D. Trump thất thế, cơ hội đến với J. Biden?

Enternews.vn Donald Trump đang bối rối, khi mà tất cả những chỉ trích vì cách ứng xử với đại dịch COVID-19 chưa qua thì nay ông lại phải đối mặt với một "cú sốc" khác cũng nặng nề không kém.

Nước Mỹ hiện tại là một quốc gia đang bị bao vây bởi các thành phố bạo lực cùng với một căn bệnh chết người và sự khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Trong hoạt động kinh tế, sản xuất của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm qua. Mặc dù, dấu hiệu mạnh nhất cho thấy sự suy thoái kinh tế tồi tệ tưởng chừng đã bị quên lãng khi mà các doanh nghiệp mở cửa trở lại, tuy nhiên, điều đó đã không đến.

Hôm thứ hai, Viện Quản lý cung ứng nước Mỹ (ISM) cho biết, chỉ số hoạt động của nhà máy quốc gia ở vào mức 43,1 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2009.

Chỉ số dưới 50 cho thấy sự co lại trong sản xuất rơi vào khoảng 11% của nền kinh tế Mỹ. Ít nhất 21,4 triệu việc làm đã bị mất trong tháng ba và tháng tư vừa qua. GDP dự kiến sẽ giảm với tốc độ mạnh tới 40% trong quý hai, điều này sẽ làm giảm sản lượng lớn nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng vào những năm 1930.

Và mới đây, các màn biểu tình giận dữ được châm ngòi bởi cái chết của một người đàn ông da đen không vũ trang, cổ họng bị bóp nghẹt bởi đầu gối của một cảnh sát viên da trắng. Các sự kiện diễn ra liên tiếp dường như đang đe dọa nỗ lực cho nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 11 của Donald Trump.

Nước Mỹ đang rơi vào tình trạng

Nước Mỹ đang rơi vào tình trạng hỗn loạn

Tuy nhiên, đáng ra phải thực hiện các hành động để khôi phục sự bình tĩnh thì bản năng của Trump đã làm trầm trọng thêm cảm giác khủng hoảng và chia rẽ của nước Mỹ. Tất cả những phát biểu “châm ngòi” và kêu gọi đàn áp Antifa, liên minh chống phát xít và các nhà hoạt động vô chính phủ, tiếp đó, Trump làm nổ tung những người biểu tình khi gọi họ là "THUGS" – côn đồ.

Thời điểm trước, mặc dù cũng có một số người Mỹ đứng ra chỉ trích Trump về cách ứng xử trong đại dịch COVID-19 hay cả về cái cách xử lý sự khủng hoảng của nền kinh Mỹ, vẫn còn đó rất nhiều người ủng hộ về cái “tâm và cái tầm” của người lãnh đạo như Trump.

Tuy nhiên lần này, họ không thể tha thứ cho Trump vì cách ông biến tình hình vốn đã tồi tệ càng trở nên tồi tệ hơn. Năng lực xử lý tình huống hạn chế, sự chia rẽ về sắc tộc, màu da hay những phát ngôn “sướng miệng” của ông đang tạo thành nguyên nhân để nước Mỹ trở thành khủng hoảng trong cảnh “nồi da nấu thịt”.

Trump đã viện dẫn những "ngôn ngữ phân biệt chủng tộc” từ những năm 1960 khi ông tweet rằng, "khi bắt đầu cướp bóc, súng bắt đầu sẽ nổ", điều này lại càng châm ngòi thêm cho những người biểu tình xung quanh cái chết của Floyd.

Càng đáng ngại hơn khi vào ngày hôm sau, Trump lại tiếp tục tweet rằng, nếu những người biểu tình vi phạm hàng rào của Nhà Trắng, họ sẽ "được chào đón" với những con chó hung ác nhất và vũ khí đáng ngại nhất.

Tiếp đó, ông quay sang tìm kiếm “nạn nhân chính trị” cho hành động của mình bằng cách đổ lỗi cho "đảng Dân chủ tự do" và những người lãnh đạo các thành phố và tiểu bang vì đã không ngăn chặn các vụ bạo loạn và cướp bóc.

Joe Biden đối thủ Đảng Dân chủ của Donald Trump, một người đàn ông đã từng giúp nước Mỹ hồi sinh từ cuộc

Joe Biden đối thủ Đảng Dân chủ của Donald Trump, một người đàn ông đã từng giúp nước Mỹ hồi sinh từ cuộc "Đại suy thoái".

Có thể nói, thời điểm này Trump đang phải đối mặt với khoảng thời gian tồi tệ nhất trong quãng gần 4 năm ở Nhà Trắng. Sự khủng hoảng về kinh tế kéo theo đó là những hành động “bột phát” rất bản năng đang khiến Trump mất điểm trầm trọng trong mắt người dân Mỹ.

Và tất nhiên, điều này cũng có thể cung cấp "nhiên liệu" cho các cáo buộc của đảng Dân chủ rằng là, Trump đang rất thiếu các kỹ năng lãnh đạo để đưa nước Mỹ thoát khỏi khủng hoảng và tốt nhất là nên giao nó cho Biden - một người đàn ông đã từng giúp nước Mỹ hồi sinh từ cuộc "Đại suy thoái" bằng cách giám sát luật phục hồi kinh tế khổng lồ của cựu Tổng thống Barack Obama .

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết D. Trump thất thế, cơ hội đến với J. Biden? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích