Cuộc chiến vỉa hè và nỗi \"cô đơn” của người lãnh đạo

Enternews.vn (DĐDN) – Cụm từ Phó Chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải những ngày qua luôn gắn liền với cơn lốc “vỉa hè”. Chỉ cần một cú click chuột vào google thì trong vòng 0,55 giây sẽ cho ra 7.030.000 các tin có liên quan đến ông Hải.

(DĐDN) – Cụm từ Phó Chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải những ngày qua luôn gắn liền với cơn lốc “vỉa hè”. Chỉ cần một cú click chuột vào google thì trong vòng 0,55 giây sẽ cho ra 7.030.000 các tin có liên quan đến ông Hải.

Sau tuyên bố gây ồn ào của ông “Nếu không đòi lại được vỉa hè cho người đi bộ, tôi sẽ cởi áo về vườn” ông Hải đã vào cuộc quyết liệt để giành lại vỉa hè.

Phó Chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải. Ảnh: Thuận Thắng/Tuổi trẻ

Có lẽ bức ảnh của phóng viên Thuận Thắng (báo Tuổi trẻ) chụp là bức ảnh đắt giá nhất của ông Hải ở trên mạng. Một bức ảnh lột tả hết được thực trạng của ông Hải trong những ngày qua. Khi tạo nên dư trấn cho cuộc hành trình không khoan nhượng đòi lại vỉa hè, có lẽ ông chính là người đối diện với các mâu thuẫn giằng xé nhất.

Bài liên quan:

Cuộc “tấn công” của ông để lại dấu ấn đó là những mệnh lệnh đanh thép, không văn bản, không giấy tờ. Ông cứ tràn đến quyết liệt và dứt khoát. Người dân đang thích nghi và quen dần với hình ảnh một ông Phó Chủ tịch quận áo sơ mi cộc tay, gương mặt nghiêm nghị, kiên định trực tiếp xuống đường chỉ đạo đòi lại vỉa hè cho dân.

Tại Hội nghị quán triệt, thực hiện công tác quản lý, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố ngày 11/3, Bí thư TP HCM Đinh La Thăng đã nói: "Quá trình tổ chức, sắp xếp lại vỉa hè, chỉ thấy vai trò của ông Hải thôi, không thấy Bí thư, Chủ tịch phường đâu. Các anh phải xuống đường, đồng hành cùng ông Hải, đừng để dư luận bức xúc. Lãnh đạo quận 1, Bí thư, Chủ tịch các phường cùng xuất hiện thì chắc chắn là sẽ làm được và sẽ giữ được vỉa hè. Tất nhiên chuyện anh Hải làm là đã có sự thống nhất trong thường vụ quận ủy, trong lãnh đạo UBND quận, lãnh đạo TP. Nhưng Bí thư, Chủ tịch quận 1 cũng phải có mặt để động viên anh em và nếu có sai sót gì thì chấn chỉnh ngay. Các anh phải vào cuộc, chứ không thể để những người như ông Đoàn Ngọc Hải trở thành ngôi sao cô đơn, lẻ loi trên đường mãi thế được”.

Thực tế, chúng ta ai cũng nhìn thấy sự cô đơn của ông Hải. Đòi lại vỉa hè, đòi lại nếp sống, thói quen bao đời nay là điều rất khó khăn, sẽ vấp phải các ý kiến đa chiều khác nhau và phải đối mặt với muôn vàn số phận đang mưu sinh nhờ vào vỉa hè. Theo người viết, ông Hải không phải là ngôi sao, ông cũng không chọn cách này để tỏa sáng.

Vỉa hè, nơi mưu sinh của rất nhiều số phận trên khắp dải chữ S này, có rất nhiều con người trông chờ vào những gánh hàng trên khắp các vỉa hè và ngõ hẻm. Thói quen sinh hoạt đó có từ rất lâu đời và còn được làm thành vè:

“Tôn Đản là của vua quan

Nhà Thờ là của trung gian nịnh thần

Đồng Xuân là của thương nhân

Vỉa hè là của nhân dân anh hùng” – (Nguồn: Mạng xã hội)

Nói như vậy, để thấy rằng từ ngày xưa quan điểm dùng vỉa hè để kinh doanh buôn bán đã ăn sâu vào nếp nghĩ và lâu dần người ta quên mất đi ý nghĩa thực sự của vỉa hè. Và khi bắt buộc phải đưa vào khuôn khổ thì nhân dân sẽ ngỡ ngàng, sẽ phản ứng và những hành động đó có thể lý giải được và thông cảm được.

Và ông Hải đại diện cho chính quyền thực thi sự thượng tôn của pháp luật sẽ không tránh khỏi sự phản đối dữ dội của bà con khi đang sinh sống nhờ vào vỉa hè. Chúng ta đã nhìn thấy một vị Phó Chủ tịch cô đơn trong chính nơi mình làm việc. Người viết tin ông Hải làm quyết liệt như vậy không phải kỳ vọng vào TP HCM hay quận 1 của ông phút chốc đổi thay, hiện đại mang tầm quốc tế mà ông hy vọng rằng giải quyết được bài toán vỉa hè sẽ giúp cho thành phố văn minh hơn, đáp ứng được nhu cầu của nhân dân hơn.

Rất lâu rồi người dân thành phố mới xuất hiện “hiệu ứng lãnh đạo” sau hình ảnh Bí thư Thăng với những phát ngôn và hành động cho người Sài thành. Xưa các cụ có câu “quan nhất thời, dân vạn đại”, để được nhân dân tin yêu và ghi nhớ thì chỉ có một con đường duy nhất, con đường vì nhân dân, hiểu lòng dân và làm vì nhân dân.

Ông Hải đã từng nói nhân dân không cần hội họp, nhân dân cần hành động. Nếu không hành động quyết liệt thì sẽ không biết đến bao giờ đòi lại được vỉa hè cho nhân dân. Dẹp vỉa hè không phải là vấn đề làm trong một sớm một chiều mà được ngay. Đoàn kiểm tra dẹp lúc này, đoàn kiểm tra đi quầy hàng lại dọn ra ngay tức khắc. Nhưng quan trọng là ông Hải đã hành động vì nhân dân, được nhân dân đón nhận.

Trong rất nhiều bức ảnh trên mạng xã hội lan truyền về hình ảnh của ông Hải, có bức chụp chủ định, có bức chụp vô tình nhưng tuyệt nhiên người viết không hề tìm thấy bức ảnh nào ánh mắt của ông Hải lạnh lùng cả.

Ở đó người viết luôn nhìn thấy sự chân thành, chia sẻ và quyết tâm cho công việc. Trên gương mặt ông sự căng thẳng luôn hiện hữu, sự lo âu, cái nhói lòng gắng che đậy đi. Không một chút thoáng vui hay nụ cười nào thoảng qua.

Phải làm công việc này, ông biết ông sẽ khiến rất nhiều người khổ, giận và oán trách ông. Không biết việc đòi lại vỉa hè của ông Hải có thành công không nhưng dấu ấn của ông Hải để lại trong lòng nhân dân là “nói đi đôi với làm”.

Chúng ta cùng chờ đón xem có bao nhiêu vị lãnh đạo chấp nhận sự cô đơn này để ra quân hành động vì nhân dân. Nhân dân rất công bằng và nhân dân luôn đón nhận những vị lãnh đạo có tâm, có tầm và vì nhân dân.

Lê Linh

>> Hà Nội ra quân dọn dẹp vỉa hè

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cuộc chiến vỉa hè và nỗi \"cô đơn” của người lãnh đạo tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích