Cuộc chiến vỉa hè

Enternews.vn (DĐDN)- Những ngày qua, hình ảnh Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải quyết liệt chỉ đạo giành lại vỉa hè cho người đi bộ, lập lại trật tự đô thị với mong muốn “trở thành một Singapore thu nhỏ” gây ấn tượng mạnh với người dân cả nước.

(DĐDN)- Những ngày qua, hình ảnh Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải quyết liệt chỉ đạo giành lại vỉa hè cho người đi bộ, lập lại trật tự đô thị với mong muốn “trở thành một Singapore thu nhỏ” gây ấn tượng mạnh với người dân cả nước. 

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 chỉ đạo đập bỏ bức tường trước tòa nhà cơ quan đại diện Bộ Công Thương ở TPHCM. Ảnh: Dân trí.

Tại sao một sự việc thực thi công vụ theo đúng chức trách lại được “ngợi ca” như một “người hùng”?

Có thể dễ dàng nhận ra không chỉ quận 1 mà tình trạng lấn chiếm vỉa hè đã trở nên phổ biến ở khắp các khu phố trên cả nước. Cũng đã có những đợt ra quân lập lại trật tự nhưng chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Bởi, vỉa hè mang lại nhiều tiện ích sử dụng cũng như lợi ích kinh tế, đặc biệt tại các khu phố trung tâm khi mà “tấc đất tấc vàng”. Theo một cách tự nhiên, đã lâu, trên nhiều tuyến phố, vỉa hè đã trở thành nơi kinh doanh, buôn bán, để xe… Tuy nhiên cũng không phải ngẫu nhiên người dân, thậm chí là cả các cơ quan công quyền có thể dễ dàng lấn chiếm vỉa hè một cách phổ biến đến vậy. Nó là hệ luỵ của tình trạng buông lỏng, thiếu trách nhiệm của cơ quan quản lý, thậm chí đâu đó có cả những lợi ích đan xen.

Trở lại với quyết tâm lập lại trật tự đô thị để quận 1 thành "Singapore thu nhỏ", ông Đoàn Ngọc Hải đã yêu cầu phá bỏ nhiều công trình của cơ quan công quyền, xử phạt hàng loạt ôtô biển xanh vi phạm...

Ông Hải từng tuyên bố "không ngại đụng chạm", "sẽ cởi áo về vườn" nếu không thể xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm lòng lề đường. Động thái này đã được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao, yêu cầu các quận huyện khác phải "học" cách làm quyết liệt của ông Hải, chứ "không ngồi bàn giấy chỉ đạo". “Chủ tịch, phó chủ tịch phải làm trực tiếp như vậy mới ra vấn đề. Tác phong làm việc phải như thế, giờ vẫn còn ngồi bàn giấy chỉ đạo là không được"- ông Phong nói và cho biết sẽ yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện xử lý quyết liệt tình trạng lấn chiếm vỉa hè, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng địa phương.

Tại cuộc họp báo thường kỳ mới đây, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, đang có 2 luồng dư luận "ủng hộ" và "phản đối" cách làm của ông Hải. Tuy nhiên, thành phố khẳng định ông Hải làm đúng với trách nhiệm được giao và hoàn toàn căn cứ vào pháp luật để thực thi, xử lý vi phạm.

Một trong những thông điệp quan trọng mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi nhậm chức đó là “Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân”.

Xây dựng một chính phủ hành động phải có các cấp chính quyền hành động. Để làm được điều này phải chuyển được lửa cải cách xuống địa phương, áp lực cải cách xuống cơ sở, tạo ra được sức lan toả. Và hành động quyết liệt chỉ đạo giành lại vỉa hè cho người đi bộ bước đầu đã có sức lan toả khi mà lực lượng Công an Hà Nội đã ra quân xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè tại một số tuyến phố trung tâm Hà Nội. Thậm chí, trước động thái quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị của quận 1, nhiều nhà dân và trụ sở cơ quan Nhà nước đã tháo dỡ biển hiệu, bậc thềm lấn chiếm vỉa hè.

Lấy lại vỉa hè đã khó, giữ được vỉa hè còn khó hơn. Nó đòi hỏi mỗi địa phương phải nỗ lực, trách nhiệm trong việc thực thi công vụ.

Nhìn rộng hơn động thái quyết liệt chỉ đạo giành lại vỉa hè cho người đi bộ là một tín hiệu đáng mừng để các cấp chính quyền tiếp tục hành động, lập lại trật tự, kỷ cương trong nhiều lĩnh vực khác góp phần thiết lập một môi trường kinh doanh, môi trường sống tốt hơn.

Phan Nam

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cuộc chiến vỉa hè tại chuyên mục Video của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích