D2D ngược dòng và đột phá

Enternews.vn (DĐDN) - Các cổ đông của D2D bày tỏ sự tin tưởng, yên tâm khi DN này trở thành một trong số ít các DN có thể lội ngược dòng thị trường với kết quả vượt xa mong đợi và mức chia cổ tức 25% được duy trì trong suốt nhiều năm.

(DĐDN) - Các cổ đông của D2D bày tỏ sự tin tưởng, yên tâm khi DN này trở thành một trong số ít các DN có thể lội ngược dòng thị trường với kết quả vượt xa mong đợi và mức chia cổ tức 25% được duy trì trong suốt nhiều năm. Ông Hồ Đức Thành – Chủ tịch HĐQT D2D đã chia sẻ với DĐDN về những bước đi mới của D2D trong thời gian tới.

Khánh thành và khai trương chợ mới Long Thành

- Năm 2013 thị trường tiếp tục ảm đạm, nhiều DN phải hoạt động cầm chừng

và thậm chí phải phá sản. Tuy nhiên, D2D đã kết thúc năm 2013 với kết quả ngoài mong đợi ?

Với chiến lược đầu tư được tính toán cẩn trọng, hợp lý và nỗ lực khắc phục khó khăn của tập thể CBCNV, D2D đã kết thúc năm 2013 với kết quả đạt được vượt mức kế hoạch đề ra. Cụ thể, tổng doanh thu đạt 171 tỷ, vượt 14% so với kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 59,5 tỷ, vượt 8%; nộp ngân sách 44 tỷ, vượt 37% so với kế hoạch; tổng giá trị

tài sản đạt 1.112 tỷ, tăng 33% so với năm 2012 và chia cổ tức 25%.

Đặc biệt, D2D đã tạo được bước đột phá quan trọng khi đầu tư thành công vào dự án Khu phố chợ và chợ mới Quản Thủ - Long Thành 14,1 ha. Tháng 10/2013, D2D đã chính thức khánh thành và khai trương chợ mới Long Thành. Hiện nay, Cty đang quản lý, kinh doanh, khai thác chợ mới Long Thành với gần 1.100 hộ tiểu thương kinh doanh cố định và hơn 100 hộ tiểu thương kinh doanh không cố định. Dự án này và KCN Nhơn Trạch 2 hiện là 2 nguồn thu ổn định, lâu dài của D2D, tạo nền tảng vững chắc về nguồn tài chính để D2D tự tin, chủ động thực hiện các dự án mới trong thời gian tới.

Song, điều khiến chúng tôi hạnh phúc hơn là dự án Phố chợ và chợ mới Quản Thủ - Long Thành còn mang ý nghĩa quan trọng về mặt xã hội. Đối với huyện Long Thành (Đồng Nai), việc di dời thành công chợ loại 1 có quy mô lớn trên địa bàn huyện và đầu tư xây dựng khu chợ mới đã

giải quyết cho huyện 2 vấn đề lớn. Một là, biến một vùng đất khô cằn, sình lầy thành khu chợ và phố chợ văn minh, hiện đại, đảm bảo môi trường, PCCC, kết nối hạ tầng trong khu vực, góp phần

tạo bộ mặt mới của huyện Long Thành trong quá trình đô thị hóa. Hai là, việc di dời thành công chợ Long Thành cũ sang chợ Long Thành mới đã giúp tiểu thương chợ Long Thành an cư, kinh doanh ổn định trong khu chợ mới và không còn phải lo lắng, bất an khi kinh doanh trong khu chợ cũ với nguy cơ cháy nổ cao luôn rình rập, cơ sở hạ tầng thì xuống cấp trầm trọng. Đồng thời, góp phần cùng

huyện chỉnh trang đô thị, khắc phục tồn tại, từng bước đô thị hóa và tạo động lực phát triển mới cho khu vực Long Thành – Nhơn Trạch, góp phần vào quá trình phát triển đô thị văn minh, hiện đại của Long Thành.

- Hiện có một xu hướng là các DN đang tái cơ cấu mạnh mẽ, đặc biệt là chuẩn bị nguồn vốn cho những dự án dài hơi khi thị trường ấm trở lại. Còn D2D thì sao, thưa ông?

Thuận lợi lớn nhất mà chúng tôi có được là nguồn tài chính tương đối ổn định, các dự án đều thực hiện bằng vốn tự có và vốn hợp tác đầu tư, hạn chế dùng vốn vay để đầu tư nên không bị áp lực và chi phí không kết cấu lãi vay nên giá sản phẩm tương đối hợp lý. Bên cạnh đó, sản phẩm của D2D có vị trí đắc địa, thích hợp với nhu cầu vừa ở vừa kinh doanh của khách hàng nên thu hút nhiều khách hàng, tiêu thụ nhanh, không bị tồn đọng.

Dãy nhà liên kế thuộc dự án Khu phố chợ và chợ Quản thủ - Long Thành

Có thể nói, khả năng tài chính, chiến lược đầu tư phù hợp, hiệu quả và đưa ra thị trường các sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng với giá thành hợp lý là những yếu tố giúp D2D trụ vững và vượt khung hoảng thành công. Chúng tôi cho rằng, việc cung cấp các sản phẩm đáp ứng yêu cầu về chất lượng và hạ giá thành sản phẩm là những yếu tố quan trọng, dù khó khăn, trở ngại cũng phải quyết tâm làm bằng được để đưa ra thị trường các sản phẩm đáp ứng nhu cầu cao nhất của khách hàng.

Về lâu dài, để làm dự án lớn D2D cũng cần sử dụng vốn vay nên chúng tôi sẽ tính toán, lựa chọn dự án thật kỹ để đảm bảo đầu tư hiệu quả và quay vòng vốn an toàn. Bên cạnh đó, D2D sẽ tiếp tục thực hiện liên kết, hợp tác đầu tư như nhiều dự án trước đây (Liên doanh D2D – Berjaya, Khu dân cư đường 5, Khu phố chợ và chợ mới Quản Thủ - Long Thành) nhằm chủ động nguồn vốn, đảm bảo tiến độ, cung cấp sản phẩm ra thị trường đúng thời điểm và chia sẻ rủi ro.

- Ông nhận định thế nào về sức mua cũng như khả năng phục hồi của thị trường bất động sản hiện nay?

Theo nhận định của cá nhân tôi thì thị trường bất động sản vẫn còn trong giai đoạn trầm lắng và chuyện phục hồi không phải là 1 sớm 1 chiều mà sẽ phục hồi trong nhiều năm. Thị trường bất động sản hiện nay có xu hướng tiếp cận sức mua, nhu cầu của đại đa số khách hàng, phân khúc thị trường giá trị thấp phù hợp sức mua của khách hàng và diễn ra xu hướng nhà ở cho công nhân KCN. Vì vậy, việc giảm giá sản phẩm sẵn có và cơ cấu lại giá thành cho các sản phẩm mới là điều mà các DN bất động sản cần tính đến để tự “cứu” mình và có thể hoạt động ổn định, phát triển trong thời gian tới.

Xung quanh vấn đề sức mua của thị trường, nhiều ý kiến cho rằng sức mua của thị trường hiện rất ít, thậm chí không có. Nhưng theo tôi thị trường có sức mua rất lớn, không có điểm dừng. Tuy nhiên, giá sản phẩm phải phù hợp với sức mua của đại đa số khách hàng. Mặt khác, nhu cầu an cư của khách hàng có thu nhập thấp và người lao động các KCN là rất lớn nhưng để có sản phẩm phù hợp với túi tiền của đối tượng này một vấn đề rất lớn, phụ thuộc rất nhiều vào chính sách của Nhà nước dành cho các DN trong lĩnh vực này.

D2D

vững vàng trong giai đoạn vừa qua vì luôn giữ được thế chủ động về tài chính, không lệ thuộc vào nguồn vốn vay.

Hiện nay, các chính sách này đã có nhưng chưa tháo gỡ được trong khi việc giải quyết nhu cầu nhà ở cho khách hàng có thu nhập thấp và người lao động các KCN có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình phát triển kinh tế, an sinh xã hội của các khu vực có KCN. Ở góc độ của một DN quan tâm đến vấn đề này, tôi cho rằng, để có được nguồn cung phù hợp cho đối tượng công nhân và khách hàng có thu nhập thấp (cũng là đối tượng chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường) đòi hỏi quy hoạch đồng bộ giữa KCN và hạ tầng ngoài KCN cũng như các chính sách tạo điều kiện cho các DN bất động sản thực hiện nhiệm vụ này.

- Trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn như hiện nay, D2D sẽ có chiến lược gì để tiếp tục vững vàng phát triển, đạt được những dấu ấn mới trong năm 2014 cũng như các năm tiếp theo ?

Về chiến lược phát triển của D2D, trong thời gian tới, D2D tiếp tục thực hiện các dự án khu dân cư và cố gắng tiếp cận các dự án mới để có nền tảng phát triển bền vững, lâu dài. Cụ thể là Cty tiếp tục thực hiện dự án khu dân cư phường Thống Nhất. Đồng thời, D2D tập trung hoàn thành một số công trình hạ tầng, cố gắng đầu tư xong hạ tầng khu tái định cư của Khu dân cư Lộc An nhằm đảm bảo cung cấp sản phẩm ra thị trường từ năm 2015 trở đi và dự kiến tiêu thụ toàn bộ sản phẩm của dự án trong giai đoạn 2015 – 2020 .

Chúng tôi cũng xác định là trong quá trình phát triển, không phải lúc nào cũng thuận lợi mà phía trước khó khăn vẫn còn nhiều nên tùy thuộc vào tình hình thực tế của thị trường, D2D sẽ có bước đi phù hợp và hiệu quả. Theo đó, trên cơ sở nghiên cứu chính sách, quy hoạch của Nhà nước, D2D sẽ xem xét đầu tư thêm một số dự án mới.

- Xin cảm ơn ông !

Kim Huệ (thực hiện)

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết D2D ngược dòng và đột phá tại chuyên mục Chuyển động của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích