Cưỡng chế thu thuế với Công ty Uber thế nào?

Enternews.vn Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, hiện số tiền thuế nợ của Uber còn khoảng 53 tỷ đồng, Tổng cục Thuế vẫn đang rà soát các biện pháp cưỡng chế thu thuế Uber tại Việt Nam và chưa có phương án cụ thể.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết số tiền thuế Uber nợ là khoảng 66 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/12/2017, Uber đã nộp khoảng 13 tỷ đồng.

Sau đó, Cục Thuế TP.HCM đã có quyết định gửi một số ngân hàng liên quan để nghị khấu từ toàn bộ số tiền Uber thu của khách hàng, tài xế mở tại các ngân hàng để cưỡng chế thu thuế.

Tuy nhiên, Công ty Uber B.V tại Hà Lan không mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam. Do đó, Cục thuế TP HCM áp dụng biện pháp trích nộp thuế từ tài khoản cũng đang phải rà soát về mặt pháp lý để chắc chắn việc cưỡng chế.

Tổng cục Thuế đang rà soát các quy định để có hướng dẫn cụ thể với Cục Thuế TP.HCM. Trước đó, ngày 31/1, Tổng cục Thuế cục Thuế tổ chức hội nghị tổng kết năm. Lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết rất lúng túng và không biết phải truy thu thuế như thế nào với Uber.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Công ty TNHH Uber B.V, bao gồm truy thu và tiền phạt.

Trong số 66,68 tỷ đồng tiền truy thu thuế mà Uber B.V phải nộp, có 26,3 tỷ tiền thuế VAT khấu trừ nộp thay, 14,6 tỷ tiền thuế thu nhập cá nhân khấu trừ nộp thay, 10,5 tỷ tiền thuế thu nhập cá nhân FDI, 4,9 tỷ tiền chậm nộp, 10,3 tỷ tiền phạt vì kê khai sai.

Quyết định này được đưa ra sau khi Cục thuế TP.HCM thanh tra công ty này. Thời kỳ thanh tra được xác định kể từ lúc Uber B.V bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam đến tháng 6/2017.

Trước đó, tại hội nghị triển khai công tác ngành thuế năm 2018 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh cần tăng cường mở rộng cơ sở thuế, đặc biệt là những ngành kinh doanh mới.

“Cần mở rộng cơ sở nộp thuế, tăng cường thu thuế với các loại hình kinh doanh mới như kinh tế chia sẻ, thương mại điện tử, bán hàng qua mạng, các loại hình mới như Uber, Grab… Hiện tại ngành thuế còn chậm trong nghiên cứu đề xuất chính sách để thu thuế với các loại hình kinh doanh mới”, Thủ tướng nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cưỡng chế thu thuế với Công ty Uber thế nào? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích