Cựu trưởng công tố Đặc khu hành chính Macau bị bắt khi lên phà chạy trốn

Enternews.vn (DĐDN) - Tối 27/2, Cựu trưởng công tố Đặc khu hành chính Macau Ho Chio-meng đã bị bắt khi đang tìm cách lên phà sang Hồng Kông và bị giam tại nhà tù Coloane.

(DĐDN) - Tối 27/2, Cựu trưởng công tố Đặc khu hành chính Macau Ho Chio-meng đã bị bắt khi đang tìm cách lên phà sang Hồng Kông và bị giam tại nhà tù Coloane.

hochiomeng Cựu trưởng công tố Đặc khu hành chính Macau Ho Chio-meng

Ông Ho Chio-meng bị tình nghi cùng một số cựu quan chức tại cơ quan công tố đã bỏ túi 5,33triệu USD tiền lại quả, từ các dự án công với tổng mức đầu tư gần 21 triệu USD.

Ủy ban Chống tham nhũng Macau xác nhận thông tin về cuộc điều tra trên sau khi nhận được đơn khiếu nại hồi năm ngoái và đã tiến hành điều tra nhiều cựu quan chức cơ quan công tố.

Điều tra ban đầu cho thấy các cựu quan chức công tố đã hậu thuẫn một số công ty nhất định. Trong giai đoạn 2004 – 2014, những công ty này đã được giao thực hiện nhiều dự án của văn phòng công tố, trị giá 21 triệu USD. Các cựu quan chức Văn phòng Công tố và lãnh đạo các công ty trên đang bị tình nghi gian lận, can dự vào hoạt động kinh doanh, lạm dụng quyền lực và làm giả hồ sơ, giấy tờ. Tất cả những người liên quan đều đã bị cấm đi khỏi Macau và đình chỉ mọi chức vụ.

Đến nay, Ho Chio-meng là quan chức cao cấp thứ hai phải đối diện cáo buộc tham nhũng tại thành phố này. Ho từng là trưởng công tố từ năm 1999 đến năm 2014, khi chính quyền thành phố tiến hành một cuộc cải tổ diện rộng.

Đây là vụ bê bối tham nhũng chấn động nhất Macau kể từ năm 2009, khi cựu bộ trưởng giao thông Ao Man-long bị tuyên án 28,5 năm tù giam, sau khi bị phát hiện nắm giữ gần 5 triệu USD tài sản có được một cách phi pháp.

Minh Thành

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cựu trưởng công tố Đặc khu hành chính Macau bị bắt khi lên phà chạy trốn tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích