Cuộc chiến lưỡng đảng trước thềm bầu cử bang Georgia

Enternews.vn Chỉ còn vài giờ nữa, cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung tại bang Georgia, Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Đây cũng là cuộc chiến giành quyền kiểm soát tại Thượng viện giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

ứng cử viên đảng Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock tại cuộc vận động tranh cử (ảnh ông da đen)

ng cử viên đảng Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock tại cuộc vận động tranh cử 

Có thể thấy, cuộc đua giữa hai đảng đang “nóng” hơn bao giờ hết. Theo ghi nhận tại bang Georgia, có một số dấu hiệu cho thấy đảng Dân chủ có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm lớn hơn so với đảng Cộng hòa. Khu vực Atlanta, khu vực thuộc Đảng Dân chủ, đã ghi nhận tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong cuộc bỏ phiếu sớm của bang.

Trước đó, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng đang đẩy mạnh công tác vận động tranh cử cho các ứng viên. Đặc biệt, ông Joe Biden và nhóm của ông đã quyên góp được 18 triệu USD để hỗ trợ 2 ứng viên đảng Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Nhờ đẩy mạnh chiến dịch quyên góp, theo giới quan sát, số tiền hai ứng viên đảng Dân chủ thu được đã vượt qua hai ứng viên đảng Cộng hòa; đồng thời mang lại lợi thế cho đảng Dân chủ trong việc quảng bá dày đặc trên truyền thông. Theo Ad Impact, một công ty theo dõi quảng cáo, gần 500 triệu USD đã được chi cho các chiến dịch quảng bá tranh cử, điều chưa từng thấy trước đây.

Nếu đảng Dân chủ giành chiến thắng tại Thượng viện, John Breaux, cựu thượng nghị sĩ đảng Dân chủ tại bang Louisiana cho biết, điều này sẽ mở ra cánh cửa cho các biện pháp kích thích tài khóa mạnh mẽ hơn mà nền kinh tế Mỹ đang rất cần. Nhưng nó cũng có khả năng sẽ mang đến nguy cơ làm tăng thuế doanh nghiệp.

“Bên cạnh đó, điều này cũng đảm bảo quyền lực của ông Joe Biden trong việc bổ nhiệm những người sẽ giữ các chức vụ quan trọng trong Nội các của mình. Đây là lý do vì sao giới quan sát cho rằng ông Joe Biden bỏ trống vị trí Tổng chưởng lý là vì ông không biết liệu đảng Cộng hòa hay Dân chủ sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Georgia”, ông đánh giá.

Việc đảng Dân chủ nắm đa số tại Thượng viện cũng đồng nghĩa với việc những nỗ lực của Đảng Cộng hòa trong việc đẩy mạnh các cuộc điều tra thuế đối với Hunter Biden, con trai ông Joe Biden sẽ trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa đảng Dân chủ đang nắm chắc phần thắng trước đảng Cộng hòa. Theo chuyên gia Michael McNeely, cựu Phó chủ tịch Đảng Cộng hòa Georgia, cho biết, bang Georgia là “địa phận” của đảng Cộng hòa.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa gồm David Perdue và Kelly Loeffler

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa gồm David Perdue và Kelly Loeffler

Thậm chí, trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ từ năm 1996, các ứng viên thuộc đảng Cộng hòa luôn dễ dàng giành được chiến thắng trước ứng viên của đảng Dân chủ tại bang này. Và điều này chỉ chấm dứt sau khi ông Joe Biden đánh bại Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

Kết quả bây giờ phụ thuộc vào việc liệu đảng Cộng hòa có thể vượt qua đảng Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu sắp tới hay không. Mặc dù tỷ lệ bỏ phiếu sớm thấp hơn nhưng số người ủng hộ đảng Cộng hòa đi bỏ phiếu được dự đoán sẽ vượt đảng Dân chủ.

Một số nhà quan sát tin rằng, việc đảng Dân chủ giành chiến thắng sẽ khuyến khích gia tăng việc thiết lập thỏa thuận lưỡng đảng, giống như thỏa thuận giữa các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và Dân chủ đã giúp phá vỡ thế bế tắc kéo dài nhiều tháng về việc thỏa thuận thông qua các gói hỗ trợ kinh tế liên quan đến COVID-19.

Cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung tại bang Georgia không chỉ quyết định đảng nào sẽ có quyền kiểm soát Thượng viện mà còn cung cấp những manh mối đầu tiên về việc Tổng thống Trump có thể duy trì ảnh hưởng với nền chính trị trong bao lâu, một khi ông rời Nhà Trắng.

Hiện tại, đảng Cộng hòa đang giành 50/100 ghế tại Thượng viện và đảng Dân chủ đang sở hữu 48/100 ghế. Nếu giành thêm được một hoặc cả hai ghế tại Thượng viện thông qua cuộc bầu cử ở Georgia, đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục giữ thế đa số tại Thượng viện Mỹ khóa tới, cho phép họ ngăn chặn, gây sức ép với phần lớn chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ngược lại, nếu chiến thắng nghiêng về đảng Dân chủ, số ghế tại Thượng viện sẽ được chia đều 50-50 cho cả hai đảng, khi đó lá phiếu của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ có tiếng nói quyết định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cuộc chiến lưỡng đảng trước thềm bầu cử bang Georgia tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích