Cứu doanh nghiệp là cứu lao động

Enternews.vn Đang ăn nên làm ra, bỗng dưng dịch bệnh ập tới, Công ty CP may Quảng Trị phút chốc lâm vào khủng hoảng. Ngay từ đầu năm, Công ty đã bị đối tác hủy nhiều đơn hàng xuất khẩu.

Đến tháng 3/2020, thị trường Mỹ tiếp tục ngưng nhận hàng hoặc nhận hàng nhưng chưa thanh toán do dịch bùng phát mạnh. Nguyên phụ liệu đầu vào từ Trung Quốc bị ngưng trệ, công nhân thiếu việc làm, hoặc làm việc cầm chừng, doanh nghiệp đang thua lỗ.

Công ty CP may Quảng Trị có 400 lao động, lương tháng 3 chưa được nhận, mà công ty cũng đã cạn tiền trong két. Thời gian ở nhà quá dài, trong khi chi phí cho nhu cầu tối thiểu không thể trì hoãn nên khoảng 40 công nhân đã tụ tập xung quanh nhà máy phản đối việc bị chậm lương.

Công ty cũng lực bất tòng tâm, họ mong đợi gói hỗ trợ của Chính phủ đến nhanh để trả lương cho công nhân, giảm bớt áp lực, tránh xảy ra các hệ lụy xã hội không đáng có.

Dệt may là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn do dịch bệnh

Dệt may là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn do dịch bệnh

Chị H, một công nhân ở Gio Linh (Quảng Trị) nói rằng, gia đình chị 2 vợ chồng và 1 con nhỏ - đang tiêu những đồng tiền dự trữ cuối cùng. Chị tuy không mất việc nhưng đơn hàng về ít, việc làm lúc có lúc không, đồng lương đã bèo bọt nay còn ít ỏi hơn.

Đó chỉ là lát cắt nhỏ nơi vùng quê vốn nghèo và khó, trước tai họa lớn, họ càng khó khăn hơn. Trong hàng triệu công nhân phụ thuộc vào các nhà máy, hàng triệu người lao động tự do, buôn bán nhỏ lẻ hẳn cũng không nhiều người thoát khỏi tình trạng trên.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, đến giữa tháng 4/2020 có tới 5 triệu người thất nghiệp, kéo tỉ lệ người có việc làm quý I xuống thấp nhất 10 năm qua. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo bị ảnh hưởng nhiều nhất với 1,2 triệu lao động, ngành bán buôn, bán lẻ với 1,1 triệu lao động, ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống với 740.000 lao động.

Nhà máy, công trường có thể ngưng hoạt động, nhưng con người không thể nhịn ăn nhịn uống chờ hết dịch, họ sẽ “chết” từ trong ra ngoài! Khi rơi vào thế đường cùng - dù ít ỏi nhưng khoản tiền hỗ trợ có tác dụng rất lớn, không những về mặt vật chất mà còn là liều thuốc tinh thần giúp người lao động vượt qua khó khăn.

Theo kiến nghị của VCCI, các hiệp hội ngành hàng cần làm việc với nhau xem mức độ ảnh hưởng doanh nghiệp thế nào, tình trạng hiện nay nếu khôi phục sản xuất, trở lại trạng thái bình thường thì doanh nghiệp cần cái gì, ở mức độ như thế nào.

Cần đánh giá lại vị thế, vai trò của từng thị trường, ngành hàng để có giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn. Trong mọi tình huống phải ưu tiên nuôi dưỡng, lực lượng lao động. Bởi chính họ thực sự là chủ thể cuối cùng và quan trọng nhất trong nền kinh tế.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cứu doanh nghiệp là cứu lao động tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích