Cưỡng chế chưa “hợp lòng dân”?

Enternews.vn Mặc dù chưa giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, thế nhưng chính quyền Đồng Tháp đã huy động lực lượng chức năng tới cưỡng chế khu đất đang tranh chấp của gia đình ông Trần Thiện Kim.

Như DĐDN đã thông tin về sự việc “chính quyền tỉnh Đồng Tháp lấy đất của gia đình ông Trần Thiện Kim đang sinh sống ổn định từ năm 1986 để đấu giá cho doanh nghiệp  gây bức xúc dư luận trong suốt thời gian qua.

Khu đất của gia đình ông Trần Thiện Kim bị chính quyền lấy đấu giá cho doanh nghiệp

Khu đất của gia đình ông Trần Thiện Kim bị chính quyền lấy đấu giá cho doanh nghiệp

Cưỡng chế chưa thỏa đáng?

Bức xúc trước những quyết định được cho là thiếu minh bạch, đối xử bất công, chèn ép gia đình của mình, ông Kim đã làm đơn khiếu nại tới chính quyền tỉnh Đồng Tháp từ đó tới nay nhưng đều bị từ chối giải quyết, thậm chí chính quyền tỉnh này còn ra hàng loạt các văn bản mà theo các Luật sư phân tích thì “các văn bản mà chính quyền tỉnh Đồng Tháp đã ban hành để áp dụng cho trường hợp của gia đình ông Kim  là sai về nguyên tắc, văn bản quy phạm pháp luật… trái với quy định của pháp luật về ban hành văn bản, cụ thể: Quyết định hòa giải thành “ không số”, không có biên bản hòa giải thành ghi nhận vụ việc…thế nhưng chính quyền Đồng Tháp lại căn cứ vào quyết định này để ban hành hàng loạt các văn bản và yêu cầu gia đình ông phải thực hiện là không đúng theo quy định của pháp luật.

Quay trở lại diễn biến của sự việc, sau một thời gian im ắng, sáng sớm ngày 16/ 5/2018, chính quyền tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức và huy động toàn bộ lực lượng bao gồm: đại diện chính quyền là UNBND huyện Châu Thành, UBND xã Tân Nhuận Đông, lực lượng cảnh sát 113, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, xe cứu thương…đã tới khu đất của gia đình ông Kim thực hiện nhiệm vụ cưỡng chế để giao đất cho bên trúng đấu giá. Tuy nhiên, đại diện gia đình ông Kim cho biết ông không nhận thông báo hay quyết định cưỡng chế nào của chính quyền địa phương gửi cho gia đình.

Vì... theo chỉ đạo?

Trao đổi với báo chí về sự việc này, ông Trần Thiện Kim, cho biết: Sự việc này đã được gia đình ông khiếu nại từ nhiều năm qua và hiện tại vẫn đang trong quá trình giải quyết, thế nhưng chính quyền đã huy động toàn bộ lực lượng tới khuôn viên khu đất để thực hiện nhiệm vụ cưỡng chế mà không có thông báo hay quyết định cưỡng chế nào gửi cho gia đình ông là điều bất thường.

Lực lượng chức năng của Đồng Tháp tới cưỡng chế khu đất của gia đình ông Kim nhưng không có thông báo hay quyết định cưỡng chế

Lực lượng chức năng của Đồng Tháp tới cưỡng chế khu đất của gia đình ông Kim nhưng không có thông báo hay quyết định cưỡng chế.

Cũng theo ông Kim, khi gia đình hỏi lực lượng cưỡng chế về thông báo hay quyết định cưỡng chế thì lực lượng này không đưa ra được bất kỳ một văn bản nào mà chỉ trả lời "bằng miệng" là thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Ông Kim cho biết thêm, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cưỡng chế, lực lượng này đã làm một số công nhân của ông bị thương và nghiêm trọng hơn là vợ của ông là bà Đoàn Thị Ngọc Diễm bị gãy tay và phải đi cấp cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM.  

bà Đoàn Thị Ngọc Diễm bị gãy tay và phải đi cấp cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM,

Bà Đoàn Thị Ngọc Diễm, vợ ông Kim bị gãy tay và phải đi cấp cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM.

Theo Luật sư Nguyễn Hải Vân, Đoàn Luật sư TP HCM, phân tích: Theo Nghị định số: 166/2013/NĐ-CP,  ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; căn cứ tại Điều 3, Khoản 1, Khoản 2, việc cưỡng chế chỉ được thực hiện khi có quyết định cưỡng chế bằng văn bản của người có thẩm quyền. Việc quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế phải căn cứ vào nội dung, tính chất, mức độ, điều kiện thi hành quyết định cưỡng chế và tình hình thực tế ở địa phương.

Như vậy đối với trường hợp nêu trên, khi chính quyền tỉnh Đồng Tháp thực hiện nhiệm vụ cưỡng chế, không có quyết định cưỡng chế nhưng huy động lực lượng để cưỡng chế khu đất của gia đình ông Kim là vi phạm pháp luật. Gia đình có thể làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật – Luật sư Vân nhấn mạnh.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Cưỡng chế chưa “hợp lòng dân”? tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Thị trường cá chép sôi động ngày cúng ông Công ông Táo

Theo tiểu thương chợ cá làng Sở Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội, năm nay cá chép không được đẹp so với mọi năm và giá cả giao động từ 70.000 đến 90.000 đồng/cân.