Cuộc xung đột tại Syria: Quan hệ Nga - Mỹ vẫn căng như dây đàn

Enternews.vn (DĐDN) – Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain lên tiếng đáp trả lại tuyên bố của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 13/2 rằng, Moscow đang ở trong một cuộc chiến tranh lạnh mới với Mỹ và các đồng minh.

(DĐDN) – Sau khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 13/2 lên tiếng cáo buộc NATO và đồng minh đang đẩy Nga vào cuộc chiến tranh lạnh mới thì Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain đã đáp trả và cho rằng nguyên nhân là Nga chứ không phải ai khác.

John McCain

Ông McCain chỉ trích sự can thiệp của Nga tại Syria.

Phát biểu ngày chủ nhật tại Hội nghị an ninh Munich đang diễn ra tại Đức, ông John McCain đã cáo buộc Nga biến Syria trở thành nơi " tập bắn đạn thật" cho quân đội của mình và chiếm thế ảnh hưởng ở Trung Đông.

"Ông Putin không quan tâm đến việc trở thành đối tác của chúng tôi," - ông McCain nhấn mạnh. Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ tuyên bố thêm rằng Tổng thống Nga đang có ý muốn "chống đỡ cho chế độ Assad."

Kể từ khi can thiệp vào cuộc xung đột tại Syria, Nga đã tiến hành một loạt các chiến dịch không kích nhằm vào các nhóm đối lập với Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm giúp ông này xoay chuyển tình thế.

McCain nói tiếp: "Putin muốn biến tỉnh Latakia của Syria trở thành một tiền đồn quân sự, và nó có thể trở thành một Kaliningrad mới, hoặc Crimea. Ông ta muốn làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng người tị nạn và sử dụng nó như một vũ khí để chia rẽ liên minh xuyên Đại Tây Dương và làm suy yếu các liên kết của châu Âu ".

Bán đảo Crimea – vùng đất trước kia thuộc Ukraine sát nhập vào Nga năm 2014 có vị trí địa chính trị chiến lược trong khu vực đối với cả Nga và Ukraine, thậm chí với nhiều nước trong vùng xung quanh Biển Đen. Nơi đây có một căn cứ hải quân nước ấm quan trọng có ý nghĩa chiến lược ở Biển Đen và thế giới tại Sevastopol. Trong 2 thập kỷ qua, Mỹ nói riêng và NATO nói chung luôn tìm cách biến căn cứ này thành của mình nhưng đã thất bại.

Hôm 13/2, Thủ tướng Dmitry Medvedev và Ngoại trưởng Nga Lavrov đã tuyên bố chỉ trích chính Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã châm ngòi khủng hoảng tại Syria và “Đường lối chính trị của NATO đối với Nga vẫn còn thiếu thân thiện, khép kín”.

Ngay sau đó, phương Tây và các nhóm đối lập tại Syria đã liên tiếp phản bác lại lời cáo buộc trên. Họ cho rằng, Nga đã dội bom vào dân thường và phá hoại những triển vọng hòa bình. Riad Hijab - cựu Thủ tướng Syria, người đứng đầu của nhóm đối lập Syria tuyên bố trong 10 ngày qua, đã có 58 người dân thường Syria chết dưới làn bom của quân đội Nga.

Dù các bên đã ký kết một lệnh ngừng bắn tại Syria vào hôm thứ 6 tuần trước nhưng những cáo buộc, chỉ trích về phía Moscow lại không ngừng tăng tại Hội nghị an ninh Munich.

Trong một diễn biến khác, điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói chuyện qua điện thoại về Syria vào ngày 14/2.

Điện Kremlin ra thông cáo cho hay hai nhà lãnh đạo đã đánh giá tích cực về những kết quả đạt được trong cuộc đàm phán ở Munich (Đức) hồi tuần trước, đồng thời gọi đây là cuộc trao đổi "thẳng thắn và thiết thực." Tuyên bố của điện Kremlin cho biết thêm rằng đây là sáng kiến ​​của Tổng thống Obama.

Cả hai bên cũng đã nhất trí khởi động hoạt động hợp tác thông qua các cơ quan ngoại giao và tổ chức khác để thực thi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời đạt được tại Munich hôm 11/2 vừa qua.

Tổng thống Putin cũng khẳng định lại sự cần thiết phải thiết lập một "mặt trận chống khủng bố chung" với các liên hệ chặt chẽ giữa các quan chức quốc phòng Mỹ và Nga để có thể chống lại IS và các tổ chức khủng bố khác trong thời điểm hiện nay.

Trong một tuyên bố của mình, Nhà Trắng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện nhanh chóng các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho các khu vực bị bao vây ở Syria và sớm kết thúc nội chiến tại nước này.

Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria từ tháng 9 năm ngoái, gây thách thức cho những nỗ lực của Mỹ nhằm buộc Tổng thống Syria Assad phải rời bỏ quyền lực, khiến hai đồng minh của Mỹ trong khu vực là Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng can thiệp vào Syria, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng người di cư tới Liên minh Châu Âu (EU). Cuộc khủng hoảng di cư này đang gây chia rẽ nội bộ EU và đẩy cao nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố.

Hoàng Sang (Theo CNN)

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cuộc xung đột tại Syria: Quan hệ Nga - Mỹ vẫn căng như dây đàn tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích