiến thị trường hiện đang thiếu hụt khoảng 20% lợn thương phẩm, trong khi, một số doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn không xuất hoặc hạn chế xuất lợn thịt nên gia tăng thêm hiệu ứng thiếu nguồn cung.

dfbgdfbg

Nguyên nhân giá thịt lợn vẫn chưa "hạ nhiệt" được cho xuất phát từ các chi phí trong chăn nuôi tăng cao

Cùng với đó, giá nguyên liệu thức ăn cũng tăng 10%, nên chi phí phòng chống dịch tăng cao, tình trạng thẩm lậu lợn thịt, lợn giống qua biên giới để sang Trung Quốc vẫn còn xảy ra. Ngoài ra, lợn hơi xuất chuồng đến tay người tiêu dùng phải qua nhiều khâu trung gian, giá thịt lợn tăng cao gần 43%.

Trong khi, lợn sau khi xuất chuồng để đến tay người tiêu dùng sẽ trải qua 2 khâu chính, đầu tiên là thu mua, giết mổ và bán buôn, gồm các chi phí như: tiền vận chuyển, phí giết mổ và phí kiểm dịch, tổng chi phí chiếm 10% so với tiền mua lợn. Sau đó là mua móc hàm, pha lóc, đóng gói và bán lẻ, gồm: chi phí nhân công, vận chuyển, vận hành máy móc, tổng chi phí chiếm tới 33% so với tiền mua lợn móc hàm.

Mặt khác, theo Tổng cục Thống kê, chi phí khâu trung gian hiện chiếm 70-90% giá thành thịt, đây cũng là một trong những lý do làm giá thịt lợn chưa thể giảm. Chi phí này tăng 23.000-28.000 đồng/kg so với trước thời điểm có dịch tả lợn châu Phi bùng phát.

Một doanh nghiệp sản xuất, chăn nuôi lợn thương phẩm cũng cho biết, giá lợn xuất chuồng tại trang trại ở mức 70.000 đồng/kg, nhưng lập tức qua "kênh" thương lái đã tăng thêm 10.000-15.000 đồng, lên 80.000-85.000 đồng/ kg lợn hơi. Chính việc "ăn lãi" này đã đẩy giá thịt lợn xẻ móc hàm tăng thêm tương ứng.

Được biết, hiện nay, nhiều các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực chăn nuôi cũng đã bắt tay vào các dự án tăng đàn lợn và mở rộng quy mô sản xuất, tuy nhiên, bản thân nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn như C.P cũng vừa công bố tăng thêm 3.000 đồng/kg lợn hơi, và đây cũng là lần thứ 2 các doanh nghiệp chăn nuôi lớn tăng giá.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đã có lệnh "hạ nhiệt", vì đâu giá thịt lợn vẫn tăng? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích